ระวังกล้องวงจรปิด

กล้องวงจรปิดไร้สาย ระวังถูกแอบส่องดูภาพ

กล้องวงจรปิดเป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ได้รับความนิยมมีไว้ใช้งานกันภายในบ้าน สำนักงาน ต่างๆ เป็นจำนวนมาก กลายเป็นสินค้าประจำที่ทุกๆ บ้านมี อาจด้วยหลายๆ เหตุผลของการเลือกใช้งานกล้องวงจรปิด อย่างเช่น ต้องการไว้ดูแลความปลอดภัย

ต้องการดูผู้สูงอายุที่อยู่ในบ้านเวลาเราไม่อยู่ หรือดูแลพี่เลี้ยงเด็ก ดูการทำงานของลูกน้อง เป็นต้น นี้เป็นแค่ส่วนหนึ่งของประโยชน์ที่ได้จากการใช้งานกล้องวงจรปิด ที่ทำให้ตลาดกล้องวงจรปิดได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก

สารบัญ

  1. ใช้กล้องวงจรปิดแบรนด์ที่เชื่อถือได้ มีความปลอดภัยสูง
  2. มีการอัปเดทซอฟต์แวร์สำหรับกล้องวงจรปิดให้ทันสมัยอยู่เสมอ
  3. ใช้รหัสผ่านที่คาดเดายากและเปลี่ยนเป็นประจำ
  4. ระบบ Cloud ที่กล้องวงจรปิดใช้งานต้องเชื่อถือได้
  5. เปิดระบบ 2 Factor Authentication (2FA)
  6. ปิดฟีเจอร์ที่ไม่จำเป็นใช้งาน
  7. เป็นระบบ Security ของ WiFi เป็น WPA2/AES หรือ WPA3

Hacker IP CAMERA

กล้องวงจรปิดไร้สาย 

ในตลาดก็มีให้เราเลือกซื้อมาใช้งานเป็นจำนวนมาก มีตั้งแต่ราคาหลักร้อย จนถึงราคาหลักหมื่น ขึ้นอยู่กับกำลังและความสามารถของกล้องวงจรปิดที่เราจะเอาไปใช้งาน ส่วนใหญ่แล้วกล้องวงจรปิดราคาไม่ถูก และไม่แพงมาก

ก็จะนิยมนำไปติดตั้งงานตามบ้าน หรือสำนักงานออฟฟิสขนาดเล็ก ซึ่งตลาดราคากล้องวงจรปิดกลุ่มนี้ส่วนใหญ่ก็จะเป็นสินค้าที่มีการผลิตมาจากประเทศจีนกันเป็นส่วนใหญ่ เพราะราคาไม่สูง สามารถซื้อหามาใช้งานได้

กล้องวงจรปิดรุ่นใหม่ๆ มักจะทำการออกแบบใช้งานให้ง่ายต่อผู้ใช้งาน นี้คือโจทย์ของสินค้าที่ผลิตออกมาให้ผู้บริโภคอย่างเราๆ ใช้งานกัน ง่ายเท่าไหรยิ่งดี ผู้ใช้งานกด คลิ้กไม่กี่หลังก็สามารถดูภาพผ่านทางมือถือเองได้ หรือ

สามารถซื้อไปติดตั้งกล้องวงจรปิด เองได้ไม่ต้องจ้่างช่างติดตั้งให้เสียเงินเสียทองค่าติดตั้งอีก เลยทำให้กล้องวงจรปิดแบบไร้สาย หรือกล้องวงจรปิดโซล่าเซลส์ ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะราคาไม่สูง หาซื้อได้ง่าย ไม่ยุ่งยาก

แต่ความง่ายต่างๆ ของการใช้งานกล้องวงจรปิดก็ต้องแลกมากับความเสี่ยงทางด้านความปลอดภัย หรือบางค่ายแทบจะไม่มีความปลอดภัยในการใช้งานเอาเสียเลย กดไม่กี่ครั้งก็ดูภาพทางมือถือได้แล้ว ซึ่งอันก็ต้องระวังกันหน่อยนะครับ

สำหรับท่านที่ซื้อไปติดตั้งใช้งานเอง หรือท่านที่ใช้งานกล้องวงจรปิดอยู่แล้ว ลองมองย้อนกลับไปดูอีกทีครับว่าอุปกรณ์กล้องวงจรปิด ของเรามีความปลอดภัยในการใช้งานหรือป่าว มีใครรู้รหัสของเราได้บ้าง

HACKER CCTV IP

แอบส่งดูภาพจากกล้องวงจรปิด

ข่าวการแอบส่งดูภาพจากกล้องวงจรปิด ช่วงหลังๆ เริ่มมีข่าวออกมาอยู่เป็นจำนวนมาก หรือมีภาพออกมาให้เราเห็นๆ กันอยู่บ้างอาจเกิดจากความตั้งใจ หรือไม่ตั้งใจเราไม่รู้ แต่ที่แน่ๆ หากภาพเหล่านั้นมันเป็นภาพของเรา โดยที่เรามารู้ มาเห็นทีหลังมันก็คงไม่ดี หรือไม่ต้องการให้มันเกิดขึ้น

สิ่งที่ดีที่สุดเราก็ควรมองหาวิธีป้องกันเพื่อไม่ให้เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นกับเรา นอกจากจะปรึกษาช่างหรือเจ้าหน้าที่กล้องวงจรปิดแล้ว เราในฐานะผู้ใช้งานก็ต้องทำความเข้าใจระบบ และหาวิธีป้องกันเบื้องต้นเอาไว้บ้างก็ดี วันนี้เรามีคำแนะนำเบื้องต้นคราวๆ ที่ใครๆ ก็ทำเองได้

1. ใช้กล้องวงจรปิดแบรนด์ที่เชื่อถือได้ มีความปลอดภัยสูง

เริ่มจากง่ายๆ และเป็นการตัดสินใจได้เองเลย ก็คือการเลือกซื้อกล้องวงจรปิดมาใช้งานครับ อันนี้เป็นด่านแรกของความปลอดภัยในการใช้งานกล้องวงจรปิด จะดี ไม่ดี อย่าไปโทษใคร โทษตัวเองก่อนหากเกิดการผิดผลาดขึ้นมาในวันข้างหน้า

เพราะเราเป็นคนเลือก และเชื่อมั่นในยี่ห้อที่เราเลือก หรืออาจจะเป็นเหตุผลอื่นๆ ตามแต่ละคนตัดสินใจ อย่างเช่น กล้องวงจรปิดราคาถูก กล้องวงจรปิดรุ่นใหม่ กล้องวงจรปิดรูปร่างหน้าตาสวยดี หรือเห็นเพื่อนบ้านใช้เลยใช้ตาม

การเลือกซื้อกล้องวงจรปิดหากแยกกลุ่มสินค้า ก็จะมีเป็นสินค้ากลุ่มยุโรป สินค้ากลุ่มญี่ปุ่น,เกาหลี และสินค้ากลุ่มจีน หลักๆ ที่เห็นมีจำหน่ายอยู่ในบ้านเรา ยุโรปก็อย่างเช่น Bosch Pelco Honeywell ส่วนที่เป็นกลุ่มของญี่ปุ่น, เกาหลี เช่น Panasonic, Sony, Samsung, GANZ และ

สุดท้ายก็จะเป็นกล้องวงจรปิดกลุ่มจากประเทศจีนที่นำเข้ามาจำหน่ายในประเทศ หรือเป็นการจ้างบริษัทในประเทศจีนผลิตให้แล้วนำมาจำหน่ายในประเทศไทยภายในแบรนด์ในประเทศ ตัวอย่างสินค้าอยากจีน เช่น Hikvision, HiLook, Dahua, UNV เป็นต้น

ความน่าเชื่อถือของแบรนด์กล้องวงจรปิดอย่างน้อยๆ ก็ควรจะเป็นแบรนด์ที่มีชื่อเสียง เคยเห็น เคยได้ยิน หรือดูว่าหากซื้อมาใช้งานแล้วจะมีศูนย์บริการหลังการขายให้ผู้ใช้งานสามารถติดต่อสอบถามได้ไหม หรือมีศูนย์ซ่อม ส่งเคลมสินค้ได้หรือป่าว

หลายๆ อย่างใช้ประกอบในการตัดสินใจเบื้องต้น ต่อมาก็ดูเรื่องของเทคโนโลยีว่าสอดคล้องกับบริการที่เราต้องการจะใช้งานหรือป่าว เพราะแต่ละยี่ห้ออาจจะมีบริการและเทคโนโลยีไม่เหมือนกันก็ได้ รวมถึงระบบสัญญาณกันขโมย

CCTV HACKER

2. มีการอัปเดทซอฟต์แวร์สำหรับกล้องวงจรปิดให้ทันสมัยอยู่เสมอ

ส่วนใหญ่แล้วการซื้อกล้องวงจรปิดไว้ใช้งานไม่ว่าจะเป็นระบบดิจิตอล หรือระบบอนาล็อค ทางโรงงานจะทำการลงซอฟต์แวร์การใช้งานมาให้จากโรงงานอยู่แล้ว ซึ่งตอนที่เราซื้อมาก็แทบจะไม่ต้องทำอะไรเลยเพราะค่าต่างๆ เป็นการลงมาให้อย่างสมบูรณ์แบบแล้ว

แต่เมื่อใช้ไปได้สักระยะหนึ่งทางโรงงานก็จะมีการพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ขึ้นมา มีระบบป้องกันความปลอดภัยใหม่ๆ หรือมีลูกเล่นต่างๆ ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาใหม่ ซอฟแวร์พวกนี้ก็จะทำการอัพเกรดขึ้นมาใหม่ทุกครั้ง

สิ่งที่ผู้ใช้งานไม่ทราบนั้นก็คือเทคโนโลยีพวกนี้ก็ควรที่จะทำการอัพเกรทใหม่ตามยุค ตามสมัยด้วย ก็เหมือนกับมือถือเรานั้นเหละครับ ไม่ว่าเราจะใช้ของค่ายไหน เขาก็จะทำการพัฒนาเทคโลโลยีใหม่ๆ อยู่ตลอดระบบก็จะให้เราอัพเกรดมือถือใหม่ทุกครั้งที่มีการพัฒนา

ในส่วนของงานกล้องวงจรปิดก็เหมือนกัน เราก็ควรที่จะทำการอัพเกรดซอฟด์แวร์รุ่นใหม่ๆ ให้ทันสมัยตามอยู่ด้วยเหมือนกัน เพราะสิ่งใหม่ๆ ที่ทำออกมาจะช่วยให้ผู้ใช้งานมีความสะดวก และช่วยป้องกันเรื่องระบบรักษาความปลอดภัยในการแฮกด์ข้อมูลเหมือนกัน

3. ใช้รหัสผ่านที่คาดเดายากและเปลี่ยนเป็นประจำ

ทุกครั้งที่ติดตั้งให้ลูกค้า ส่ิงที่บอกอย่างแรกเลยก็คือต้องทำการเปลี่ยนรหัสใหม่ ห้ามใช้รหัสเดิมมาจากโรงงาน เพราะเป็นสิ่งแรกที่เขาสามารถเข้าไปดึงข้อมูลของเราได้ มีช่างจำนวนไม่น้อยที่มักจะไม่ค่อยแนะนำลูกค้าให้เปลี่ยนรหัส หรือ

เข้าใจว่าเดียวลูกค้าคงเปลี่ยนเองได้ มีหลายๆ ที่ติดตั้งไปแล้วก็ไม่เปลี่ยนอะไรเลย มายังไงก็ใช้ไปอย่างนั้นครับขอแค่ดูภาพผ่านทางมือถือได้ก็ถือว่าเรียบร้อยแล้ว อันนี้ไม่ได้จริงๆ ครับต้องเปลี่ยน และเมื่อเปลี่ยนแล้วต้องจำรหัสให้ได้ด้วย ไม่มีใครรู้นะครับ

รหัสเข้ากล้องวงจรปิด ควรจะทำการเปลี่ยนอยู่บ่อยๆ หรือทำให้อยากในการคาดเดาครับ และห้ามบอกใครให้ใครได้ง่ายๆ เพราะมันต้องเป็นเรื่องของความลับ หากเป็นระบบบริษัทห้างร้าน คนที่ดูแลลาออกไป เราก็ต้องทำการเปลี่ยนใหม่ทุกครั้ง

ระบบกล้องวงจรปิดจริงๆ แล้วผู้เป็นเจ้าของ หรือผู้บริหารต้องเป็นผู้เข้ามามีส่วนร่วมให้มากๆ ไม่ควรมอบหมายให้พนักงานจัดการเสียทุกเรื่อง หากเกิดอะไรขึ้นมาตัวเจ้าของเองสามารถที่จะดึงข้อมูล หรือดูย้อนหลังได้ทันที

ปัญหาของรหัสผ่าน เป็นอะไรที่เจอกันบ่อยครับ สำหรับงานบริการหลังการขาย พอลูกค้าเปลี่ยนรหัสแล้วจำไม่ได้ อันนี้จะเป็นบ่อยมาก ก็เข้าใจเหละว่าส่วนใหญ่ติดตั้งเสร็จแล้ว เปลี่ยนรหัสใหม่แล้ว ด้วยที่ไม่ค่อยได้ใช้งาน หรือ

ไม่ค่อยได้เข้าจากตัวเครื่องบันทึกตรงๆ ก็เลยทำให้ลืมการเข้าระบบเครื่องบันทึกไปเลย เวลาที่ต้องการจะเข้าระบบที่เครื่องเลยไม่สามารถทำได้ ก็จะมาถามหาจากช่างติดตั้ง ช่างก็ไม่รู้จะช่วยอะไรได้เหมื่อนกันเพราะเปลี่ยนกันเอง จำกันเอง

แต่ปัจจุบันเองเครื่องบันทึก หรือปัญหาเหล่านี้ทางโรงงานกล้องวงจรปิดเองก็เข้าใจพฤติกรรมการใช้งานของลูกค้ามากขึ้น ก็เริ่มที่จะทำเป็นคู่มือ และสอนวิธีการรีเซ็ตระบบให้ ซึ่งก็อาจจะเป็นได้ทั้งผลดี และผลเสียสำหรับผู้ใช้งาน มองในแง่ดี

เราก็ไม่จำเป็นจะต้องยกเครื่องส่งให้ศูนย์ หรือโรงงานคืนค่าโรงงาน ผู้ใช้งานสามารถแก้ไขเองได้ที่หน้างานเลย ส่วนข้อเสียใครก็ได้ที่จะทำการรีเซ็ต ทำได้ใหม่ ลองนึกดูหากเป็นมิจฉาชีพ เป็นคนภายนอก หรือคนที่ไม่เกี่ยวข้องเหละจะทำอย่างไรดี

กล้องวงจรปิดไร้สาย

4. ระบบ Cloud ที่กล้องวงจรปิดใช้งานต้องเชื่อถือได้

เป็นอีกหนึ่งบริการสำหรับระบบงานกล้องวงจรปิดที่มักมีการสอบถามกันเข้ามาเป็นจำนวนมากถึงบริการเก็บข้อมูลผ่านระบบ Cloud การเก็บข้อมูลผ่านระบบ Cloud ส่วนใหญ่แล้วจะมีค่าใช้จ่ายในการเก็บข้อมูลให้คับ

แต่หากไม่เก็บค่าใช้จ่ายก็จะเป็นลักษณะจำกัดขนาดของไฟล์ที่จะทำการจัดเก็บให้ ซึ่งอาจจะเป็นในรูปของวีดีโอ หรือเป็นไฟล์ภาพนิ่งแล้วแต่เงื่อนไขในการให้บริการของแต่ละค่ายนะครับ หากเป็นลักษณะของงานกล้องวงจรปิด ก็อาจจะต้องใช้พื้นที่เยอะหน่อยในการเก็บข้อมุล

การเก็บข้อมูลงานกล้องวงจรปิดส่วนใหญ่แล้วค่าใช้จ่ายจะสูงเป็นอย่างมาก เป็นการให้บริการแบบเหมาจ่ายต่อเดือน หรือเหมาจ่ายตามขนาดของไฟล์ที่จะทำการเก็บข้อมูลให้ มีหลายๆ ที่สอบถามเข้ามาอยู่เป็นจำนวนมาก

แต่เมื่อทราบเรื่องของค่าใช้จ่ายแล้ว ก็มักจะสู้ราคาไม่ไหว เลยหันไปเป็นการเก็บข้อมูลแบบภาพนิ่งเพราะใช้พื้นที่น้อยกว่า ขนาดไฟล์ที่ส่งก็ไม่ใหญ่มาก ราคาที่ซื้อเหมาก็จะถูกลง และมีความเป็นไปได้สูงกว่าชื้อแบบเก็บข้อมูลเป็นวีดีโอ

ส่วนหน่วยงานไหนที่จำเป็นต้องใช้บริการระบบ Cloud สำหรับงานกล้องวงจรปิด ก็จำเป็นจะต้องเลือกผู้ให้บริการที่น่าเชื่อถือได้ด้วยนะครับ ส่วนใช้เป็นผู้ให้บริการในประเทศ หรือต่างประเทศก็ต้องเปรียบเทียบความคุ้มค่า เทคโนโลยี และการให้บริการหลังการขาย

สุดท้ายก็เรื่องของราคาค่าใช้จ่ายครับ การจัดเก็บข้อมูลผ่านระบบ Cloud ก็เหมือนเราฝากเขาเก็บข้อมูลนั้นเหละครับ เราแค่เลือกว่าจะฝากข้อมูลไว้กับใครดีที่อุ่นใจที่สุด ปลอดภัยที่สุด เท่านั้นเอง

5. เปิดระบบ 2 Factor Authentication (2FA)

ถ้ากล้องวงจรปิดรองรับ ส่งเป็น OTP (One Time Password) มาในรูปแบบ SMS โดยรหัส OTP จะใช้งานได้แค่เพียงครั้งเดียว และมีอายุการใช้งานที่สั้นมาก ไม่กี่วินาที มาทางมือถือ อย่าให้มือถือหายนะครับ

ไม่งั้นก็จบเหมือนกัน ระบบนี้เริ่มจะมีการพัฒนาและนำมาใช้กับระบบกล้องวงจรปิดที่เป็นกล้องชนิดไอพีกันมากยิ่งขึ้น และน่าจะได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงในอนาคต เห็นได้จากบริการต่างๆ อย่าง Google หรือธนาคาร

ในส่วนของงานกล้องวงจรปิดที่จะนำมาใช้ ยังไม่เป็นที่แพร่หลายมากนัก เป็นการนำมาใช้ในลักษณะของการขอเข้าไปทำการ Setup ระบบ หรือเข้าดูภาพจากกล้องวงจรปิด ต้องทำการแจ้งเตือนทุกครั้ง อาจจะรู้สึกรำคาญ หรือ

หงุดหงิดใจนิดหน่อยแต่ก็ต้องทำใจครับ เพราะมันเป็นเรื่องความปลอดภัยของเราเอง ลดความเสี่ยงในการโดนแฮกด์ดูภาพจากกล้องวงจรปิดได้ ระบบนี้มีแค่เฉพาะบางยี่ห้อ บางรุ่นที่ทำออกมารองรับ แต่ในไม่ช้าน่าจะเป็นที่นิยมกันสำหรับการล็อกอินเข้าระบบทุกๆ รูปแบบในสื่อออนไลน์

6. ปิดฟีเจอร์ที่ไม่จำเป็นใช้งาน

พร้อมตรวจสอบการตั้งค่าของ เราเตอร์ ปรกติแล้วปัญหาส่วนหนึ่งของการดูภาพผ่านทางมือถือนอกจากเกิดจากตัวกล้องวงจรปิด ตัวเครื่องบันทึกภาพ และระบบ Server ของผู้ให้บริการดูภาพผ่านทางมือถือของแต่ละค่ายกล้องวงจรปิดแล้ว

สิ่งหนึ่งที่เจอกันบ่อยก็คือเร้าเตอร์ที่แถมมากับการขอบริการใช้งานอินเตอร์เน็ตครับ บางบ้านดีหน่อยตัวเครื่องไม่มีปัญหาสัญญาณมานิ่ง ไมขาดไม่หาย และบางบ้านโชคร้าย สัญญาณขาดๆ หาย ดูภาพแล้วไม่ต่อเนื่อง

ปัญหาจากเร้าเตอร์ที่แถมมา ด้วยสเปคที่ต่ำ และไม่ได้มีการ Setup อะไรเพิ่มเติมซื้อมาติดตั้งแล้ว ก็ใช้กันไป บางครั้งอาจทำให้เกิดปัญหาขึ้นมาได้ ผู้ไม่หวังดีสามารถเจาะระบบเข้ามาดูข้อมูลภาพกล้องวงจรปิดของเราภายในบ้านได้

ปรกติแล้วหากให้แนะนำก็ควรจะหาซื้อเร้าเตอร์ราคาแพงหน่อย คุณภาพดีหน่อยมาเปลี่ยน หากเจอปัญหากวนใจบ่อยๆ ครับ รับดับต่อมาหากมีการเปลี่ยนเร้าเตอร์ที่ดีกว่าเก่า หรือไม่สามารถเปลี่ยนได้ ก็ควรจะเข้าไปปิดฟีเจอร์ที่ไม่จำเป็นในการใช้งานซะ

กล้องวงจรปิดไร้สาย ติดตั้งเอง

7. เป็นระบบ Security ของ WiFi เป็น WPA2/AES หรือ WPA3

ถ้ากล้องวงจรปิดไร้สายสามารถรองรับการทำงานระบบ WPA3 ได้ก็จะเป็นการดีมาก เพราะเป็นเทคโนโลยีใหม่ที่ช่วยป้องการการเจาะข้อมูล ทำให้การเจาะทำได้อยาก เพราะหากเป็นมาตรฐาน WiFi แบบ WPA2

ตอนนี้สามารถใช้โปรแกรมเจาะข้อมูลได้แล้ว ทำให้เกิดการเสียหาได้หากมีการเข้าถึงระบบมูลของเราในองค์กร หรือในบ้านที่ต้องการความปลอดภัยจากโลกออนไลน์

การปรับค่าพวกนี้ต้องเริ่มตรวจเช็คตั้งแต่ตัวเราเตอร์เลยว่ามีฟีเจอร์นี้ให้ใช้งานไหม หากมีก็เปลี่ยนเป็น WPA3 เพราะระบบนี้มีการพัฒนาปรับปรุงการรักษาความปลอดภัยเพิ่มเติมจากระบบ WPA2 ที่ใช้กันมาก่นอหน้านี้

ซึ่งตัว WPA3 จะทำให้แฮกเกอร์ทำการเจาะข้อมูลเข้าสู่ระบบเครือข่ายของเราได้ยากที่จะทำการคาดเดารหัสผ่านเข้ามาได้ จึงต้องตรวจเช็คตั้งแต่เร้าเตอร์ และเครื่องบันทึกภาพกล้องวงจรปิดไร้สาย ว่ามีฟีเจอร์นี้ให้ใช้งานด้วยหรือป่าว

 

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม : HACKER CCTV

สรุป

การแอบส่องดูภาพจาก กล้องวงจรปิดไร้สาย อาจจะเกิดขึ้นมานานแล้วแต่เราไม่รู้ตัวจากผู้ให้บริการในระบบ Server ฟรี หรืออาจจะเป็นจริงก็ได้เราแค่จินตนาการเอาเอง อันนี้ก็ตอบไม่ได้ แต่เอาเป็นเราไม่ต้องการให้มันเกิดขึ้นเราแล้วกัน

สิ่งที่ทำได้ก็คือป้องกันและหาวิธีการต่างๆ ที่ไม่ให้มันเกิดขึ้นกับอุปกรณ์ของเราก็เท่านั้น หรืออาจมีอุปกรณ์อย่างอื่นเข้าไปด้วย อย่างเช่น ระบบ รั้วไฟฟ้ากันขโมย