กล้อง CCTV Samsung

กล้อง CCTV Samsung มาทำความรู้จักกับลิฟท์กันเถอะ

กล้อง CCTV Samsung มาทำความรู้จักกับ ระบบลิฟท์ กันเถอะ

กล้อง CCTV Samsung เมื่อพูดถึง ระบบลิฟท์ โดยสาร แทบทุกคนคงเคยมีประสบการณ์ในการใช้ลิฟท์ในชีวิตประจำวันไม่ว่าจะเป็นในที่พักอาศัย สถานที่ทำงาน ห้างสรรพสินค้า โรงภาพยนตร์ หรือ แม้แต่ในสถาบันการศึกษา เรามาลองทำความรู้จักลิฟท์แต่ละประเภทว่าได้ถูกออกแบบมาเพื่อใช้งานตามความเหมาะสมต่างกันอย่างไร

กล้อง CCTV Samsung มาทำความรู้จักกับลิฟท์กันเถอะ
ลิฟท์โดยสาร

ประเภทของลิฟท์
 1. ลิฟท์โดยสาร (Passenger Elevator) ใช้ในอาคารสำนักงาน ที่พักอาศัยห้างสรรพสินค้า หรือ โรงแรมชั้นหนึ่ง มีความสวยงาม ความเร็วสูง มีระบบความปลอดภัย และ ความเร็วหลายระดับการใช้งาน
 2. ลิฟท์บรรทุกของ (Freight Elevator) ใช้ในโรงงานอุตสาหกรรม โกดังสินค้า หรือ ห้างสรรพสินค้า ตัวลิฟท์มีขนาดใหญ่กว่าประตูเปิดหน้ากว้างกว่าลิฟท์โดยสาร
 3. ลิฟท์บรรทุกเตียงคนไข้ (Bed Elevator) ใช้ในโรงพยาบาล ขนาดตัวลิฟท์จะมีด้านลึกยาวกว่าด้านกว้าง ประตูลิฟท์เป็นแบบ 2 บานเปิดไปในทิศทางเดียวกัน (Slide Opening) ส่วนใหญ่มักจะมีการติดตั้งอุปกรณ์เพิ่มเติมเป็นพิเศษ เช่น ติดกระจกเงาไว้ที่ผนังด้านหลังของตู้ลิฟท์ บริเวณปุ่มกดจะมีอักษรเบรลล์ แผงปุ่มกดจะติดตั้งอยู่ในระดับต่ำกว่าปกติ (สำหรับผู้ที่นั่งรถเข็น) มีเสียงพูดประกาศบอกชั้นเมื่อลิฟท์หยุดรับส่ง เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ผู้พิการ
 4. ลิฟท์บรรทุกรถยนต์ (Automobile Elevator) ใช้ในอาคารจอดรถที่มีพื้นที่จำกัด เป็นลิฟท์ขนาดใหญ่ที่รถยนต์สามารถขับเข้าไปจอดได้ บานประตูเป็นลักษณะบานเลื่อนขึ้น – ลง ในแนวดิ่ง
 5. ลิฟท์ส่งของ (Dumb Waiter) ใช้ในโรงพยาบาล ห้องสมุด หรือ ร้านอาหาร เป็นลิฟท์ขนาดเล็กไม่สามารถบรรทุกผู้โดยสารได้

หลายคนกลัวการลิฟท์เพราะเคยได้ยินว่า หากลิฟท์ตกนั้นโอกาสที่จะรอดชีวิตมีน้อย นอกจากนี้การเกิดภาวะติดค้างอยู่ในลิฟท์ก็อาจสร้างความกลัวแก่ผู้อยู่ในเหตุการณ์ไม่น้อย แต่หากเป็นลิฟท์ที่ไม่ได้มาตรฐานแม้จะมี ระบบรักษาความปลอดภัย แล้วก็ตาม ก็ยังมีสิทธิ์ที่อุปกรณ์จะเสื่อมสภาพได้ หรือ แม้แต่คดีอาชญากรรมบางรายก็เกิดภายในลิฟท์ได้เช่นกัน ปัจจุบันภายในลิฟท์แทบทุกตัวจะมีการติดตั้งกล้องวงจรปิดไว้ด้วย บางแห่งอาจมีการติดกล้องวงจรปิดไว้บริเวณทางเข้า-ออกหน้าลิฟท์ด้วยซ้ำ ดังนั้นผู้ที่จะใช้บริการลิฟท์ควรระมัดระวังตัวเอง และ ปฏิบัติตามกฎใน การใช้ลิฟท์ ด้วยก็จะเป็นการดี ซึ่งทำง่าย ๆ ดังนี้

กล้อง CCTV Samsung มาทำความรู้จักกับลิฟท์กันเถอะ
ประเภทของลิฟท์

ข้อควรระวังในการใช้ลิฟท์
 1. กดปุ่มหน้าชั้นเฉพาะทิศทางที่จะไป (ขึ้น หรือ ลง) เท่านั้น โดยกดให้ไฟติดเพียงครั้งเดียว (การกดย้ำหลาย ๆ ครั้ง จะทำให้ปุ่มกดชำรุดเร็วกว่ากำหนด) ที่สำคัญคือห้ามใช้ของแข็ง หรือ ของมีคมกดปุ่มเรียกลิฟท์โดยเด็ดขาด
 2. เมื่อประตูลิฟท์เปิดอยู่ต้องดูให้แน่ใจว่ามีลิฟท์จอดอยู่ ก่อนที่จะก้าวเข้าไปในลิฟท์ และ เมื่อเข้าลิฟท์แล้วให้รีบเดินเข้าไปด้านใน และ พยายามยืนโดยการกระจายน้ำหนักให้ทั่วห้องโดยสารอย่ายืนขวางประตู หรือ ยืนรวมกัน และ กดปุ่มเฉพาะชั้นที่ต้องการจะไปเท่านั้น 3. การล้าง หรือ ทำความสะอาดพื้นบริเวณหน้าลิฟท์ ให้ใช้ผ้าชุบน้ำหมาด ๆ เช็ดทำความสะอาดอุปกรณ์ และ พื้นผิวในห้องโดยสารเท่านั้น
 3. ห้ามใช้ลิฟท์ในระหว่างการปรับปรุงซ่อมแซม และ ต้องมีป้ายประกาศให้ชัดเจน หรือ ในขณะ เกิดไฟไหม้ ควรหลีกเหลี่ยงการใช้ลิฟท์ในขณะที่เกิดพายุฟ้าคะนอง หรือ ฝนตกหนัก หรือ ขณะเกิดแผ่นดินไหวเพราะลิฟท์อาจค้างได้
 4. ห้ามสูบบุหรี่ในลิฟท์
 5. ห้ามเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี ใช้ลิฟท์ตามลำพัง เพราะหากลิฟท์ค้างเด็กจะไม่สามารถเรียกขอความช่วยเหลือได้  และ ระหว่างที่โดยสารอยู่ในลิฟท์ อย่าให้เด็กกระโดด หรือ เล่นผลักกันในลิฟท์
 6. พบอุปกรณ์ชำรุด ไฟสัญญาณต่าง ๆ ไม่ทำงาน หรือ พบเห็นสิ่งผิดปกติให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่เพื่อแก้ไขทันที

แม้ว่าลิฟท์จะช่วยอำนวยความสะดวกแก่คุณ 100 % แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าลิฟท์จะสร้างความปลอดภัยแก่คุณทั้ง 100 % เพราะฉะนั้นใช้ลิฟท์แต่ละครั้งอย่าประมาทเลยนะคะ

Related link :IP camera แนะนำ แอพรายงานการจราจร กทม. สุดยอดแอพความปลอดภัยในบ้าน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *