วงจรปิดไร้สาย

วงจรปิดไร้สาย กับสายสัญญาณภาพโทรทัศน์ CCTV กล้องวงจรปิด

วงจรปิดไร้สาย กับสายสัญญาณภาพโทรทัศน์ CCTV กล้องวงจรปิด

วงจรปิดไร้สาย กับสายสัญญาณภาพโทรทัศน์ CCTV กับ สัญญาณภาพเป็นรูปแบบเดียวกับ สัญญาณของเครื่องรับโทรทัศน์ โดยภาพเกิดจากการกวาดเส้นภาพของจอจากด้านซ้ายไปขวา จากบนลงล่าง โดยการกวาดเส้นภาพนั้น กวาดแบบเส้นเว้นเส้น (Interlaced scanning) เพราะ หากกวาดครั้งเดียวเมื่อเส้นภาพกวาดด้านบนแสงด้านล่างเริ่มมืด หากกวาดมาถึงด้านล่าง บ้านบนจะเริ่มมืด ผลคือภาพที่มองเห็นจริงจะเป็นภาพกะพริบ จึงต้องใช้กวาดภาพแบบเส้นเว้นเส้น

โดยกวาด หรือ สแกนเส้นคี่ครั้งหนึ่งครั้ง ต่อไปก็สแกนเส้นคู่ โดยต้องสอดเส้นภาพให้ถูกต้องตรงตำแหน่ง การกวาด และ สอดเส้นภาพจะถูกต้องได้ ต้องอาศัยสัญญาณควบคุมซิงโครไนซ์ (สัญญาณซิงค์) สัญญาณดังกล่าวจึงใช้ เพื่อควบคุมการสแกนของมอนิเตอร์ เพื่อให้เกิดภาพที่ถูกต้องไม่ล้ม และ ไม่เลื่อน

เมื่อการกวาดภาพสิ้นสุดไป 1 เส้น (กวาดจากซ้ายไปขวา) เส้นภาพจะสะบัดกลับ เพื่อขึ้นเส้นภาพใหม่ ต้องลบเส้นสะบัดกลับไม่ให้เกิดแสงรบกวน จึงใส่สัญญาณแบลงกิ้งเข้าไป ในระดับที่ต่ำกว่าภาพ และ ใส่ซิงค์พัลส์แนวนอน ในจังหวะของแบลงกิ้งด้วย เพื่อให้มอนิเตอร์สามารถสแกนขึ้นเส้นภาพใหม่ได้ถูกต้อง จึงเห็นสัญญาณภาพ แบลงกิ้ง และ ซิงค์ โดยแบลงกิ้ง (สัญญาณเว้นว่าง) และ ซิงค์อยู่ด้านล่างของสัญญาณที่จับออกมาด้วยออสซิลโลสโคป

วงจรปิดไร้สาย กับสายสัญญาณภาพโทรทัศน์ CCTV กล้องวงจรปิด

เมื่อสแกนผ่านไป 1 ฟิลด์ (สแกนจากบนจนถึงล่างสุด) การกวาดเส้นภาพต้องกลับไปเริ่มต้น เพื่อสอดเส้นภาพจากบนลงล่างอีกครั้ง จึงต้องดึงเส้นภาพให้สะบัดกลับด้านบน จังหวะนี้ คือ การสะบัดกลับในแนวตั้ง เพื่อมาให้เห็นแสงของการสะบัดกลับ จึงต้องใส่แบลงกิ้ง ที่ต่ำกว่าระดับแสงสีดำของแนวตั้งเข้าไป พร้อมกับใส่ซิงค์พัลส์ของแนวตั้ง เพื่อให้มอนิเตอร์สามารถสอดเส้นภาพได้ถูกต้องตรงตำแหน่ง แต่เนื่องจากระยะเวลาของแนวตั้งค่อนข้างนาน ( เพราะ ใช้เวลาสะบัดกลับจากด้านล่างไปถึงด้านบน) ทำให้ระบบสแกนเกิดความคลาดเคลื่อนได้ จึงต้องซอยสัญญาณให้ถี่ขึ้นด้วยอีควอไลซิ่งพัลส์ เพื่อบังคับเวลาของ ซิงค์พัลส์ ไม่ให้เลื่อนผิดตำแหน่งไป

สัญญาณภาพรวมส่งออกจากตัว กล้อง CCTV วงจรปิด โดยตรง ดังนั้น การตรวจสอบสัญญาณสามารถทำได้โดยตรงด้วยการใช้ออสซิลโลสโคปจับสัญญาณ ซึ่งแสดงไว้ 3 วิธี วิธีแรกตรวจสอบขณะระบบยังทำงานตามปกติ โดยใช้การดักแยกสัญญาณด้วยอะแดปเตอร์คอนเน็กเตอร์ ส่วนวีธีที่สองเอาสัญญาณจากเอาต์พุตของมอนิเตอร์ หรือ จะตรวจสอบโดยตรงจากตัวกล้อง CCTV วงจรปิด ก็ทำได้โดยการต่อโหลดเทียม (ดัมมี่โหลด)

Related link :ระยะเวลาเก็บภาพวงจรปิด กับกล้องวงจรปิดกับระบบภาพ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *