ดูกล้องวงจรปิดทั่วโลก กับ 2 แอพจ่ายค่าไฟสุดล้ำ (PEAMoblie- MEA Smart Life)

ดูกล้องวงจรปิดทั่วโล

ดูกล้องวงจรปิดทั่วโลก กับ 2 แอพจ่ายค่าไฟสุดล้ำ (PEAMoblie- MEA Smart Life)( กล้องวงจรปิด )

ดูกล้องวงจรปิดทั่วโลก กับ ระบบ “การชำระไฟฟ้า”(กล้องวงจรปิด) ในยุคปัจจุบันถือว่าล้ำหน้าไปเกินกว่าที่เราคาดคิดกัน ซึ่งมีความทันสมัยทั้งในส่วนของการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) และการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) นั่นเอง และที่สำคัญถึงแม้เราลืมจะถือบิลมาก็ชำระค่าไฟฟ้าได้แล้ว

มาเริ่มที่ กฟภ.ซึ่งรับชำระค่าไฟนอกพื้นที่จังหวัดกรุงเทพฯ สมุทรปราการและนนทบุรีที่ล่าสุดร่วมกับบริษัท จีไอเอส จำกัด ได้จัดทำแอพ “PEAMoblie”  ก็เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้ไฟฟ้าในภูมิภาคต่างๆ ให้ใช้ชีวิตได้ง่ายขึ้นในทุกที่ โดยผู้ใช้สามารถชำระเงินค่าไฟฟ้าบันทึกสถานที่ใช้ไฟฟ้าได้มากกว่า 1 แห่ง

บทความ-กล้องวงจรปิด-CCTV-2 แอพจ่ายค่าไฟสุดล้ำ (PEAMoblie- MEA Smart Life)

นอกจากนั้นยังสามารถตรวจสอบรายละเอียดค่าใช้ไฟฟ้าของแต่ละแห่งได้ หรือแจ้งปัญหาไฟฟ้าดับ ตลอดจนเสนอแนะหรือส่งข้อร้องเรียนใดๆ ได้แค่เพียงใช้ปลายนิ้ว และยังชำระค่าไฟฟ้าที่ใกล้ที่สุดเพื่อช่วยย่นระยะเวลาการเดินให้สะดวกสบายมากยิ่งขึ้น

แอพ PEAMoblie ได้รับการพัฒนาคุณภาพด้วยนวัตกรรมที่สะดวกและรวดเร็วโดยมีฟังก์ชัน PEAMap ที่สามารถระบุและแนะนำเส้นทาง จากตำแหน่งปัจจุบันของผู้ใช้ไปยังตำแหน่งของสถานที่ชำระเงินอย่างแม่นยำ พร้อมยังมีระบบ AR (AugmentedReality) ที่ผู้ใช้สามารถดูภาพเสมือนจริงที่เคลื่อนที่ได้ถึง 360 องศา ผ่านหน้าจอเพื่อค้นหาทิศทางได้อีกด้วย และสร้าง Barcode เพื่อนำไปชำระเงินที่เซเว่น อีเลฟเว่น โดยไม่ต้องใช้ใบแจ้งค่าไฟฟ้า

บทความ-กล้องวงจรปิด-CCTV-2 แอพจ่ายค่าไฟสุดล้ำ (PEAMoblie- MEA Smart Life)

อีกทั้งยังมีฟังก์ชันการแจ้งไฟฟ้าดับ ที่สามารถแจ้งตำแหน่งพิกัดที่ไฟฟ้าดับตามตำแหน่งปัจจุบันหรือตำแหน่งที่ระบุไว้ตามมิเตอร์ไฟฟ้า นอกจากนั้นยังมีฟังก์ชันที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถติดตามข้อมูลข่าวสารที่เป็นประโยชน์จาก กฟภ.ได้อีกด้วย

ในส่วนของ กฟน. ปัจจุบันมีบริการรับฝากชำระค่าไฟฟ้าถึง 7 ช่องทางสำหรับประชาชนในเขตกรุงเทพมหานคร จังหวัดนนทบุรี และจังหวัดสมุทรปราการคือ การชำระ ณ ที่ทำการ การไฟฟ้านครหลวง, การชำระที่เคาน์เตอร์ตัวแทนรับชำระค่าไฟฟ้า, การชำระผ่านทาง Internet-Mobile Banking,  การชำระผ่านระบบหักบัญชีเงินฝากธนาคาร, การชำระผ่านระบบหักบัญชีบัตรเครดิต,การชำระผ่านระบบโทรศัพท์ตอบรับอัตโนมัติ (IVR), การชำระผ่านตู้ ATM  และการชำระผ่านระบบ Mobile  Phone

นอกจากนี้ กฟน.ยังได้พัฒนาแอพพลิเคชันในรูปแบบเดียวกันกับ กฟภ.คือ “MEA Smart Life” ซึ่งเป็นแอพที่จะมอบชีวิตสุดสมาร์ท สะดวกสบายและใช้ได้ง่ายเพียงโหลดแอพประเภทนี้สามารถใช้งานทั้งในระบบ iOS และระบบ  Andriod โดยดาวน์โหลดได้ฟรีจาก AppStore และ PlayStore

บทความ-กล้องวงจรปิด-CCTV-2 แอพจ่ายค่าไฟสุดล้ำ (PEAMoblie- MEA Smart Life)

นายสมชาย หอมกลิ่นแก้ว ผู้อำนวยการฝ่ายวางแผนระบบไฟฟ้าของการไฟฟ้านครหลวงกล่าวว่า แอพ Smart Life จะช่วยแจ้งเตือนได้ในหลายๆ เรื่อง อีกทั้งยังไว้ติดต่อกับลูกค้าในเรื่องการเช็คค่าไฟฟ้าในปัจจุบัน ประวัติย้อนหลัง และหากเกิดกรณีไฟดับก็แจ้งให้แก้ไขได้ด้วย และที่สำคัญสามารถจ่ายค่าไฟฟ้าผ่านบัตรเครดิต (มาสเตอร์การ์ด) ผ่านแอพนี้ได้ด้วย ซึ่งจะเห็นว่าลูกค้าจะได้รับบริการที่ดีขึ้นซึ่งแตกต่างจากในอดีต

บทความ-กล้องวงจรปิด-CCTV-2 แอพจ่ายค่าไฟสุดล้ำ (PEAMoblie- MEA Smart Life)

มาทำความรู้จักกับแอพ “MEA Smart Life” กันหลังดาวน์โหลดและติดตั้ง “MEA Smart Life” เรียบร้อยแล้ว และเปิดหน้าแอพนี้ขึ้นมาจะต้องลงทะเบียน โดยกรอกข้อมูลหมายเลขโทรศัพท์มือถือและหมายเลขบัตรประชาชนหรือหมายเลขหนังสือเดินทางก่อนจะเริ่มขั้นตอนต่อไป

จากนั้นเลือกไปที่เมนู “เพิ่มบ้านเลขที่” แต่ก่อนอื่นเราต้องมีบิลค่าไฟของการไฟฟ้านครหลวงก่อน เพื่อดูเลขที่สัญญาและรหัสเครื่องวัด โดยใส่เลขที่สัญญา 9 หลัก และรหัสเครื่องวัด 8 หลัก แล้วคลิกที่ปุ่ม “ต่อไป” ข้อมูลผู้ใช้ไฟจะแสดงขึ้นมาทั้งชื่อ ที่อยู่ และรหัสเครื่องวัด (สำหรับคนมีบ้านหลายหลังจุดเด่น คือ เพิ่มบ้านเลขที่ได้ไม่จำกัด เพื่อนำมาเช็คหรือชำระค่าไฟ)

บทความ-กล้องวงจรปิด-CCTV-2 แอพจ่ายค่าไฟสุดล้ำ (PEAMoblie- MEA Smart Life)

ในเมนู “ประวัติการใช้ไฟ” เราสามารถตรวจสอบอัตราการใช้ไฟย้อนหลังสูงสุดได้ถึง 6 เดือน  ซึ่งทำให้เราวางแผนการใช้ไฟฟ้าและควบคุมการใช้ไฟฟ้าได้ง่ายขึ้น

บทความ-กล้องวงจรปิด-CCTV-2 แอพจ่ายค่าไฟสุดล้ำ (PEAMoblie- MEA Smart Life)

เมนู “ค่าไฟฟ้า” จะแสดงยอดที่ต้องชำระเงิน ซึ่งสามารถชำระด้วยบัตรเครดิต เพียงกรอกรายละเอียดเข้าไป ไอคอน “มาสเตอร์การ์ด” ระบบจะตัดยอดบัตรเพื่อมาชำระค่าไฟ  หรือถ้าใครไม่มีบัตรเครดิตก็สร้าง QR Code หรือ Barcode เพื่อเอาไปชำระที่ Counter Service ที่อยู่ใกล้บ้านได้

บทความ-กล้องวงจรปิด-CCTV-2 แอพจ่ายค่าไฟสุดล้ำ (PEAMoblie- MEA Smart Life)

เมื่อได้ QR Code หรือ Barcode แล้วก็ไปที่เมนู “สถานที่ชำระ” กันต่อเลย โดยในเมนูนี้ต้องเปิด GPS เพื่อใช้ระบุตำแหน่งที่อยู่ในปัจจุบันก่อน ระบบจะแสดงสถานที่ชำระค่าไฟในบริเวณใกล้เคียงทั้งหมดขึ้นมา พร้อมบอกแผนที่และแจ้งเส้นทาง ซึ่งช่วยให้หาที่จ่ายค่าไฟที่ได้สะดวกสบาย นอกจากนี้ยังมีโหมดภาพจำลองเสมือน แสดงภาพจากกล้องบน Smartphone เพื่อนำทางไปยังสถานที่ชำระค่าไฟได้อีกด้วย

มาต่อกันที่เมนู “แจ้งไฟฟ้าขัดข้อง” ซึ่งนำมาใช้ในกรณีไฟฟ้าดับ ซึ่งผู้ใช้ใฟ้ทำได้ง่ายดายจริงๆ เพียง 2 คลิกเท่านั้น โดยคลิกแรกที่ไอคอน “ยืนยันแจ้งเหตุไฟฟ้าดับ” และคลิกที่สองยืนยันแจ้งเหตุไฟฟ้าดับ ระบบก็จะส่งข้อความมาว่า “แจ้งเรียบร้อยแล้ว” หลังจากนั้นก็จะมีเจ้าหน้าที่โทรเข้ามาเพื่อสอบถามรายละเอียด หรือถ้าต้องการยกเลิกก็กด “ยกเลิก” ได้ทันที

ดูกล้องวงจรปิดทั่วโลก กับ 2 แอพจ่ายค่าไฟสุดล้ำ (PEAMoblie- MEA Smart Life)

และในกรณีต้องการแจ้งเหตุอื่นๆ หรือข้อร้องเรียนจะมีหมวดให้เลือกมากมาย ซึ่งสามารถถ่ายรูปพร้อมกับส่งรายละเอียดเรื่องที่ต้องการจะแจ้งได้อีกด้วย

ในเมนู “ประกาศดับไฟ” ทำให้สามารถทราบข้อมูลการดับไฟของกฟน. โดยหน้าจอจะแสดงแผนที่โดยรวม ซึ่งแสดงจุดที่อยู่ปัจจุบันและจุดที่แจ้งเหตุประกาศดับไฟทั้งหมด โดยสามารถคลิกเข้าไปดูรายละเอียดวันและเวลาที่จะทำการดับไฟล่วงหน้าได้ ถือได้ว่าเมนูนี้มีประโยชน์มากเพื่อจะได้วางแผนหลีกเลี่ยงจุดที่จะทำการดับไฟเอาไว้ล่วงหน้า

สำหรับเมนู “ข่าวสาร” สามารถรู้ทุกการอัพเดทข่าวสารและบริการดีๆ จาก กฟน.ได้ง่ายดาย     และเมนูสุดท้าย  “More” เป็นเมนูที่มี 2 ตัวช่วยคือ แผนที่และภาพเสมือนจริง ที่จะแสดงตำแหน่งที่อยู่ปัจจุบันและสถานที่ชำระเงินในบริเวณใกล้เคียงได้อีกด้วย และที่สำคัญสามารถใช้ภาพเสมือนจริงจากกล้องในสมาร์ทโฟน ทำให้รู้ตำแหน่งการเดินทางได้เสมือนจริงอีกด้วย ซึ่งเป็นระบบที่ล้ำสมัยจริงๆ CCTV

Related link :ติดตั้งกล้องวงจรปิดด้วยตัวเอง และการเดินสายไฟภายในบ้าน CCTV กล้องวงจรปิด

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *