กล้องวงจรปิดขนาดเล็กไร้สาย

ติดกล้องวงจปิดในลิฟต์โดยสาร

ลิฟต์โดยสารสำหรับอาคารสูง เป็นสิ่งจำเป็น จะให้เดินบันไดขึ้นก็ไม่น่าจะไหว แค่ 2-3 ชั้น ยังพอได้แต่หาก 5-6 ชั้น วันละหลายๆ รอบ อันนี้ก็ไม่น่าจะไหวแน่ๆ เลยครับในการใช้งาน

ลิฟต์สารส่วนใหญ่แล้วก็จะมีการตรวจเช็คสภาพให้พร้อมใช้งานกันอยู่เป็นประจำ ตามอายุการใช้งานของแต่ละที่ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วก็ใช้งานกันเป็นสิบๆ ปีเลยในแต่ละอาคาร

หากเป็นลิฟต์รุ่นใหม่ๆ ส่วนใหญ่แล้วก็จะสายสัญญาณกล้องวงจปิดให้ไว้ใช้งานอยู่แล้ว หรือบ้างครั้งเราก็ต้องบอกฝ่ายขายด้วยว่าเอาแบบมีสายสัญญาณให้นะเพื่อนำมาใช้งานกล้องวงจรปิดในลิฟต์

ซึ่งการติดตั้งกล้องวงจรปิดในลิฟต์โดยสาร ส่วนใหญ่แล้วก็มีกันเกือบทุกที หรือบางที่มีแล้วอาจใช้งานได้ไม่ดี ภาพขาดๆ หายๆ ซึ่งก็เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นกับทุกที่ ที่ใช้งานติดตั้งกล้องวงจรปิดในลิฟต์โดยสาร

หากสังเกตุดูในคลิป มักจะมีเหตุการณ์ต่างๆ ที่ได้ภาพจากกล้องวงจรปิดที่ติดตั้งในลิฟท์อยู่เป็นจำนวนมาก นั้นแสดงให้เห็นกว่าการมีกล้องวงจรปิดไว้ดูภายในพื้นที่ลิฟท์มีความจำเป็น และควรจะมี

ติดกล้องวงจรปิดในลิฟท์โดยสาร

แต่การดูแลรักษา และการติดตั้งกล้องภายในลิฟต์ก็เป็นเรื่องยุ่งยาก วุ่นวาย นอกจากช่างกล้องวงจรปิดที่จะติดตั้งแล้ว ต้องให้ผู้เชียวชาญไว้คอยเปิด ปิดระบบในเวลาทำงานด้วยเพื่อความปลอดภัย

การติดตั้งกล้องวงจรปิดในลิฟท์ หากเป็นการใช้ระบบเดินสายสัญญาณชนิดพิเศษ 5C2V เมื่อใช้งานไปนานๆ สายสัญญาณที่มีการขึ้นและลงวันละหลายๆ รอบเกิดการเสียหาย ฉีกขาดอยู่เป็นประจำ

หากโชคดีหน่อยก็น่าจะ 1 ปี ต้องแก้ไขกันใหม่ แต่หากโชคร้านก็ได้ไม่นาน ต้องคอยเรียกช่างมาดูให้ มาแก้ให้ซึ่งนั้นก็คือปัญหา และค่าใช้จ่ายที่เจ้าของลิฟท์ จะต้องเสียให้กับช่างที่เข้ามาดูแล

หากปีหนึ่งเรียกช่างมาตรวจเช็คสัก 2-3 ครั้ง ก็ถือว่าเป็นตัวเลขส่งอยู่กัน แล้วหากลิฟท์ของท่านมีหลายๆ ตัว อันนี้ก็ต้องเสียเวลาในการตรวจเช็คเหมือนกัน ค่าใช้จ่ายก็ย่อมสูงขึ้นตามไปด้วย

ที่กล่าวมานี้คือปัญหาของการติดตั้งกล้องวงจรปิดในลิฟท์โดยสารที่จะใช้งาน ส่วนวิธีการใช้งานลิฟท์เพื่อให้ถูกวิธี และใช้งานได้เป็นเวลานานๆ สิ่งนี้เราก็จะต้องให้ข้อมูล และความรู้แก่ผู้ใช้งานเบื้องต้นด้วยเหมือนกัน

กล้องวงจรปิดในลิฟท์

การใช้งานลิฟท์โดยสาร กับการใช้งานลิฟท์ขนของ

ทั้งสองอย่างนี้ส่วนใหญ่แล้วแต่ละอาคารก็จะทำการแยกการใช้งานกันอยู่แล้ว แต่บางที่ก็อาจจะไม่มีแยกให้ใช้งาน ดังนั้นก็ต้องดูแล และควบคุมการใช้งานให้ดีๆ ไม่ควรใช้ยกสิงของที่มีขนาดใหญ่ หรือหนักเกินไป

ผู้ใช้งานเองก็ต้องดูเรื่องความผิดปรกติของลิฟท์โดยสารที่เราจะใช้งานด้วยเหมือนกัน หากมีอะไรที่ต้องสงสัยก็ควรที่จะแจ้งเจ้าหน้าที่ให้ทราบโดยด่วนเพื่อความปลอดภัย และแก้ไขได้อย่างทันท่วงที

การใช้ลิฟต์ อย่าประมาท เมื่อเร็ว ๆ นี้ มีรายงานข่าวว่าที่เมืองจีนเกิดเหตุการณ์ลิฟต์หนีบนักศึกษาเสียชีวิตคาที่โดยลิฟต์ดังกล่าวเป็นลิฟต์โดยสารของมหาวิทยาลัยซึ่งเกิดทำงานผิดพลาด

โดยเหตุการณ์ทำนองนี้ไม่ใช่เหตุการณ์ใหม่ และ ไม่ได้เกิดขึ้นเป็นครั้งแรก ซึ่งตามความจริงแล้วนั้นลิฟต์ที่ออกแบบ และ สร้างอย่างได้มาตรฐานจะมีระบบเซฟตี้

ที่เมื่อเกิดอุบัติเหตุทำให้ลิฟท์ตก หรือ วิ่งความเร็วเกินกว่าที่กำหนด ระบบโกเวอร์เนอร์จะทำงาน และ ส่งคำสั่งที่อุปกรณ์อีกชุดที่เรียกว่าเซฟตี้เกียร์ ให้เบรคลิฟต์ไว้กับที่ แต่หากใช้ลิฟต์ที่ไม่ได้มาตรฐาน

แม้จะมีระบบรักษาความปลอดภัยแล้วก็ตาม ก็มีสิทธิ์ที่อุปกรณ์จะเสื่อมสภาพได้เช่นกัน และ หากคุณจำเป็นต้อง ใช้ลิฟต์ อย่าประมาท เด็ดขาด

กล้องวงจรปิดในลิฟท์โดยสาร

 

ข้อควรระมัดระวังตัวเอง และ ปฏิบัติตามกฎในการใช้ลิฟท์

 1. กดปุ่มหน้าชั้นเฉพาะทิศทางที่จะไป (ขึ้น หรือ ลง) เท่านั้น โดยกดให้ไฟติดเพียงครั้งเดียว (การกดย้ำหลาย ๆ ครั้งนอกจากจะไม่ทำให้ลิฟต์เร็วขึ้นยังมีผลทำให้ปุ่มกดชำรุดเร็วกว่ากำหนด)
 2. ห้ามใช้ของแข็ง หรือ ของมีคมกดปุ่มเรียกลิฟต์

 3. เมื่อประตูลิฟต์เปิดอยู่ต้องดูให้แน่ใจว่ามีตัวลิฟต์จอดอยู่ ก่อนที่จะก้าวเข้าไปในลิฟต์

 4. เมื่อเข้าลิฟต์แล้วให้รีบเดินเข้าไปด้านใน และ พยายามยืนกระจายน้ำหนักให้ทั่วห้องโดยสารอย่ายืนขวางประตู หรือ ยืนรวมกัน

 5. กดปุ่มเฉพาะชั้นที่ต้องการจะไปเท่านั้น

 6. กรณีที่มีการล้าง หรือ ทำความสะอาดพื้นบริเวณหน้าลิฟต์ ต้องทำด้วยความระมัดระวังไม่ให้น้ำไหลลงลิฟต์เพราะว่าจะทำให้เกิดความเสีย หายได้ และ ใช้ผ้าชุบน้ำหมาด ๆ เช็ดทำความสะอาดอุปกรณ์ และ พื้นผิวในห้องโดยสารเท่านั้น

 7. ห้ามใช้ลิฟต์ในระหว่างการปรับปรุงซ่อมแซม และ ต้องมีป้ายประกาศเตือนให้ชัดเจน

 8. ห้ามใช้ลิฟต์ในขณะเกิดไฟไหม้

 9. ห้ามสูบบุหรี่ในลิฟต์

 10. ควรหลีกเหลี่ยงการใช้ลิฟต์ในขณะที่เกิดพายุฟ้าคะนอง หรือ ฝนตกหนัก หรือ ขณะเกิดแผ่นดินไหว เพราะลิฟต์อาจค้างได้เนื่องจากระบบไฟฟ้าที่อาจจะขัดข้องเนื่องจากสภาพแวดล้อมที่เลวร้าย

กล้องวงจรปิดในลิฟท์ขนของ

ท้ายนี้ขอเสนอมารยาทในการใช้ลิฟท์ร่วมกัน ดังนี้

 • ห้ามเด็กกดปุ่มในลิฟท์เล่น เพราะจะเป็นการเสียเวลา สำหรับผู้ร่วมโดยสารท่ายอื่น

 • การสูบบุหรี่ที่จะเป็นการรบกวนผู้โดยสารท่านอื่น ๆ ดังนั้น ควรดับบุหรี่ก่อนเข้าไปในลิฟต์ทุกครั้ง

 • อย่าทำ ให้ผู้โดยสารท่านอื่น ๆ เสียเวลาโดยการขัดจังหวะการปิดประตูลิฟต์เพื่อพูดคุยกับผู้อยู่นอกลิฟต์

 • ถ้าลิฟต์จอดก่อนชั้นที่เราต้องการจะออก ให้เขยิบไปด้านข้างเพื่อให้ผู้โดยสารท่านอื่น ๆ เข้า หรือ ออกจากลิฟต์ได้รวดเร็ว และ ปลอดภัย

 • ก่อนที่ผู้โดยสารจะเดินเข้าไปใช้บริการ ควรให้ผู้โดยสารที่อยู่ภายในลิฟต์ เดินออกมาก่อนทุกครั้ง

สรุป

การใช้งานลิฟท์โดยสาร หรือลิฟท์ขนของ เราควรมีการติดตั้งกล้องวงจรปิดในลิฟท์โดยสาร หรือลิฟท์ขนของเพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้งาน ยิ่งหากเป็นอาคารขนาดใหญ่ จำเป็นอย่างยิ่ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *