กล้องวงจรปิดมีกี่ประเภท

กล้องวงจรปิดมีกี่ประเภท ประเภทของกล้องวงจรปิด ที่มีอยู่ปัจจุบัน

กล้องวงจรปิดมีกี่ประเภท ประเภทของกล้องวงจรปิด ที่มีอยู่ปัจจุบัน

กล้องวงจรปิดมีกี่ประเภท อันที่จริงแล้วคำว่ากล้องวงจรปิด ไม่ได้มีคำว่าย่อว่า CCTV หรือ Closed Circuit Television เช่นนี้ CCTV จะตรงกับคำว่า “ระบบโทรทัศน์วงจรปิด ส่วนคำว่า “กล้องวงจรปิด” อาจใกล้เคียงกับคำในภาษาสากลว่า Surveillance Camera (กล้องเฝ้าระวัง) หรือ Security Camera (กล้องรักษาความปลอดภัย) แต่พยายามอย่าเอาคำว่า โทรทัศน์วงจรปิด หรือ กล้องวงจรปิด ไปแปลใน Google แปลภาษา เพราะเราจะได้คำแปลเหมือนกันทั้งสองคำว่า CCTV เอาซะพี่ไทยงง นอกจากนี้ ประเภทของกล้องวงจรปิด ก็ยังมีหลายประเภท

คำว่า CCTV หรือ Surveillance Camera (โทรทัศน์วงจรปิด และ กล้องเฝ้าระวัง) เกิดขึ้นก่อนคำอื่นๆ ในทำนองเดียวกันกับคำอันกลาดเกลื่อนที่เราได้ยินอยู่ทุกวัน เนื่องจากเทคโนโลยี CCTV เป็นระบบโทรทัศน์วงจรปิดเพื่อใช้สังเกตุการณ์ในการตัวอย่างเป็นทางการของจรวดขีปนาวุธ V2 หรือ V2-rockets ของฝ่ายอักษะอย่างเยอรมนี

ที่สหราชอาณาจักรกลัวนักกลัวหนาในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ปี 1942 จากนั้นต่อมาปี 1968 ระบบ CCTV ได้ถูกพัฒนาให้เป็นอุปกรณ์เฝ้าระวัง และ เพิ่มศักยภาพในการักษาความปลอดภัยให้แก่ ธนาคาร สถานที่ราชการ และ บริษัทหางร้านอื่นๆ ในประเทศสหรัฐอเมริกา

สืบเนื่องจากอาชญากรรมหลายต่อหลายเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ในระหว่างสงครามโลก โดยเฉพาะอาชญากรคนสำคัญอย่าง “อัลคาโปน” และ คดีที่ทำให้อเมริกาถึงกับสะเทือนอย่างคดี “วอเตอร์เกต”

เหล่านี้ คือเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยนำมาเล่าสู่กันฟัง กับประวัติ และ โยชน์ของระบบกล้องวงจรปิด ถึงตอนนี้ลองไปรู้กับกล้องโทรทัศน์แบบเต็มรูปแบบดูว่าหน้าตาเป็นอย่างไรกันบ้าง เช่นนี้ จึงขออนุญาตใช้คำว่า CCTV แทนคำอื่นๆ ที่ อาจจะทำให้เบื่อกับคำยาวๆ ระบบของ CCTV จะมีอยู่ 2 ประเภทด้วยกันคือ

    1. กล้องแบบอะนาล็อก (Analog Camera)กล้องวงจรปิดมีกี่ประเภท ประเภทของกล้องวงจรปิด ที่มีอยู่ปัจจุบัน
      เป็นระบบที่ใช้ตั้งแต่มีการคิดค้นระบบกล้องวงจรปิด CCTV ระบบ Analog เป็นระบบที่ใช้สาย สัญญาณ (Coax cable) เช่น สาย RG6 RG11

 

  1. กล้องแบบไอพี (Internet Protocol Camera)

    กล้องวงจรปิด CCTV บทความ ประเภทของกล้องวงจรปิด ที่มีอยู่ปัจจุบัน
    เป็นระบบกล้องวงจรปิด CCTV ที่ นำมาใช้แทนระบบ Analog ซึ่งระบบ IP จะส่งสัญญาณในรูปแบบ Digital ทำให้ภาพที่ได้มีความคมชัด ไม่เกิดการสูญหายของสัญญาณ คือถ้ามีการเดินระบบผิดพลาด ภาพก็จะไม่แสดงเลย แต่ถ้าเดินระบบได้ถูกต้องภาพจะมีความชัดตามคุณภาพของกล้องที่ส่งภาพมา ซึ่งต่าง กับระบบ Analog ที่ภาพจะมีทั้ง ภาพชัด ภาพไม่ชัด และ ภาพหาย สายสัญญาณที่ใช้ในระบบ Digital ส่วนมากจะเป็นสาย Cat5

Related link :กล้องวงจรปิดซูมได้ กับฟีฟ่าโชว์เทคโนโลยี กล้องในฟุตบอลอัจฉริยะ เวิลด์คัพ 2014

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *