ชุดกล้องวงจรปิดไร้สาย

ชุดกล้องวงจรปิดไร้สาย และสีของแสงสว่าง ช่วยให้การจับภาพมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ชุดกล้องวงจรปิดไร้สาย และสีของแสงสว่าง ช่วยให้การจับภาพมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ชุดกล้องวงจรปิดไร้สาย และสีของแสงสว่าง ช่วยให้การจับภาพมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น การพิจารณาปรับเปลี่ยนระบบแสงสว่างให้ดียิ่งขึ้นเป็นปัจจัยหนึ่งที่ช่วยให้โดยรอบบริเวณบ้านมีแสงเพิ่มมากขึ้นในยามที่พระอาทิตย์ลับขอบฟ้าไปแล้วอันเป็นเวลาของพวกยุงรำคาญเศษสวะสังคมออกหากินหากหลอดไฟที่ให้แสงสว่างของเราเป็นหลอดฟลูออเรสเซนต์แบบให้แสงสีเหลือง เช่นนี้เราสมควรเปลี่ยนหลอดดังกล่าวใหม่ให้เป็นสีแสงสีขาว เพื่อให้การจับภาพสามารถทำได้อย่างประสิทธิภาพมากขึ้น เพราะ สีของแสงสว่าง มีผลต่อการบันทึกภาพกล้องวงจรปิด

ชุดกล้องวงจรปิดไร้สาย และสีของแสงสว่าง ช่วยให้การจับภาพมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

หรือ หากเรายังใช้หลอดฟลูออเรสเซนต์แบบ T8 ซึ่งเป็นหลอดผอมรุ่นเก่าแบบหลอดสั้น 18W หลอดยาว 36W ก็ทำการเปลี่ยนให้เป็นหลอฟลูออเรสเซนต์แบบ T5 หลอดฟลูออเรสเซนต์ตัวใหม่นี้จะกินไฟน้อยกว่ามรขนาดให้เลือก เช่น 14W จะเป็นหลอดสั้นส่วนหลอดยาวจะเป็น 28W เป็นต้นหลอดฟลูออเรสเซนต์แบบ T5 จะกินไฟน้อยกว่าแต่ให้ความสว่างมากกว่าหลอดผอมธรรมดาอีกทั้งติดตั้งง่ายทีทั้งแบบบัลลาสต์อิเล็กทรอนิกส์ที่สามารถต่ออนุกรมเชื่อมต่อหลายหลอดให้ทำงานพร้อมกันด้วยปลั๊กเสียบ หรือ แบบบัลลาตส์ขดลวดแบบฟลูเซนต์ที่เพียงต่อกับสายไฟเดิมของอุปกรณ์เก่าก็สามารถใช้งานได้เลย

ทฤษฎีสีของแสงสว่าง

สรรพสิ่งทั้งหมายในจักรวาลประกอบไปด้วยสี ดังนั้นสิ่งแวดล้อมรอบตัวมนุษย์จึงประกอบไปด้วยสี เพราะฉะนั้นในการถายภาพ หรือ จับภาพให้มีประสิทธิภาพจึงจำเป็นต้องคำนึงถึง สีของแสงสว่างซึ้งองค์ประกอบของแสง  มีดังนี้

  • ความเข้มของแสง
  • ความถี่ของแสง / ความยาวคลื่น
  • มุมตกกระทบของแสง

จากองค์ประกอบทั้งสามอย่างนี้ ส่วนที่มีผลโดยตรงกับสีก็คือ ความเข้มของแสง และ มุมตกกระทบของแสง ถ้าตัวใดตัวหนึ่งเปลี่ยนไป ก็จะส่งผลให้สีของภาพเปลี่ยนทั้งหมด

ความเข้มของแสง หรือ ปริมาณแสง มีผลกับสีอย่างมาก ในการถ่ายภาพแบบ Dramatic นั้น ถ้าเราจะถ่ายภาพในตรงกับความต้องการที่เราคิดไว้ เราต้องรู้ว่าความเข้มของแสงแค่ไหนที่ใส่ลงไปกับ Subject แล้วให้ผลเป็นสีอะไร เช่น เวลาถ่ายภาพแนว Life Portrait คนสูงอายุมี texture ของผิวดี  มีผิวหนังเหี่ยวย่น สีผิวน้ำตาลแก่ นอกจากเราต้องปรับตั้งค่า White Balance เป็นองศาเคลวิน แล้ว แสงก็มีผลต่อการถ่ายภาพด้วย โดยเราจะต้องถ่ายให้อยู่ในโทนที่อันเดอร์เพื่อให้สีไปจับที่ตัว Subject  ซึ่งจะส่งผลให้โทนของภาพ และ สีผิวเข้มขึ้น

มุมตกกระทบมีผลกับสี เพราะ มุมตกกระทบของแสง คือ การสะท้อนแสง ในการถ่ายภาพแนว Dramatic มุมตกกระทบของแสง ถือเป็นส่วนเทคนิคพิเศษที่สร้างให้ภาพดูน่าสนใจมากขึ้น การถ่ายภาพ Dramatic ในมุมตรกระทบของแสงที่ตตกกระทบกับ Subject และ สะท้อนสีที่ตาของเรามองไม่เห็นออกมาในภาพถ่าย แต่จะเป็นสีอะไรนั้นขึ้นอยู่กับมุมตกกระทบของวัตถุ และ ระนาบของ CCD ที่ทำมุมกับแสงด้วย

Related link :กล้องวงจรปิดต่อเข้าคอมพิวเตอร์ คนไทยน่าห่วง ถูกล่วงข้อมูลในคอมฯ จากการใช้ซอฟต์แวร์เถื่อน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *