กล้องวงจรปิดไร้สายระยะไกล

กล้องวงจรปิดไร้สายระยะไกล วิธีง่าย ๆ หลีกไกลจากคำว่า “เหยื่อ”

กล้องวงจรปิดไร้สายระยะไกล วิธีง่าย ๆ หลีกไกลจากคำว่า เหยื่อ

กล้องวงจรปิดไร้สายระยะไกล วิธีง่าย ๆ หลีกไกลจากคำว่า เหยื่อ เพราะคำว่า “เหยื่อ” (Victim) เป็นคำที่มีความหมายค่อนข้างกว้าง แต่หากพิจารณาในแง่ของกฎหมายโดยเฉพาะมักจะมีความหมายถึง “เหยื่ออาชญากรรม” (Victim of Crime) ที่เป็นผู้ประสบผลร้าย หรือ ความเสียหายทั้งด้านชีวิต ร่างกาย จิตใจ และ ทรัพย์สิน ฯลฯ

และ คำว่า “เหยื่อ” นี้ให้รวมถึงสมาชิกครอบครัว หรือ ผู้ที่ต้องพึ่งพาผู้เสียหายโดยตรง และ ผู้ที่ต้องทุกข์ทรมานจากการเข้าช่วยเหลือผู้เสียหายที่อยู่ในภาวะคับขัน หรือ เข้าป้องกันผู้อื่นไม่ให้ตกเป็นผู้เสียหาย

กล้องวงจรปิดไร้สายระยะไกล วิธีง่าย ๆ หลีกไกลจากคำว่า “เหยื่อ”
ป้องกันการตกเป็นเหยื่ออาชญากรรม

วิธีง่ายๆ เพื่อให้คุณห่างไกลจากการเป็น “เหยื่อ”
  1. หากรู้สึกว่า มีคนจับจ้องมองคุณอยู่ อย่าตกเป็นเหยื่อด้วยการหลบตา หรือ เมินไปทางอื่น จงมองกลับไป อย่าหลบตา (แต่อย่ามองกลับด้วยสายตาหาเรื่อง) ให้มองหน้าคนที่จ้องมองคุณไว้ พร้อมจดจำใบหน้า รูปพรรณสัณฐานคนๆ นั้นไว้ให้ดี พยายามอย่าให้คนที่คุณคิดว่าไม่หวังดีเข้ามาประชิดตัวโดยเด็ดขาด
  2. อย่าอาย เพราะความอายจะทำให้คุณกลายเป็น “เหยื่อ” ไปในทันทีโดยไม่รู้ตัว พยายามสร้างจุดสนใจแก่คนผ่านไปมา เพื่อให้คนร้ายไม่กล้ากระทำการใดๆ เพราะจากการสำรวจพบว่าคนร้าย 50 % จะล้มเลิกแผนชั่วเมื่อเจอเหยื่อ (ผู้หญิง) ที่ถือร่ม นกหวีด หรือ อะไรก็ตาม ที่สามารถใช้เป็นอาวุธในการต่อสู้ หรือ เรียกความสนใจของคนอื่นได้ ดังนั้น ถ้าคุณอยู่คนเดียวในที่เปลี่ยว พยายามหาสิ่งของ หรือ ถืออะไรบางอย่างติดมือไว้ ถ้ามีร่มก็จับไว้ให้มั่น หรือ มีนกหวีด (ร่วมสมัยกับเขาเสียหน่อย) ที่พร้อมจะหยิบมาเป่าได้ในทันที เสียงนกหวีดจะทำให้ผู้ที่ได้ยินรู้ว่าคุณกำลังตกอยู่อันตราย เสียงนกหวีดจะทำให้ยาม หรือ เจ้าหน้าที่ หรือ ตำรวจ รวมถึงพลเมืองดีให้ความสนใจ และ คุณก็จะพ้นจากภยันตรายเฉพาะหน้าได้
  3. พยายามหาที่จอดรถในบริเวณที่มีไฟส่องสว่าง หรือ มี กล้องวงจรปิด CCTV ติดตั้งอยู่ และ เมื่อคุณอยู่ในรถ (ไม่ว่ากำลังจะลงจากรถ หรือ ว่าเพิ่งเข้าไปในรถ) ให้ล๊อครถทันที เพราะเหตุร้ายนั้นไม่เลือกเวลาว่าจะเกิดขึ้นช่วงไหน เวลาใด บางรายเกิดขึ้นในช่วงที่รถติดไฟแดงก็เคยมีมาแล้ว ดังนั้น ขอให้ล๊อครถทุกครั้งที่เข้าไปนั่งในรถในทันที โดยไม่ต้องรอให้เซ็นทรัลล๊อคทำงานเอง
  4. ไม่ลงจากรถในจุดเปลี่ยวคนแม้ถูกชนท้าย หรือ ถูกเฉี่ยวชน เนื่องจากมีหลายกรณีที่ว่า มิใช่เกิดจากการประมาทเลินเล่อ หรือ อุบัติเหตุแท้จริง แต่เป็นเจตนาที่จะหลอกให้คุณปลดล็อคประตูรถ แล้วลงมาจากรถที่ขับอยู่ ในกรณีมีเหตุทำนองดังกล่าวเกิดขึ้น สิ่งที่ต้องทำคือ
    ห้ามดับเครื่องยนต์ ห้ามลงจากรถในทันที ตั้งสติให้ได้ และ ต้องล๊อครถไว้ก่อน สำรวจตรวจดูสภาพแวดล้อมโดยเร็วว่าเป็นสถานที่ใด ดูทะเบียนรถคันที่มาชนแล้วจดหมายเลขทะเบียนรถไว้ แล้วขับไปสถานีตำรวจที่ใกล้ที่สุด หรือ โทรแจ้ง 191 ในทันที อย่าเพิ่งรอเพื่อเรียกประกันในสถานที่เกิดเหตุที่มีความเปลี่ยว

เพียงแค่นี้ก็จะช่วยให้คุณพ้นจากการตกเป็น “เหยื่อ” ได้แล้วค่ะ

Related link :IP camera จีน กับการท่องเที่ยวอย่างปลอดภัย ในต่างประเทศ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *