กล้องไวเลส

กล้องไวเลส Wireless router กับ Wireless Modem Router ที่ใช้ในงาน CCTV กล้องวงจรปิด

กล้องไวเลส Wireless router กับ Wireless Modem Router ที่ใช้ในงาน CCTV กล้องวงจรปิด

กล้องไวเลส Wireless router กับ Wireless Modem Router ที่ใช้ในงาน CCTV กล้องวงจรปิด อุปกรณ์ 2 ตัวที่ใช้ในการสร้างเครือข่ายเหมือนกัน ซึ่งมีความจำเป็นที่จะต้องรู้เพื่อที่จะใช้งาน กล้องวงจรปิด โดยจะต่างกันตรงฟังก์ชั่นของโมเด็มที่ไวร์เลสเร้าเตอร์ไม่มีและตัวโมเด็มเร้าเตอร์ไม่ใช่อุปกรณ์ไวร์เลสแต่เป็นโมเด็ม ADSL นั่นเอง รายละเอียดของอุปกรณ์สองตัวนี้โดยะเอียดดังต่อไปนี้

ไวร์เลสเร้าเตอร์ (Wireless Router)

ไวร์เลสเร้าเตอร์เป็นอุปกรณ์สร้างเครือข่ายแบบไร้สาย ที่มีฟังก์ชั่น DHCP SERVER (Dynamic Host Configuration Protocol) อยู่ด้วย ดังนั้นไวร์เลสเร้าเตอร์จะทำหน้าที่แจก IP ให้กับเครื่องลูกข่ายสามารถเชื่อมต่อระบบเครือข่ายเข้ามาได้ การ SET UP ไวร์เลสเร้าเตอร์ผมจะอธิบายในบทความต่อไป ด้านหลังของไวร์เลสเร้าเตอร์จะมีช่องเสียบสายแลนอยู่ทั้งหมด 5 ช่อง มีช่อง Internet หรือ WAN จำนวน 1 ช่อง และช่องต่อเครื่องลูกข่ายที่อยู่ติดกันอีก 4 ช่อง

ตัวอย่างไวร์เลสเร้าเตอร์ด้านหน้าและหลัง

กล้องไวเลส Wireless router กับ Wireless Modem Router ที่ใช้ในงาน CCTV กล้องวงจรปิด

DHCP คืออะไร

DHCP คือ โปรโตคอลหรือภาษาที่คอมพิวเตอร์ใช้สื่อสารกันในระบบเครือข่ายที่กำหนดค่า IP Address ให้กับเครื่องลูกข่ายโดยอัตโนมัติ ทำให้เครื่องลูกข่ายและเครื่องแม่ข่ายสามารถสื่อสารกันได้ และอยู่ในเครือขายเดียวกัน สามารถใช้ทรัพยากรต่างๆร่วมกันระหว่างเครื่องลุกข่ายเองได้ การใช้งานของอุปกรณ์ที่เป็น DHCP SERVER เช่น ไวร์เลสเร้าเตอร์หรือโมเด็มเร้าเตอร์ เราต้องกำหนดค่า IP Address ที่เครื่องลูกข่ายให้เป็นแบบรับค่า IP โดยอัตโนมัติด้วย สามารถปรับตั้งค่าได้ในหน้าของคุณสมบัติ Network Connection

โมเด็มเร้าเตอร์ (ADSL Modem Router)

ก่อนอื่นจะขอกล่าวถึงอุปกรณ์เครือข่ายในอดีตก่อนเพราะเป็นที่มาของอุปกรณ์ในปัจจุบันหลายๆตัว ผู้ที่เริ่มเข้ามาคลุกคลีกับการวางระบบรุ่นใหม่อาจจะไม่รู้จักอุปกรณ์บางตัวในอดีต เช่น เร้าเตอร์ แต่ผู้ทีเคยใช้งานหรือวางระบบเครือข่ายมาบ้างแล้วจะทราบดีว่าเมื่อก่อนเร้าเตอร์กับโมเด็มเป็นอุปกรณ์ที่แยกขาดจากกัน ยังไม่มีการรวมกันเป็นอุปกรณ์ตัวเดียวแบบตอนนี้ โมเด็มยังเป็นแบบ 1 ช่อง และความเร็วต่ำกว่านี้มาก การที่จะแชร์อินเตอร์เน็ตให้ใช้กันหลายเครื่องนั้นต้องซื้อเร้าเตอร์และสวิตช์ฮับมาใช้เพิ่ม(CCTV)

โมเด็มเร้าเตอร์ไม่ใช่อุปกรณ์ไวร์เลสแต่เกี่ยวข้องกับระบบไวร์เลสอยู่ตลอดเวลา โมเด็มเร้าเตอร์ก็คือ โมเด็ม ADSL ที่มีความฟังก์ชั่น DHCP SERVER เช่นเดียวกันกับไวร์เลสเร้าเตอร์แต่มีฟังก์ชั่นของการถอดรหัสสัญญาณข้อมูลของโมเด็มอยู่ในตัวเดียวกัน สามารถทำการแชร์อินเทอร์เน็ตหรือสร้างเครือขายด้วยสายแลนได้ โมเด็มเร้าเตอร์มีทั้งแบบ 1 ช่องและ 4 ช่อง ราคาแตกต่างกันออกไป (การที่มี 4 ช่อง คือมีสวิตช์ฮับ 4 ช่อง มาให้ในตัวเดียวกัน)

Related link :กล้องไวเรส Wireless Adapter CCTV กล้องวงจรปิดแบบต่าง ๆ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *