กล้องวงจรปิดตัวเล็ก

กล้องวงจรปิดตัวเล็ก ติดตรวจจับรถตู้บรรทุกผู้โดยสารเกิน …. ระวังอันตราย

กล้องวงจรปิดตัวเล็ก ติดตรวจจับรถตู้บรรทุกผู้โดยสาร เกิน…. ระวังอันตราย

กล้องวงจรปิดตัวเล็ก ติดตรวจจับ ในฐานะที่ผู้เขียนเป็นหนึ่งในผู้ใช้บริการรถตู้โดยสารทุกวัน วันนี้ขอนำเสนอเรื่องราวปัญหาของรถตู้ที่มีให้พูดถึงอยู่เสมอ ล่าสุดเป็นข่าวคราวครึกโครมกันขึ้นมาอีกรอบ นั่นคือ “ รถตู้บรรทุกผู้โดยสาร เกิน ” จนกลายเป็นเหตุการณ์น่าเศร้าใจ

กล้องวงจรปิดตัวเล็ก ติดตรวจจับรถตู้บรรทุกผู้โดยสารเกิน .... ระวังอันตราย

ในแต่ละปีมีการบันทึกสถิติพบว่า รถตู้โดยสารแต่ละเส้นทางไม่ว่าจะเป็นเส้นทางใดก็ตามมักจะบรรทุกผู้โดยสารเกินจำนวน ในกรณีที่ผู้เขียนเคยประสบกับตนเอง คือ เส้นทางกรุงเทพ-ท่าตะโก (จังหวัดนครสวรรค์) ซึ่งจะมีการจัดพื้นที่ตามช่องว่างให้เป็นเบาะนั่งเสริมเข้าไปอีก ในขณะที่ข้างรถเขียนไว้ว่าสามารถบรรทุก “จำนวนผู้โดยสารไม่เกิน 14 หรือ 15 ที่นั่ง” เท่านั้น

ในช่วงหลัง ๆ ที่ผ่านมา ได้มีการร้องเรียนจากผู้โดยสารจำนวนมากว่า รถตู้โดยสารมักมีการบรรทุกผู้โดยสารเกินจำนวน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นรถร่วมบริการของ บริษัทขนส่ง จำกัด (บขส.) และ องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพฯ (ขสมก.) ซึ่งจริง ๆ แล้วมีมาตรการแก้ไขปัญหานี้อยู่ อาทิ มีการปรับ และ แจ้งผู้ประกอบการ พักการใช้รถ รวมไปถึงถอนรถออกจากการประกอบการ หรือ แจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมิให้ต่ออายุใบอนุญาตประกอบการขนส่งให้กับผู้ประกอบการรายดังกล่าว แต่ก็หาได้ทำให้บรรดารถตู้โดยสารเกรงกลัว และ ทำตามกฏระเบียบไม่

ปัญหาเรื่องการบรรทุกเกิน ถือว่าเป็นการละเมิดสิทธิผู้โดยสารแบบซ้ำซ้อน เพราะไม่เพียงแต่ผู้ประกอบการจะละเมิดสิทธิผู้โดยสาร โดยการเรียกเก็บเงินเท่ากัน นอกจากนี้ผู้โดยสารที่ขึ้นรถทั้ง ๆ ที่รู้ว่าที่นั่งเต็มก็ถือว่าละเมิดสิทธิด้านความปลอดภัยของเพื่อนผู้โดยสารคนอื่นด้วย

เนื่องจากรถตู้ 14 ที่นั่ง และ 15 ที่นั่ง เป็นการควบคุมจำนวนที่นั่งให้เป็นไปตามสภาพของรถตู้โดยสารที่จดทะเบียน พิจารณาจากรุ่นการผลิตของรถตู้โดยสาร โดยน้ำหนักรวมหลังจากจากติดตั้งเบาะโดยสาร และ ถังเชื้อเพลิงในตัวรถแล้ว เพื่อให้เกิดความปลอดภัยเมื่อบรรทุกผู้โดยสารคือ ต้องไม่เกิน 3,500 กิโลกรัม หากรถตู้คันใดแบกน้ำหนักเกินจะส่งผลให้สมดุลน้ำหนักตัวรถเปลี่ยนแปลงอาจมีผลโดยตรงต่อการควบคุมรถ การบังคับเลี้ยวจนเกิดเหตุการณ์ หลุดโค้ง ท้ายปัด ล้อล็อคไถล ยางระเบิด เป็นต้น รวมถึงส่งผลต่อสมรรถนะของรถในการออกตัว การเร่ง หรือ การเบรก ทั้งทางตรง และ ทางโค้งด้วย

ถึงแม้ว่าปัญหา “รถตู้บรรทุกเกิน” จะยังไม่ถูกแก้ไขอย่างเสร็จสิ้นสมบูรณ์ แต่เชื่อว่า หากเรา หรือ เหล่าบรรดาผู้โดยสารร่วมมือกันสอดส่อง เป็นหู เป็นตา หรือ ถ่ายคลิป ถ่ายภาพ แล้วส่งไปร้องเรียนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็จะสามารถช่วยให้การดูแลเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ต่อไปเราจะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อของปัญหาเหล่านี้อีก

Related link :กล้องไร้สายระยะไกล กับความปลอดภัยในการใช้รถ และ ทางเดินรถ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *