กล้อง WIFI Camera

กล้อง WIFI Camera WiTrack ระบบตรวจจับการเคลื่อนไหวมนุษย์ผ่านผนัง

กล้อง WIFI Camera WiTrack ตรวจจับการเคลื่อนไหว มนุษย์ผ่านผนัง

กล้อง WIFI Camera เมื่อเร็ว ๆ นี้ ทีมอาจารย์ และ นักศึกษาจากสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ หรือ (Massachusetts Institute of Technology= MIT) ซึ่งเป็นสถาบันอุดมศึกษาในเมืองเคมบริดจ์ รัฐแมสซาชูเซตส์ สหรัฐอเมริกา เป็นที่รู้จักกันดีในฐานะผู้นำวงการวิทยาศาสตร์ และ เทคโนโลยีของโลกแห่งหนึ่งได้พัฒนาระบบติดตาม WiTrack ตรวจจับการเคลื่อนไหว ที่ส่งสัญญาณทะลุผ่านผนังได้

กล้อง WIFI Camera WiTrack ระบบตรวจจับการเคลื่อนไหวมนุษย์ผ่านผนัง
ระบบติดตาม WiTrack

ปัจจุบันเทคโนโลยีเซ็นเซอร์ “คอนเน็กต์” (Kinect) ของไมโครซอฟท์ที่ใช้ในเครื่องเกมคอนโซลซึ่งทำงานร่วมกับกล้องดิจิตอลเพื่อให้ระบบสามารถรับรู้ และ ติดตามการเคลื่อนไหวของผู้เล่นให้สามารถบังคับการเคลื่อนไหวในเกมส์ได้อย่างเนียนมาก ๆ และ ที่สำคัญเป็นเครื่องเกมเครื่องแรกที่เราสามารถการบังคับได้เองไม่ต้องมี Joystick Remote

“ถ้าเรากระโดด ภาพมันก็จะกระโดดด้วย เมื่อทำท่าหลบ มันก็จะหลบสิ่งกีดขวางในเกมส์ตาม เรียกได้ว่าให้ความรู้สึกเหมือนเราได้เข้าไปอยู่ในเกมส์จริง ๆ เลยครับ สำหรับเจ้าเครื่อง Kinect นี้ และ ที่สำคัญมีกล้องที่มีการใช้ระบบ Motion-Sensing คอยจับติดตามการเคลื่อนไหวของเราถึง 48 จุด และ มีไมโครโฟนด้วย ที่เด็ดกว่านั้นมันสามารถจดจำหน้า และ เสียงของคนที่เล่นได้ด้วย”

กล้อง WIFI Camera WiTrack ระบบตรวจจับการเคลื่อนไหวมนุษย์ผ่านผนัง
ระบบติดตาม WiTrack

อย่างไรก็ตาม เมื่อได้ทดลองใช้งานในสถานการณ์จริงพบข้อจำกัดของเซ็นเซอร์ Kinect ซึ่งสามารถติดตามวัตถุได้ภายในระยะห่าง 3-4 เมตร และ จะติดตามหาตำแหน่งของสิ่งที่ตั้งอยู่ด้านหน้าเท่านั้น

แต่ระบบติดตามใหม่ “WiTrack” ของ MIT สามารถติดตามการเคลื่อนย้ายของมนุษย์ที่มีการเปลี่ยนตำแหน่งในบริเวณนั้น แม้ในขณะที่ผู้ใช้อยู่ในอีกห้องหนึ่ง วิธีนี้จะทำให้ผู้เล่นสามารถวิ่งเล่นวิดีโอเกมได้ทั่วบ้านเลยทีเดียว

WiTrack ประกอบด้วยชุดเสาอากาศ 4 ชุดซึ่งเพียงพอที่จะครอบคลุมห้องพักทุกห้องในบ้านแต่ละหลัง เสาอากาศตัวหนึ่งจะส่งสัญญาณวิทยุซึ่งจะสะท้อนออกจากตัวผู้เล่นทะลุผ่านผนังไปได้ ขณะที่เสาอากาศที่เหลือจะดักจับสัญญาณในอากาศ

กล้อง WIFI Camera WiTrack ระบบตรวจจับการเคลื่อนไหวมนุษย์ผ่านผนัง
XBOX 360 Kinect

ทั้งนี้ เสาอากาศรับสัญญาณจำนวน 3 ชุดเหมาะสมสำหรับการคำนวณตามหลักการสามเหลี่ยมสมการทางคณิตศาสตร์สามารถทำการหาตำแหน่ง และ ระยะทางได้ โดยอาศัยอัลกอริธึมทำหน้าที่กรองสัญญาณที่ต้องการออกจากสัญญาณรบกวน เช่น เฟอร์นิเจอร์ และ ผนัง จึงเหลือเพียงสัญญาณเดียวที่สะท้อนจากร่างกายมนุษย์

กล้อง WIFI Camera WiTrack ระบบตรวจจับการเคลื่อนไหวมนุษย์ผ่านผนัง
Senser Kinect

ระบบสามารถติดตามรายงานตำแหน่งของบุคคลในเวลาจริง การคำนวณถูกต้องแม่นยำมีค่าความคลาดเคลื่อน 10-20 เซนติเมตรในการหาค่าพิกัดฉาก 3 มิติ (X, Y, Z) นอกจากนี้ยังสามารถติดตามตำแหน่งของอวัยวะในร่างกายมนุษย์ และ สามารถรับรู้ท่าทางการใช้มือได้เหมือน Kinect ของไมโครซอฟท์

ระบบติดตาม WiTrack เป็นระบบสร้างสัญญาณวิทยุที่เล็กกว่าที่เคยมีมามาก โดยเล็กกว่า Wi-Fi 100 เท่า และ เล็กกว่าสัญญาณโทรศัพท์มือถือ 1,000 เท่า”

กล้อง WIFI Camera WiTrack ระบบตรวจจับการเคลื่อนไหวมนุษย์ผ่านผนัง
ระยะห่างการเคลื่อนไหวของผู้เล่น Kinect

ก่อนหน้านี้ MIT ได้พัฒนาระบบสัญญาณคล้ายกัน เรียกว่า “WiVi” ซึ่งใช้ สัญญาณ Wi-Fi ในการเชื่อมต่อ แต่การคำนวณตำแหน่งมีความแม่นยำน้อยกว่าเนื่องจาก Wi-Fi จำกัดจำนวนแบนด์วิดธ์ (Bandwidth) ที่ใช้งานได้

ดังนั้นเห็นได้ว่าระบบ WiTrack มีประสิทธิภาพในการเล่นเกมที่เหนือกว่า ทั้งยังมีโอกาสพัฒนาประโยชน์ใช้งานด้านอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นการตรวจสอบสถานที่ การตรวจจับการล้มของผู้สูงอายุ รวมไปจนถึงระบบควบคุมเครื่องใช้ไฟฟ้าในห้องอื่น ๆ ผ่านเซ็นเซอร์ที่คอยจับท่าทางการใช้มือของเราได้ด้วย เรียกได้ว่า “เจ๋งจริง ๆ

ถ้ามีการนำเทคโลยีที่ทันสมัยนี้มาผสมผสานการทำงานร่วมกับระบบความปลอดภัย เช่น สัญญาณกันขโมย หรือ กล้องวงจรปิด ก็คงจะดีไม่น้อย เพราะระบบนี้น่าจะสามารถส่งการแจ้งเตือนไปยังศูนย์ดูแลความปลอดภัยของอาคาร หรือ แม้แจ้งโดยตรงมายังผู้ที่มีสิทธิ์รับการแจ้างเตือนจากที่นั้น ๆให้ทราบได้ ทำให้ระบบสามารถป้องกันไม่ให้คนร้ายกระทำผิดได้

Related link :กล้องวงจรปิดไร้สายระยะไกล วิธีง่าย ๆ หลีกไกลจากคำว่า “เหยื่อ”

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *