กล้อง CCTV ไร้สาย

กล้อง CCTV ไร้สาย กับสายสัญญาณภาพ CCTV กล้องวงจรปิด

กล้อง CCTV ไร้สาย กับสายสัญญาณภาพ CCTV กล้องวงจรปิด

กล้อง CCTV ไร้สาย กับสายสัญญาณภาพ CCTV หรือ Coaxial cable เป็นสายสัญญานที่สามารถนำมาใช้กับ ระบบ กล้องวงจรปิด ได้ เมื่อสัญญาณภาพมีทั้งเปลี่ยนแปลงช้า (ความถี่ต่ำ) และ เปลี่ยนแปลงแปลงเร็ว (ความถี่สูง) สายนำสัญญาณ จึงแยกออกเป็นชนิดต่าง ๆ หลายชนิด บางชนิดทำงานกับความถี่ต่ำ (20Hz จนถึงระดับ 1,000 Hz) สายแบบนี้มีคุณสมบัติเช่นเดียวกับสายโทรศัพท์ ขณะที่สายชนิดพิเศษสามารถทำงานได้กับความถี่ตั้งแต่ 20Hz ถึง 6 MHz โดยปราศจากการลดทอน

ปกติสายนำสัญญาณระดับพื้นฐาน มีอยู่ 4 แบบด้วยกันคือ

  1. สายโคแอ็กเชียล 75 โอห์ม ใช้กับงานภายนอก
  2. สายโคแอ็กเชียล 75 โอห์ม ใช้กับงานภายใน
  3. สายทวินแอ็กเชียล 124 โอห์ม ใช้กับงานภายนอก
  4. สายทวินแอ็กเชียล 1245 โอห์ม ใช้กับงานภายใน

กล้อง CCTV ไร้สาย กับสายสัญญาณภาพ CCTV กล้องวงจรปิด

สายโคแอ็กเชียลเป็นสัญญาณมีตัวนำอยู่ในสุด หุ้มด้วยโฟมเป็นฉนวนเพื่อรักษาค่าความต้านทานต่อสัญญาณ (อิมพีแดนซ์) ให้คงที่ตลอดเส้น หุ้มด้วยโพลีโพรไพลีนก่อนหุ้มทับอีกชั้นด้วยลวดถักเพื่อกันสัญญาณรบกวน (Shield) หุ้มกันกระแทกชั้นสุดท้ายด้วยวัสดุอ่อนตัว บางคนที่เป็นช่างโทรทัศน์อาจรู้จักสายสัญญาณวิทยุที่เรียกว่า RG6 แต่สำหรับระบบระบบภาพใช้สาย RG59/U เป็นสายสำหรับงานทั่วไป ใช้ในระยะทางไม่ไกลนัก มีอิมพีแดนซ์ 75 โอห์ม (RG59/U หมายถึงมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 0.25 นิ้ว) เข้าสายด้วยคอนเน็กเตอร์แบบ BNC นิยมใช้กับงานในระยะ 100 ฟุต (ระยะยาวสุด 750 ฟุต หรือ 230 เมตร) แต่หากมีวงจรขยายปรีแอมป์ระยะทางจะเพิ่มขึ้นอีกประมาณ 4 เท่า

ตารางแสดงขีดความสามารถของสายโคแอ็กเชียล ต่อระยะทาง ทั้งที่ไม่มีวงจรขยายปรีแอมป์ และ มีวงจรขยายช่วย ตางรางนี้เป็นตัวช่วยในการออกแบบระบบภาพวงจรปิดให้ถูกต้อง

ตารางแสดงการลดทอนของสายโคแอ็กเชียล เทียบระยะทาง

กล้อง CCTV ไร้สาย กับสายสัญญาณภาพ CCTV กล้องวงจรปิด

ตารางแสดงการลดทอนของสายโคแอ็กเชียล เทียบระยะทาง

กล้อง CCTV ไร้สาย กับสายสัญญาณภาพ CCTV กล้องวงจรปิด

*MOGAMI

NOTE : IMPEDANCE FOR ALL CABLES = 75 ohms

กล้อง CCTV ไร้สาย กับสายสัญญาณภาพ CCTV กล้องวงจรปิด

สาย RG11/U มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 0.5 นิ้ว อิมพีแดนซ์ 75 โอห์มเข้าสายด้วยคอนเน็กเตอร์แบบ UHF ใช้กับการเดินสายในระยะไกลเป็นพันฟุต (ระยะยาวสุด 1,800 ฟุต หรือ 550 เมตร )

ตัวอักษร U ที่เติมหลังชนิดของสาย เป็นการระบุว่าสายเส้นนั้นเป็นอันบาลานซ์ (Unbalanced) เพราะสายแบบบาลานซ์คือสายทวินแอ็กเชียล ที่มีอิมพีแดนซ์ 124 โอห์ม ซึ่งเป็นสายที่ใช้เพื่อแก้ปัญหาการฮัม ซึ่งเกิดเป็นริ้วดำในสัญญาณภาพ การใช้สายแบบนี้ต้องใช้หม้อแปลงอิมพีแดนซ์ของกล้องเป็น 124 โอห์มก่อน และ ปลายทางนั้นก็ต้องใช้หม้อแปลง แปลงอิมพีแดนซ์ลงให้เหลือเท่าเดิม

สายตีเกลียวไม่มีชิลด์ (Unshieled twisted pair : UTP) เป็นเทคโนโลยีการส่งภาพ และ เสียงไปตาม 2 เส้น ที่เหมือนกับสายโทรศัพท์ อินเตอร์คอม หรือ อื่น ๆ เป็นระบบเก่าที่มีราคาไม่แพง วิธีการของ UTP คือวิธีการของเครื่องส่ง-รับ ด้วยความถี่สูง ระบบ UTP ที่ใช้กันมีหลายแบบ เช่น CAT-3 หรือ CAT-5e ที่ใช้เมื่อต้องส่งในระยะไกล ซึ่งมีทั้งแพสซีฟ (Passive ไม่มีภาคจ่ายไฟในตัว) และ แอ็กตีฟ (Active มีภาคจ่ายไฟ 12VDC ในตัว สำหรับการส่งระยะไกล) รูปแบบเบื้องต้นของระบบส่งภาพ UTP

UTP ระบบแพสซีฟใช้เครื่องส่ง และ รับขนาดเล็ก สำหรับส่งภาพในระยะ 100-3,000 ฟุต ในขณะ UTP ระบบแอ็กตีฟสามารถส่งสัญญาณภาพได้ในระยะทาง 8,000 ฟุต สำหรับภาพขาวดำ และ 5,000 ฟุต สำหรับภาพสี คุณภาพของสัญญาณที่ได้ใกล้เคียงกับการใช้สายโคแอ็กเชียล

Related link :กล้องไร้สายอินฟาเรด กับสายไฟเบอร์ออฟติค CCTV กล้องวงจรปิด

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *