SET กล้อง IP Camera

SET กล้อง IP Camera และระบบตรวจจับรถยนต์-ความเคลื่อนไหวอัตโนมัติ

SET กล้อง IP Camera รถยนต์และระบบ CCTV กับระบบตรวจจับความเคลื่อนไหวอัตโนมัติ

SET กล้อง IP Camera จากข้อมูลของศูนย์วิจัยกสิกรไทย ตลาดโลจิสติกส์ และ การขนส่งในปี 2554 มีมูลค่าถึง 536,059 ล้านบาท มีอัตราการเติบโตประมาณ 6 – 8 % ต่อปี และ  การเปิดเสรีประชาคมอาเซียนหรือเออีซี ในปี 2558 ไทยซึ่งเปรียบเสมือนศูนย์กลางของการคมนาคมทางบกของอาเซียน จะมีรถเข้าออกในปริมาณที่มากขึ้นอย่างก้าวกระโดด รวมถึงการขนส่งสินค้าระหว่างกันที่จะสะดวก และ รวดเร็วยิ่งขึ้น ผลพวงของการเติบโตดังกล่าว ย่อมส่งผลให้ธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องมีแนวโน้มการเติบโตตามไปด้วยอย่างเช่น ระบบซีเคียวริตี้ (Security Systems)ในการดูแลความปลอดภัยให้กับ รถยนต์และระบบ CCTV กล้องวงจรปิด

ซึ่งวันนี้ …มีระบบล่าสุด ผลงานของนักวิจัยไทยมาฝาก เรียกว่า “ระบบตรวจจับการเคลื่อนที่ และ การจอดของยานพาหนะโดยอัตโนมัติ” หรือ VMon (Vehicle Monitoring System) ผลงานของผศ.ดร.มงคล เอกปัญญาพงศ์ สถาบันเทคโนโลยีแห่งเอเชีย หรือ เอไอที

ระบบนี้ผ่านการทดสอบใช้งานมาแล้วกับจ่าเฉย เวอร์ชั่นใหม่ที่มีกล้องวงจรปิดตรวจจับคนทำผิดกฎจราจร

ปัจจุบันมีการพัฒนาต่อยอดให้สามารถประยุกต์ใช้งานได้ตามความต้องการของลูกค้า ทั้งด้านการจราจร การขนส่ง คลังสินค้าที่มีรถบรรทุกเข้าออกจำนวนมาก หรือ ด้านการให้บริการลานจอดรถ ทั้งกลางแจ้ง และ ภายในอาคาร

SET กล้อง IP Camera และระบบตรวจจับรถยนต์-ความเคลื่อนไหวอัตโนมัติ

นอกจากนี้ยังสามารถดัดแปลงเพื่อใช้งานด้านอื่น ๆ เช่น การตรวจสอบการชำระเงินที่ด่านเก็บเงินของทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง (มอเตอร์เวย์) หรือ ปั๊มน้ำมันแบบบริการตนเอง ซึ่งปัจจุบันเป็นการติดตั้งกล้องวงจรปิดซีเคียวริตี้แบบธรรมดาที่ต้องใช้คนตรวจสอบ การติดตั้งระบบ VMon จะเป็นการเพิ่มการตรวจสอบอัตโนมัติให้กับระบบเดิม

ผู้วิจัยบอกว่า “ระบบนี้เป็นระบบที่ยืดหยุ่นสามารถปรับเปลี่ยนให้เหมาะสมตามความต้องการของลูกค้า เน้นการใช้งานง่าย สามารถทำงานได้อย่างอัตโนมัติ มีระบบกล้องวงจรปิดซีเคียวริตี้ ช่วยดูแลด้านความปลอดภัย”

มีระบบลบเงาที่มีประสิทธิภาพ สามารถทำงานได้ทุกสภาพแสง สามารถเก็บหลักฐานได้ทั้งในรูปแบบของภาพความละเอียดสูง หรือ วิดีโอระยะสั้น ถ้ามีระบบกล้องวงจรปิด “ซีเคียวริตี้ คาเมร่า” (Security Camera) ติดตั้งอยู่แล้ว สามารถเชื่อมต่อได้เลย ซึ่งเป็นการลดต้นทุน

นอกจากนี้ยังมีระบบโอซีอาร์ (Optical Character Recognition : OCR) ในการอ่านป้ายทะเบียน และ สามารถทำการแทรกกิ้งรถในโรงงานได้อีกด้วย

ทั้งนี้ปัจจุบันผู้วิจัยบอกว่า ยังไม่มีระบบใดพัฒนาได้ใกล้เคียงกับระบบนี้ เช่น ด้านงานบังคับใช้กฎหมายในต่างประเทศ ส่วนใหญ่จะเป็นระบบกล้องวงจรปิดตรวจจับความเร็ว และ ฝ่าไฟแดงแบบอัตโนมัติ

ด้านระบบนับรถมีบริษัท Metrocount ของสหรัฐอเมริกา ที่นำเสนอระบบที่ต้องติดตั้งลงบนพื้นถนน ซึ่งมีต้นทุนที่สูงมาก

SET กล้อง IP Camera และระบบตรวจจับรถยนต์-ความเคลื่อนไหวอัตโนมัติ

ส่วนด้านระบบที่จอดรถ ส่วนใหญ่ยังใช้กล้องวงจรปิดอินฟราเรด เซ็นเซอร์ ที่ใช้อาร์เอฟไอดี (RFID) ซึ่งจะต้องมีการติดตั้งทุกช่องจอดในที่จอดรถในอาคาร และ ไม่สามารถใช้กลางแจ้งได้

แต่ระบบนี้สามารถลดข้อจำกัดต่าง ๆ ได้ แถมยังมีซีเคียวริตี้ ฟีเจอร์ (Security Feature) ที่สามารถตรวจสอบได้แม้กระทั่งสิ่งปกติต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น เช่น การมีคนมายืนอยู่ข้างประตูรถนานเกินไป หรือ ไม่ รายผลงานได้แบบออนไลน์ หรือ เรียลไทม์ รวมถึง สามารถพัฒนาต่อยอดไปใช้งานในด้านการนับจำนวนคน เช่น จำนวนคนที่ขึ้นลงรถ หรือ เข้าออกร้านค้าได้อีกด้วย

ปัจจุบันผลงานแล้วเสร็จพร้อมให้ภาคเอกชนนำไปต่อยอดเชิงพาณิชย์ นี่แหละผลงานวิจัยไทยที่เจ๋งได้ โดยไม่ต้องซื้อของต่างประเทศเพียงอย่างเดียว

Related link :กล้องวงจรปิดครบชุด ผู้ช่วยตำรวจจับโจรฉกทรัพย์ในหมู่บ้านจัดสรร

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *