ราคากล้องวงจรปิดราคาถูก

ราคากล้องวงจรปิดราคาถูก และการเลือกอุปกรณ์ของเครื่อง

ราคากล้องวงจรปิดราคาถูก และการเลือกอุปกรณ์ของเครื่อง

การเลือกอุปกรณ์หลักที่ใช้บู๊ตเครื่อง

การตั้งค่าไบออสเพื่อเลือกอุปกรณ์หลักที่จะใช้บู๊ตเครื่องเป็นการตั้งค่าที่ผู้ใช้ทุกคนควรรู้จักมากที่สุด  เพราะจะเกี่ยวข้องกับการติดตั้งวินโดวส์  จะต้องกำหนดให้ไดรว์หรือแฟลชไดรว์เป็นตัวบู๊ตเครื่องแทนฮาร์ดดิสก์  หากไม่รู้จักวิธีการเลือกอุปกรณ์หลักที่ใช้บู๊ตเครื่องแล้ว  อาจทำให้ไม่สามารถติดตั้งวินโดวส์ได้

การปรับความเร็วของแรม

แรม DDR4  มีวางจำหน่ายและหลายระดับความเร็วให้ผู้ใช้ได้เลือกซื้อตามต้องการปกติเมนบอร์ดจะกำหนดความเร็วของแรม  ราคากล้องวงจรปิดราคาถูก แต่ผู้ใช้สามารถเลือกปรับความเร็วของแรมให้สูงขึ้น  เพื่อช่วยให้ระบบทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ

  1. หน้าจอของ UEFI เลือกเมนู Overclocker/Tweaker  หรือชื่ออื่น ๆ แล้วแต่ผู้ผลิตเมนบอร์ด  เพราะเมนูนี้เป็นส่วนที่เกี่ยวข้องกับการโอเวอร์คล็อกแต่ละเมนบอร์ดจึงตั้งชื่อไม่เหมือนกัน
  2. ตรงหัวข้อ Memory Frequency / Multiplier แล้วกดปุ่ม + หรือ – เลือกค่าความเร็วของแรมตามที่ต้องการ  เสร็จแล้วกดปุ่ม F10 กดปุ่ม Y แล้วกดปุ่ม Enter เพื่อจัดเก็บ

การตรวจอุณภูมิ / ความเร็วพัดลม

การตรวจสอบมีข้อดีที่จะช่วยให้สามารถคาดเดาสถานการณ์ขของเครื่องคอมพิวเตอร์ว่ายังสามารถทำงานได้เป็นปกติดีหรือไม่  หากพบว่าอุณภูมิของซีพียูสูงเกินไปหรือแรงดันที่จ่ายให้กับอุปกรณ์ที่ต่ำกว่าปกติก็จะช่วยให้สามารถแก้ไขได้อย่างทันท่วงที

  1. เข้าหน้าจอของ UEFI เลือกหัวข้ Hardware Monitor สามารถดูอุณหภูมิและแรงดันไฟฟ้าของเมนบอร์ด ด้านล่างสามารถตั้งค่าเตือนความร้อนของซีพียูหรือควบคุมความเร็วรอบพัดลมได้ด้วย
  2. เมนบอร์ดรุ่นใหม่บางยี่ห้อจะมีหน้าจอการตรวจสอบอุณหภูมิแยกต่างหากจากหน้า UEFI ให้ผู้ใช้เลือกเมนูตามชื่อของผู้ผลิตเมนบอร์ดที่กำหนด
  3. ผู้ใช้สามารถตรวจสอบและตั้งคำเตือนความร้อนของซีพียู รวมถึงสามารถตรวจสอบพัดลมและตั้งค่าการแจ้งเตือนพัดลมได้ในหน้าจอนี้เช่นกัน

เทคนิคการแฟลช UEFI

ผู้ใช้ทุกคนจะต้องระมัดระวังเป็นพิเศษคือ  ปัญหาไฟดับระหว่างที่แฟลช UEFI  เพราะระบบไฟฟ้าในเมืองไทยนั้นไม่ค่อยจะดีเท่าไรยิ่งหากเป็นช่วงสภาพอากาศแปรปรวนหรือฝนตกหนัก  ไม่สมควรที่จะแฟลช UEFI  เป็นอย่างยิ่ง  หนทางที่จะป้องกันปัญหาไฟฟ้าดับคือ  การซื้อเครื่องสำรองไฟฟ้าหรือยูพีเอส   การแฟลช UEFI  เป็นการเปลี่ยนซอฟต์แวร์เพื่อแก้ไขปัญหาของซอฟต์แวร์ตัวเดิม 

หรืออาจจะเป็นการสนับสนุนอุปกรณ์รุ่นใหม่ในซอฟต์แวร์ตัวใหม่  เพราะ UEFI มีหน้าที่ควบคุมอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ทั้งหมดก่อนส่งต่อให้วินโดวส์  หาก UEFI ทำงานผิดพลาดจะส่งผลระบบโดยรวมและวินโดวส์เกิดปัญหาได้

กู้ไบออสเมื่อแฟลชไม่ผ่าน

ในการกู้ไฟล์ไบออสของเมนบอร์ดเมื่อเกิดข้อผิดพรากในการแฟลช UEFI สามาถทำได้เฉพาะบางรุ่นเท่านั้น  การใช้งาน Asus CrashFree BIOS ให้ใส่แฟลชไดรว์หรือแผ่น CD/DVD ที่แถมมากับเมนบอร์ดแล้วเปิดเครื่องระบบกู้ไบออสจะทำงานโดยอัตโนมัติ   ในขณะที่จะสลับไปใช้งานไบออสตัวสำรองโดยอัตโนมัติทันทีที่พบปัญหาไบออสตัวหลักไม่สามารถทำงานได้ตามปกติ 

เพราะคุณสมบัติ Dual BIOS จะมีชิปรอมไบออสถึง 2 ตัวเพื่อสลับการทำงานได้ทันที  แต่ถ้าผู้ใช้แฟลช UEFI เสียทั้ง 2 ตัวก็จะใช้งานไม่ได้เช่นกัน

Related link : ขายกล้องวงจรปิดไร้สายราคาถูก และการตรวจสอบเบื้องต้น

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น