การดูแลเครื่องบันทึกภาพกล้องวงจรปิด

การดูแลเครื่องบันทึกภาพกล้องวงจรปิด

1. ทำความสะอาด แน่นอนก่อนที่เราจะทำความสะอาดอุปกรณ์ไฟฟ้าอะไรก็แล้วแต่เพื่อความปลอดภัยสำหรับผู้ที่จะทำความสะอาด และเพื่อถนอมเครื่องใช้ไฟฟ้าของเราด้วย ก่อนลงมือทำเราควรถอดปลั้กไฟก่อนเป็นอันดับแรก ตรวจความเรียบร้อยของสถานะการทำงาน หรือไฟต่างๆ ว่ายังติดอยู่หรือป่าว

หลังจากนั้นก็ทำการถอดสายสัญญาณ และสายต่างๆ ที่ทำการเชื่อมอยู่กับเครื่องบันทึกให้หมด จากนั้นก็หาเครื่องเป่า ทำการเป่าลม ทำการเป่าฝุ่นที่ตัวเครื่องบันทึก หากเป็นไปได้ก็สามารถถอดฝาเครื่องบันทึกและทำการเป่าลมด้านในด้วยก็จะดีมาก

ต่อจากนั้นก็ใช้ผ้าสะอาดทำการเช็ดภายนอกที่ตัวเครื่องบันทึก เพียงเท่านี้ก็จะได้เครื่องบันทึกภาพกล้องวงจรปิดสะอาดๆ เครื่องใหม่แล้วครับ

2. ตรวจสอบสถานะไฟที่แสดงบนเครื่อง เช่นไฟ HDD, REC, LINK, ไฟแอลอีดีของตัวเครื่องบันทึก มีอยู่ด้วยกันหลายๆ ตัวทางผู้ใช้งานหรือเจ้าของเครื่องบันทึกต้องมั่นคอยสังเกตุการทำงานของมันด้วยนะครับ อย่างน้อยก็ต้องสังเกตุตัวไฟของ HDD ว่ายังเป็นสีปรกติ หรือยังติดอยู่หรือป่าว

เอาให้แน่ว่าฮาร์ดดิสกำลังทำงาน ต่อมาก็ดูสัญญาณเตือนการทำงานอื่นๆ ให้ทั่ว เวลาที่บันทึกว่ามีความตรงกันกับเวลาจริง ทั้งหมดเราต้องทำการสังเกตุตั้งแต่ตอนติดตั้งเสร็จ และใช้งาน เป็นไปได้ก็ถ่ายรูปเก็บเอาไว้เลยก็ได้ครับ

3. ตรวจสอบการเชื่อมต่อ เครื่องบันทึกภาพกล้องวงจรปิดไม่สามารถเชื่อมต่อกับระบบออนไลน์ได้ แต่ก็สามารถที่จะมองเห็นภาพในระบบภายในได้ ปัญหาอาจเกิดจากทางลูกค้าทำการเปลี่ยนเร้าเตอร์ใหม่ เลยทำให้มองภาพไม่เห็นในระบบออนไลน์

ซึ่งเหตุผลนี้เจอกันบ่อย หรืออาจเป็นปัญหาที่เกิดจากการขัดข้องของระบบอินเตอร์เน็ตเอง อันนี้แนะนำให้โทรหาผู้ให้บริการอินเตอร์เนตก่อนเลยเบื้องต้นว่าเกิดอะไรขึ้น

หากเช็คแล้วไม่เจอ ลำดับต่อไปก็ต้องเรียกช่างติดตั้ง หรือผู้เชียวชาญเข้ามาตรวจสอบโดยตรงจะดีกว่า

4. ตรวจสอบระบบการบันทึกข้อมูล เครื่องบันทึกภาพกล้องวงจรปิดตัวเครื่องไม่บันทึกภาพเป็นปัญหาสุดคลาสสิคเวลาที่เราต้องการข้อมูล ก็มักจะมีข้ออ้างว่าเครื่องเสีย ไม่มีภาพ

นั้นเกิดจากการที่เราไม่ค่อยได้ทำการตรวจสอบตัวเครื่องบันทึก หรือดึงข้อมูล ดูภาพย้อยหลังเลย เมื่อมีปัญหาก็มักจะเจอปัญหาอย่างนี้ขึ้นได้ วันนี้เราก็เลยแนะนำผู้ที่มีเครื่องบันทึก

อยู่ว่าท่านควรจะต้องทำการตรวจสอบโดยด่วนที่สุดว่าเครื่องที่เราใช้งานอยู่นั้นเป็นอย่างไรบ้าง ส่วนมากแล้วตัว HDD ที่เป็นตัวเก็บข้อมูลของเราจะมีอายุการใช้งานอยากมากไม่เกิน 3 ปี ก็ควรทำการเปลี่ยนลูกใหม่ได้เลย

แต่หากไม่ต้องการเสียเงินก็ต้องทำการหมั่นตรวจสอบอยู่เป็นประจำ

Browse Categories

Latest blog posts