กันขโมยบ้านไร้สาย

กันขโมยบ้านไร้สาย กับสัญญาณกันขโมย กล้องวงจรปิด เหล็กดัด เลือกอะไรดี ?

กันขโมยบ้านไร้สาย กับสัญญาณกันขโมย CCTV กล้องวงจรปิด เหล็กดัด เลือกอะไรดี ?

กันขโมยบ้านไร้สาย แม้ว่าการติดตั้งระบบ สัญญาณกันขโมย CCTV กล้องวงจรปิด การติดเหล็กดัดประตู-หน้าต่าง และ การเลี้ยงสุนัขเฝ้าบ้าน จะเป็นวิธียอดนิยมของคนไทยในการช่วยกันดูแลรักษาความปลอดภัยทั้งชีวิต และ ทรัพย์สินแล้ว แต่การผูกมิตร และ ช่วยดูแลกันระหว่างบ้าน ก็เป็นสิ่งที่ควรทำไม่น้อย ส่วนจะเลือกแบบใดก็ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของบ้าน และ ผู้อยู่อาศัยด้วย หากจะถามว่าระหว่างการติดตั้งระบบสัญญาณกันขโมย การติดตั้งกล้องวงจรปิด CCTV และ การติดตั้งเหล็กดัด ควรเลือกอะไรดี ?

กันขโมยบ้านไร้สาย กับสัญญาณกันขโมย กล้องวงจรปิด เหล็กดัด เลือกอะไรดี ?

บ้านที่ตั้งอยู่ในโครงการที่มีระบบรักษาความปลอดภัยที่ดี ระบบกันขโมยจะมีความสำคัญในการช่วยแจ้งเหตุให้ยามได้ดี รองลงมาคือ กล้องวงจรปิด CCTV และ ตามด้วย เหล็กดัด ในปัจจุบันโครงการบ้านจัดสรรใหญ่ มักจะติดระบบกันขโมยให้ลูกบ้านเลย ทำให้เหล็กดัดไม่ค่อยจำเป็น ยกเว้นบ้านที่อยู่ริมโครงการ มุมอับที่คนภายนอกปีนกำแพงโครงการมาได้ก็อาจต้องติดเพิ่มเติม
บ้านเดี่ยวที่ไม่ได้ตั้งอยู่ในโครงการ ไม่มียามรักษาความปลอดภัย เหล็กดัดน่าจะมีความสำคัญมาก รองลงมาเป็นระบบกันขโมย และ กล้องวงจรปิด CCTV ส่วนสุนัขมักนิยมเลี้ยงเป็นเพื่อน (ส่วนการกันขโมยถือเป็นผลพลอยได้มากกว่า)

เหล็กดัด ข้อดีของเหล็กดัด คือ สามารถปกป้องผู้อยู่อาศัยได้ตลอดเวลาที่อาศัยอยู่ในบ้าน ใช้งานง่าย ไม่ต้องดูแล
แต่ข้อด้อยก็คือ เหล็กดัดไม่ว่าจะดีสักแค่ไหน ก็สามารถปกป้องได้แค่ช่วงเวลาหนึ่งเท่านั้น ถ้ามีเวลา และ มุมอับ ขโมยมืออาชีพก็สามารถงัดเหล็กดัดได้ในเวลาไม่กี่นาที ด้านความงาม เหล็กดัดทำให้บ้านอาจจะสวยลดลง บดบังวิว เหล็กดัดจึงมีประโยชน์ช่วยถ่วงเวลาไม่ให้ขโมยเข้ามาในบ้านได้ง่ายเกินไป ที่สำคัญถ้าเกิดเหตุการณ์ไฟไหม้บ้าน เหล็กดัดอาจเป็นอุปสรรคในการหนีออกจากบ้านเช่นกัน

ระบบสัญญาณกันขโมย ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ในประเทศไทย แต่สำหรับผู้ที่เลือกใช้ระบบใช้ระบบสัญญาณกันขโมย จะต้องปรับการใช้ชีวิตในบ้านด้วยเช่น ก่อนเข้า หรือ ออกจากบ้านต้องกดรีโมท ช่วงกลางคืนหลังเปิดระบบ จะมีพื้นที่บางส่วนที่ผ่านไม่ได้ เนื่องจากผ่านแล้วสัญญาณจะดัง เป็นต้น

ข้อดี ระบบสัญญาณกันขโมยสามารถแจ้งเตือนเจ้าของบ้าน เมื่อเกิดเหตุร้ายทั้งขณะที่อาศัยอยู่ในบ้าน และ นอกบ้าน ช่วยการทำงานของยามรักษาความปลอดภัยให้มีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้น บางรุ่นมีการโทรแจ้งตำรวจให้ด้วย หรือ ป้องปรามหัวขโมยไม่ให้ก่อเหตุ ถ้าเห็นว่าบ้านนี้มีสัญญาณกันขโมย ส่วนใหญ่น่าจะเปลี่ยนเป้าหมาย

ข้อด้อย ก็คือ อาศัยความเข้าใจในการใช้งาน การเปิดระบบเป็นบางพื้นที่เมื่ออยู่อาศัย ผู้ใช้งานต้องปรับตัวให้เข้ากับระบบสัญญาณกันขโมย

กล้องวงจรปิด CCTV มีประโยชน์มากสำหรับสถานที่ที่ต้องการสังเกตการณ์ตลอดเวลา เช่น ร้านค้า มินิมาร์ท สำหรับบ้านทั่วไป กล้องวงจรปิดจะมีไว้ดูเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแล้ว เพื่อตามจับขโมยมากกว่า

ข้อดี กล้องวงจรปิดสามารถบันทึก และ ตรวจสอบเหตุการณ์ในบ้านได้ตลอดเวลา แม้ว่าจะอยู่นอกบ้าน (ในกรณีที่ต่อกับอินเตอร์เนต) และ กล้องวงจรปิดไม่รบกวนการอยู่อาศัย

ข้อเสีย คือ หากขโมยคลุมหน้า กล้องวงจรปิดก็หมดประโยชน์ กล้องวงจรปิดไม่สามารถป้องกันเหตุร้ายที่จะเกิดขึ้น แต่กลับมีประโยชน์เมื่อเกิดเหตุไปแล้ว ฉะนั้นถ้าคิดว่าบ้านคุณไม่ค่อยปลอดภัยแนะนำให้ติดทั้งสัญาณกันขโมย และ กล้องวงจรปิด จะได้ป้องกัน และ เก็บเป็นหลักฐานด้วย

กล้องวงจรปิดไม่สามารถป้องกันเหตุร้ายที่จะเกิดขึ้น แต่กลับมีประโยชน์เมื่อเกิดเหตุไปแล้ว ฉะนั้นถ้าคิดว่าบ้านคุณไม่ค่อยปลอดภัยแนะนำให้ติดทั้งสัญาณกันขโมย และ กล้องวงจรปิด จะได้ป้องกัน และ เก็บเป็นหลักฐานด้วย ทราบทั้งข้อดี และ ข้อเสียกันไปแล้วคราวนี้ก็ถึงคราวที่บรรดาคุณเจ้าของบ้านทั้งหลายต้องตัดสินใจด้วยตัวเองกันแล้วคะ

Related link :IP camera ภายนอก กับความปลอดภัยของโรงแรมที่ดี

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *