แหล่งซื้อกล้อง

แหล่งซื้อกล้อง และแหล่งจ่ายไฟ

แหล่งซื้อกล้อง และแหล่งจ่ายไฟ

ประหยัดค่าไฟด้วย  80 PLUS

แหล่งจ่ายไฟที่ผ่านมาตรฐาน 80 PLUS  ช่วยให้ใช้งานได้เต็มกำลังวัตต์   คุ้มค่าไฟมากขึ้น   “คุ้มไหม”  ที่จะซื้อแหล่งจ่ายไฟแพง  ๆ  ก็ต้องถามกลับไปว่าการใช้งานคอมพิวเตอร์ใน  1  วันมากน้อยเพียงใด  ถ้าต้องเปิดเครื่องทุกวัน  และใช้งานมากกว่า  8  ชั่วโมงยิ่งองค์กรที่มีเครื่องคอมพิวเตอร์มากกว่า  50 เครื่องขึ้นไป 

ค่าใช้จ่ายที่จะลดลงก็น่าสนใจอยู่ไม่ใช่น้อย  แหล่งซื้อกล้อง ผู้ใช้พบว่าแหล่งจ่ายไฟขนาดเดียวกัน  เหตุใดจึงมีราคาแตกต่างกัน  แน่นอนว่านอกจากเรื่องของการออกแบบวงจรที่ซับซ้อนขึ้น  การออกแบบตามมาตรฐาน  มีวงจรไฟ 12 โวลล์ที่ช่วยจ่ายกระแสไฟฟ้าได้เต็มประสิทธิภาพ  แหล่งจ่ายไฟรุ่นแพง  ๆ   ยังมีวงจรที่เรียกว่า  Active Power Factor Correction   วงจรที่ช่วยปรับระดับการทำงานของอุปกรณ์ในแหล่งจ่ายไฟ 

เพื่อให้ประสิทธิภาพของการทำงานสูงสุด  และใช้กระแสไฟฟ้าในบ้านของเราให้น้อยที่สุด  คอยปรับระดับการทำงานของอุปกรณ์กับโหลดที่แหล่งจ่ายไฟจะต้องรับภาระในการทำงานให้กับเครื่องคอมพิวเตอร์

คำนวณกำลังวัตต์ของคอมได้อย่างไร

เครื่องคอมพิวเตอร์กับการคำนวณกำลังวัตต์เพื่อเลือกซื้อขนาดของแหล่งจ่ายไฟนั้นไม่สามารถวัดออกมาเป็นค่าที่แน่นอนได้  โดยทั่งไปที่นิยมใช้งานจะมีกำลังวัตต์ประมาณ  200  วัตต์โดยไม่รวมจอภาพ  ผู้ใช้สามารถทดลองคำนวณได้จากเว็บไซด์   กรณีที่สเปคเครื่องสูงหรือใช้การ์ดแสดงผลรุ่น Top 

เพื่อประสิทธิภาพในการเล่นเกม  กำลังวัตต์ก็จะเพิ่มขึ้นหรือหากติดตั้งการ์ดแสดงผล 2-3  ตัวขึ้นไป  ผู้ใช้ควรเตรียมขนาดของแหล่งจ่ายไฟให้เพียงพออยู่ที่  700-800 W เป็นอย่างน้อย

SPM   ระบบแจ้งเตือนด้วยสมาร์ทโฟน

                  ระบบตรวจสอบและแจ้งเตือนการทำงานของแหล่งจ่ายไฟ    ตัวแหล่งจ่ายไฟจะมีโปรแกรมให้ดาวน์โหลดไปติดตั้ง  โปรแกรมนี้จะสามารถตรวจสอบกำลังไฟฟ้า  อุณหภูมิ  รวมถึงแจ้งเตือนเมื่อแหล่งจ่ายไฟเกิดปัญหา   การแจ้งเตือนจะผ่านทางอินเทอร์เน็ตจากโปรแกรมบนคอมพิวเตอร์  ส่งไปยังแอพฯบนสมาร์ทโฟน 

ผู้ใช้สามารถสั่งปิดคอมพิวเตอร์ได้ทันทีก่อนจะส่งผลเสียหายกับอุปกรณ์ภายในเครื่อง  ทั้งนี้แหล่งจ่ายไฟที่รองรับ  SPM  จะมีเพียงบางรุ่นเท่านั้น

อุปกรณ์อื่น  ๆ  สำหรับคอมพิวเตอร์

ส่วนประกอบชิ้นส่วนหลักที่ประกอบขึ้นมาเป็นคอมพิวเตอร์แล้วยังมีอุปกรณ์อื่น  ๆ  ที่ช่วยเสริมการทำงานของเครื่องคอมพิวเตอร์ให้เกิดความสะดวก  และอุปกรณ์เหล่านี้นิยมวางเคียงคู่อยู่กับเครื่องคอมพิวเตอร์เสมอจนรู้สึกว่าเป็นอุปกรณ์ชิ้นหนึ่งของเครื่องไปแล้ว  เช่น  เครื่องพิมพ์  และสแกนเนอร์  เป็นต้น

เลือกเครื่องพิมพ์ให้เหมาะสม

ถือเป็นหนึ่งในอุปกรณ์เสริมสำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์ที่นิยมใช้งานกัน  แม้ว่าเครื่องคอมฯสามารถจะทำงานหรือประมวลผลงานได้ตามที่สั่ง  ถ้าไม่มีเครื่องพิมพ์ก็ไม่สามารถสั่งพิมพ์งานเหล่านั้นได้อย่างแน่นอน  ในปัจจุบันเครื่องพิมพ์เป็นอุปกรณ์เสริมที่นิยมใช้งานกันมากที่สุด  เช่น  เครื่องพิมพ์แบบอิงค์เจ็ต  ที่นิยมใช้งานในบ้าน ด้วยราคาที่ไม่แพงมากเกินไป  และเป็นเครื่องพิมพ์ที่สามารถพิมพ์เอกสารหรือรูปภาพสีได้

สามารถติดตั้งตลับหมึกสีได้ตามต้องการ  และอีกชนิดหนึ่งเป็นเครื่องพิมพ์แบบเลเซอร์  เป็นเครื่องพิมพ์ที่คมชัดเหมาะสำหรับการพิมพ์ข้อความ  อุปกรณ์สำคัญของเครื่องพิมพ์เลเซอร์ คือดรัมแม่แบบ 

เมื่อตัวเลเซอร์ยิงแสงผ่านกระจกเลนส์ตกกระทบกับกระจกเลนส์จะเกิดการหักเหของแสงในทิศทางต่าง  ๆ  แสงที่หักเหจะตกกระทบมาที่ตัวดรัม  แสงที่ตกกระทบก็คือข้อความหรือรูปภาพที่สั่งพิมพ์  ตัวดรัมก็จะค่อย  ๆ  หมุนไปตามการยิงของเลเซอร์  ความละเอียดในการหมุนตัวดรัมเป็นที่มาของความละเอียดในการพิมพ์นั่นเอง

ก่อนจะเลือกซื้อเครื่องพิมพ์

คุณสมบัติของเครื่องพิมพ์เพื่อใช้ประกอบในการเลือกซื้อ    บริษัทผู้ผลิตต่างก็ออกแบบเครื่องพิมพ์ของตนให้มีลูกเล่นที่แตกต่างกันออกไปและรวมถึงการทำงานที่มีเพิ่มเติมออกไปด้วย  แม้ว่าจะไม่สามารถเปรียบเทียบคุณสมบัติของเครื่องพิมพ์แต่ละยี่ห้อได้แต่อย่างน้อยก็สามารถใช้ประกอบการพิจารณาเพื่อเลือกซื้อมาใช้งานได้

มัลติฟังก์ชัน  ครบในเครื่องเดียว

เครื่องพิมพ์ที่รวมคุณสมบัติทั้งสแกนเนอร์  เครื่องถ่ายเอกสาร  และบางรุ่นจะมีโทรสารด้วย   การใช้งานของเครื่องพิมพ์แบบมัลติฟังก์ชันนี้มีจุดเด่นก็คือ  สามารถสั่งจากปุ่มที่หน้าเครื่องได้โดยตรง  หรือจะเชื่อมต่อกับเครื่องคอมพิวเตอร์ก็ได้   การเลือกซื้อเครื่องพิมพ์แบบนี้เหมือนกับการเลือกซื้อเครื่องพิมพ์โดยทั่ว  ๆ  ไป  

ผู้ใช้จะต้องคำนึงถึงประโยชน์ขอการใช้งานที่มากขึ้นมากกว่าเดิม  ส่วนความเร็วในการพิมพ์เอกสารจะไม่ต่างจากเครื่องพิมพ์ทั่วไป และคุณสมบัติของเครื่องโทรสารก็จะทำงานได้เหมือนเครื่องโทรสารทั่วไป

Related link : รับติดตั้งกล้องวงจรปิดราคาถูก และต่อสายลำโพง เคลมจุดเสียบนจอภาพ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น