ขายกล้องไร้สาย

ขายกล้องไร้สาย และการต่อสายเข้ากับจอภาพ

ขายกล้องไร้สาย และการต่อสายเข้ากับจอภาพ

การต่อสายเข้ากับจอภาพ

การต่อสายสัญญาณไปยังจอภาพ  มาตรฐานของหัวต่อการ์ดแสดงผลในปัจจุบันมี 4 แบบมีมุมบากป้องกันการเสียบผิดอยู่แล้ว  และขั้นตอนการติดตั้งก็ไม่ได้มีความแตกต่างกัน   ผู้ใช้จึงไม่ต้องกังวลว่าจะเสียบสายผิดประเภท

 1. สังเกตหัวต่อด้านหลังจอภาพว่ารองรับหัวต่อประเภทใดบ้าง ตามปกติจอภาพ LCD ส่วนใหญ่จะรองรับทั้ง D-Sub, DVI-D รวมไปถึง HDMI และ DisplayPort  ในรุ่นใหม่  ๆ
 2. กรณีที่สายจอภาพเป็นแบบแยกชิ้นก็ให้เสียบสายเข้าที่หัวต่อของจอภาพก่อน สังเกตมุมของหัวต่อให้ตรงกัน  และขันนอตยึดทั้ง 2 จุดให้แน่นพอดี  หากรู้สึกว่าขันนอตลำบากให้ลองขยับสายขึ้นลงเล็กน้อย
 3. นำปลายสายอีกด้านหนึ่งเสียบเข้าที่บริเวณการ์ดแสดงผลด้านหลังเคส จุมีมุมเพื่อป้องกันการใส่ผิดเช่นกัน  เมื่อเสียบสายเข้าไปแล้วขันนอตให้แน่นพอดีทั้ง 2 จุด
 4. การ์ดแสดงผลในระดับกลาง-สูงนิยมรองรับหัวต่อ DVI-I ทั้ง 2 พอร์ต  ผู้ใช้จึงไม่สามารถนำสายสัญญาณแบบ D-Sub มาติดตั้งโดยตรงได้
 5. ลักษณะหัวแปลง D-Sub-to-DVI ด้านหนึ่งจะติดตั้งเข้ากับสายสัญญาณของหัว D-Sub อีกด้านใช้ติดตั้งที่หัวต่อ DVI-I ด้านหลังของการ์ดแสดงผล
 6. ติดตั้งหัวแปลงเข้ากับสายสัญญาณแบบ D-Sub โดยขันนอตยึดให้พอดี ไม่แน่นจนเกินไป
 7. เสียบสาย D-Sub ที่ติดตั้งหัวแปลง D-Sub-to-DVI เข้าไปที่หัวต่อ DVI-I ของการ์ดแสดงผลเเล้วขันนอตให้แน่นพอดี
 8. การใช้งานจอภาพ LCD แบบหัวต่อ DVI-D ทำได้ง่ายโดยหัวต่อจะมีมุมเพื่อป้องกันการเสียบสายผิดด้าน ให้เสียบสายเข้ากับหัวต่อทางด้านหลังของจอภาพ  และต้องขันนอตยึดให้แน่นพอดี
 9. เมื่อติดตั้งจอภาพก็นำปลายสายอีกด้านไปเสียบเข้ากับหัวต่อบริเวณการ์ดแสดงผล
 10. จอภาพรุ่นใหม่มีการรองรับการใช้งานหัวต่อ HDMI เพียงเสียบสายหัวต่อก็พร้อมใช้งานได้ทันที เพราะหัวต่อจะมีร่องบากเพื่อป้องกันการเสียบผิดด้านอยู่แล้ว
 11. เสียบสายไฟที่จอภาพเพื่อต่อเข้ากับไฟบ้านตามปกติ โดยจอภาพรุ่นใหม่บางรุ่นจะใช้หัวต่ออะแด็ปเตอร์คล้ายกับโน้ตบุ๊ค

การต่อสายลำโพงเข้ากับการ์ดเสียง

โดยปกติขั้นตอนของการต่อสายลำโพงจะไม่มีอะไรที่ยุ่งยาก   เว้นแต่ในกรณีที่เลือกใช้ลำโพงแบบ 4.1  ขึ้นไป ยิ่งจำนวนลำโพงมากขึ้นการต่อสายก็ย่อมต้องมีมากเพิ่มขึ้นเช่นกัน   ขายกล้องไร้สาย ในปัจจุบันมาตรฐานที่มีการแบ่งสีของหัวต่อแบบต่าง  ๆ  ทำให้การต่อลำโพงที่มีมากกว่า 2 ตัวไม่ใช่เรื่องที่ยุ่งยากอีกต่อไป 

วิธีการต่อสายลำโพงเข้ากับการ์เสสียงมีลำดับขั้นตอนดังนี้

 1. ตรวจดูบริเวณตำแหน่งของช่องต่อลำโพงด้านหลังเคส กรณีที่ใช้การ์ดเสียงควรศึกษาเพิ่มเติมจากคุ่มือของการ์ดเสียง  ช่องต่อสีเขียวอ่อนใช้ต่อลำโพงคู่หน้า  และสีดำจะใช้ต่อลำโพงคู่หลังหรือเซอร์ราวด์
 2. เสียบแจ็คของลำโพงเข้าไปยังช่อง Speaker หรือ Line Out สีเขียวอ่อน บริเวณการ์ดเสียงก็เป็นอันเสร็จสมบูรณ์
 3. สำหรับผู้ที่ใช้ลำโพงแบบ 1 ขึ้นไป การต่อสายลำโพงเข้ากับการ์ดเสียงจะมีช่องต่อลำโพงคู่หลังมาให้ด้วย  ตรงจุดนี้ผู้ใช้สามารถศึกษาได้จากคู่มือที่แถมมาพร้อมกับการ์ดเสียงรุ่นนั้น

การใช้งานการ์ดแลน

RJ-45หรือหัวต่อการ์ดแลนผู้ใช้เพียงเสียบสายแลนเข้าไปที่ด้านหลังเมนบอร์ดหรือเสียบที่หัวต่อของการ์ดแลนในกรณีที่ซื้อการ์ดแลนแยกต่างหาก  ทั้งการ์ดแลนแบบ 10/100หรือกิกะบิตแลนก็มีวิธีการติดตั้งเหมือนกัน

 1. เมนบอร์ดรุ่นใหญ่มีหัวต่อ RJ-45 สำหรับสายแลนมากกว่า 1 พอร์ต  ผู้ใช้สามารถเลือกได้ว่าจะใช้งานพอร์ตใด  ตามปกติควรเลือกใช้งานพอร์ตที่ 1 ก่อน
 2. เสียบหัว RJ-45 ของสายแลนเข้าที่พอร์ตแลนด้านหลังเมนบอร์ด หรือเสียบเข้ากับการ์ดแลน  ในกรณีที่ติดตั้งการ์ดแลนแยกต่างหาก

ขั้นตอนของการตรวจสอบว่าเครื่องคอมพิวเตอร์พร้อมจะทำงานได้อย่างสมบูรณ์หรือไม่  ผู้ใช้ควรตรวจสอบว่าเครื่องสามารถทำงานได้อย่างสมบูรณ์เพื่อให้มั่นใจว่าคอมพิวเตอร์ที่ประกอบเองมีคุณภาพไม่แตกต่างจากที่ให้ร้านประกอบ  และจะมีความสุขกับการใช้งานคอมพิวเตอร์ที่เราประกอบเอง

จอภาพติด  มีชัยไปกว่าครึ่ง

เมื่อเปิดเครื่องคอมพิวเตอร์แล้วพบว่าจอภาพมีตัวอักษรขึ้นมาแสดงผลพร้อมเสียง “บี๊บ”  1 ครั้ง  ถือว่าเครื่องสามารถเริ่มกระบวนการในการทำงานได้อย่างสมบูรณ์  จะทำให้วางใจได้ในระดับหนึ่งว่าอุปกรณ์ภายในเครื่องสามารถทำงานได้อย่างสมบูรณ์ไม่มีปัญหา  

แต่ถ้าเปิดเครื่องแล้วหน้าจอภาพไม่มีการแสดงผลอะไรเลยหรือไม่มีเสียง “บี๊บ”  แสดงว่าเกิดปัญหากับการติดตั้งอุปกรณ์ต่าง  ๆ  หรือไม่ก็อาจจะมีอุปกรณ์ซึ่งเสียตั้งแต่ตอนที่ซื้อมาจากร้าน   ในการแจ้งข้อผิดพลาดของเครื่องคอมพิวเตอร์มักจะบอกเป็นรหัสตามจำนวนเสียง “บี๊บ”  หรือบางครั้งก็อาจจะแสดงข้อความบนจอภาพ

Related link : กล้องวงจรปิด 2 ตัว และการติดตั้งการ์ดแสดงผล

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น