ร้านขายกล้องวงจรปิดบ้านหม้อ

ร้านขายกล้องวงจรปิดบ้านหม้อ และเทคโนโลยี Intel ที่น่าสนใจ

ร้านขายกล้องวงจรปิดบ้านหม้อ และเทคโนโลยี Intel ที่น่าสนใจ

เจาะเทคโนโลยีโน้ตบุ๊ค

ความต้องการโน้ตบุ๊คที่มีประสิทธิภาพสูงเป็นที่นิยมมากเพิ่มขึ้น  เห็นได้จากร้านขายอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ที่มีการเปลี่ยนแปลงหน้าร้านโดยการนำเอาโน้ตบุ๊คขึ้นมาตั้งโชว์แทน  จุดเด่นของโน้ตบุ๊คก็คือสามารถพกพาไปใช้งานยังสถานที่ใดก็ได้  เทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้นช่วยให้ประสิทธิภาพของโน้ตบุ๊คสูงขึ้น  ส่งผลให้การใช้งานของโน้ตบุ๊คมีประสิทธิภาพไม่แตกต่างไปจากพีซีตั้งโต๊ะที่มีคุณภาพสูง

เทคโนโลยีของ Intel ที่น่าสนใจ

                สำหรับโน้ตบุ๊คนอกจากเทคโนโลยีของ Intel จะพัฒนาซีพียูที่มีประสิทธิภาพสูงแล้ว  ยังพัฒนาอุปกรณ์เสริมที่ช่วยเพิ่มความสามารถในการใช้งานโน้ตบุ๊คได้ดียิ่งขึ้น  เพื่อช่วยให้การพกพาโน้ตบุ๊คไปใช้งานนอกสถานที่เกิดความสะดวกและใช้งานง่าย ซึ่งเทคโนโลยีต่าง  ๆ   ที่ Intel  พัฒนาขึ้นมาอาจจะมีจุดอ่อนตรงที่ผู้ใช้จะต้องเลือกซื้อโน้ตบุ๊คของ Intel  ทั้งหมด

แรง ! การ์ดจอคู่ CrossFire และ SLI

ในปัจจุบันชิฟกราฟิกแม้จะมีการพัฒนาประสิทธิภาพและเทคโนโลยีอยู่ตลอดเวลา  แต่ความต้องการของเกมเมอร์ก็ไม่มีที่สิ้นสุด  ชิปกราฟิกที่พัฒนาขึ้นมาเมื่อเจอกับเกมยุคใหม่ที่สวยงามสมจริงทำให้ผู้ผลิตชิปกราฟิกต้องออกแบบเทคโนโลยีที่ช่วยให้สามารถติดตั้งการ์ดแสดงผลได้มากกว่า 1   ตัว  จึงเป็นแนวคิของเทคโนลี CrossFire  และ  SLI  เพื่อจะช่วยเติมเต็มความต้องการของเหล่าสายเลือดเกมเมอร์ได้เป็นอย่างดี

เร่งพลังกราฟิกด้วย Dual VGA

การแข่งขันของวงการกราฟิกของบริษัทยักษ์ใหญ่จึงเกิดแนวคิดการนำการ์ดแสดงผลมากกว่า 2 ตัวมาทำงานแบบขนานกันเพื่อช่วยให้การประมวลผลมีประสิทธิภาพสูงสุด  ปัจจุบันเทคโนโลยีการ์ดแสดงผลคู่พัฒนาไปอีกชั้นเมื่อผู้ใช้สามารถติดตั้งการ์ดแสดงผลเพิ่มเพื่อให้ทำงานร่วมกับชิปกราฟิกแบบออนบอร์ดในชิปเซตได้

เร่งพลังฮาร์ดดิสก์  RAID และ  SSD Cache

อุปกรณ์ที่ทำงานช้าที่สุดในระบบของเครื่องคอมพิวเตอร์ก็คือ ฮาร์ดดิสก์เพราะในการทำงานของคอมพิวเตอร์ ซีพียู แรม ต่างมีความเร็วสูงมาก  แต่ถ้าต้องการอ่าน / เขียนข้อมูลบนฮาร์ดดิสก์เมื่อไรผู้ใช้จะต้องเสียเวลารอคอยนานมากขึ้นทันที  จึงเกิดการนำฮาร์ดดิสก์มากกว่า 1   ตัวมาต่อเพื่อทำงานร่วมกันเพื่อช่วยลดระยะเวลาการรอคอย  ซึ่งระบบนี้เรียกว่า RAID

เร่งพลังฮาร์ดดิสก์แรง  ๆ  สไตล์  RAID

             ร้านขายกล้องวงจรปิดบ้านหม้อ ฮาร์ดดิสก์มีราคาที่ถูกลงและเมนบอร์ดรุ่นใหม่ต่างก็สนับสนุนการทำงานแบบ RAID ช่วยให้ผู้ใช้สามารถใช้งาน RAID ได้สะดวกและไม่จำเป็นต้องไปซื้อการ์ดควบคุม RAID ราคาแพงมาอีก ชิปควบคุม RAID ที่ได้รับความนิยมจะเป็นชิปเซตยี่ห้อที่ได้ความนิยม เช่น ชิปเซต Intel ICH-R เป็นต้น

การตั้งค่าใช้งาน Intel ICH RAID

ชิปเซตที่สนับสนุนการใช้งานจะเป็นรุ่นที่ลงท่ายด้วยตัวอักษร R   ซึ่งส่วนใหญ่เมนบอร์ดของซีพียู Intel นิยมใช้กับชิปเซตของ Intel เท่านั้น  เพราะให้ประสิทธิภาพในการทำงานร่วมกับซีพียูของ Intel ได้ดีกว่าชิปเซตของบริษัทอื่น  ๆ

ตั้งค่าใช้งาน RAID ด้วย UEFI

UEFI เป็นเมนบอร์ดรุ่นใหม่ ๆ จะมีตัวช่วยสร้างฮาร์ดดิสก์แบบ RAID ในแบบกราฟิกที่สามารถใช้เมาส์คลิกเลือกได้ง่ายกว่าเมนูของชิปเซต โดยปกติการตั้งค่า RAID ของ UEFI จะอยู่ในเมนูหัวข้อที่เกี่ยวกับ Serial ATA สำหรับชิปเซต Intel จะอยู่ในหัวข้อ Intel Rapid Storage

วัดประสิทธิภาพหลังจากใช้ RAID

                 ผู้ใช้สามารถวัดประสิทธิภาพของฮาร์ดดิสก์ได้ด้วยโปรแกรมเพื่อเปรียบเทียบการทำงานของฮาร์ดดิสก์เพียงตัวเดียวในแบบปกติ  ผู้ใช้จะสามารถสังเกตถึงระยะในการอ่าน / เขียนข้อมูลได้ทันที  สำหรับ RAID 0 ช่วยให้ประสิทธิภาพในการอ่าน / เขียนข้อมูลของฮาร์ดดิสก์สูงขึ้นเกือบ 2 เท่า

ตรวจสอบระบบ Intel ICHRAID

ผู้ที่ใช้ฮาร์ดดิสก์ระบบนี้จะมีความเสี่ยงต่อการสูญหายของข้อมูลได้  ในเรื่องของประสิทธิภาพการอ่าน / เขียนข้อมูลของฮาร์ดดิสก์เท่านั้น  ผู้ผลิตชิปควบคุม RAID ทุกยี่ห้อจึงมีโปรแกรมสำหรับติดตั้งบนวินโดวส์เพื่อให้ผู้ใช้สามารถตรวจสอบและแก้ไขการทำงานของระบบ RAID ได้ตามต้องการ  และด้วยความไม่ประมาทผู้ใช้ควรสั่งตรวจสอบข้อมูลในฮาร์ดดิสก์อย่างน้อยเดือนละ 1  ครั้งก่อนที่จะตรวจสอบข้อมูลในระบบ RAID ควรมั่นใจว่าเครื่องคอมพิวเตอร์ว่างจากการทำงานจริง ๆ

เพื่อให้โปรแกรมตรวจสอบและซ่อมแซมข้อมูลอย่างมีประสิทธิภาพ  การเสียเวลาทำงานเพียง 1 วันเพื่อแลกกับการสูญเสียข้อมูลในระบบ RAID นั้นก็คือว่าคุ้มค่าเป็นอย่างยิ่ง

อัพเกรดแรม / ฮาร์ดดิสก์ของโน้ตบุ๊ค

โน้ตบุ๊คที่ใช้งานมาช่วงระยะเวลาหนึ่งอาจไม่สามารถตอบสนองโปรแกรมบางประเภทได้เต็มที่หรืออาจทำงานได้ช้าลง  การนำโน้ตบุ๊คที่แม้ว่าจะเก่าแต่ยังไม่เสียมาอัพเกรดเป็น SSD ก็เป็นทางออกที่ประหยัดเงินได้ไม่น้อยทีเดียว

สำรวจชิ้นส่วนอุปกรณ์โน้ตบุ๊ค

                  โน้คบุ๊คจะมีชิ้นส่วนอุปกรณ์ขนาดเล็กที่ถูกประกอบขึ้นมาเป็นเครื่องคอมพิวเตอร์ ผู้ใช้ที่เพิ่งเคยอัพเกรดโน้ตบุ๊คครั้งแรกอาจกังวลว่าจะทำให้เกิดความเสียหายได้ง่าย  หากผู้ใช้เข้าใจชิ้นส่วนอุปกรณ์ภายในโน้ตบุ๊คย่อมช่วยให้เกิดความระมัดระวังและสามารถอัพเกรดชิ้นส่วนได้อย่างสบายใจ  เพราะถึงแม้ว่าอุปกรณ์ของโน้ตบุ๊คจะมีขนาดเล็ก แต่ถ้าทำอย่างระมัดระวังก็ไม่น่ากลัวอย่างที่คิด

อัพเกรดแรมให้โน้คบุ๊ค

                 แรมเป็นสิ่งที่มีความสำคัญในการใช้เครื่องคอมพิวเตอร์เพราะเป็นพื้นที่เก็บข้อมูลในระหว่างประมวลผล  การอัพเกรดแรมให้โน้ตบุ๊คเป็นทางหนึ่งที่ช่วยให้ประสิทธิภาพดีขึ้น   ในโน้ตบุ๊คหลายรุ่นได้อัพเกรดมาใช้แรม DDR4 แล้วผู้ใช้จึงควรตรวจสอบให้ดีก่อนซื้อแรมมาอัพเกรดด้วยตนเอง

อัพเกรดฮาร์ดดิสก์ /SSD ให้โน้ตบุ๊ค

                     สำหรับโน้ตบุ๊คใช้ฮาร์ดดิสก์ขนาด  2.5 นิ้ว ใช้หัวต่อแบบ Serial ATA อาจเริ่มนิยมไปใช้ในงาน SSD แทนด้วยประสิทธิภาพที่สูงขึ้นมากกว่าฮาร์ดดิสก์ 3.5 เท่า นอกจาก SSD แบบ M2 ก็เป็นตัวเลือกในการอัพเกรดของโน้ตบุ๊ครุ่นใหม่ ๆ ทั้งนี้ต้องระวังร่องบากของ SSD แบบ M2 เช่นกัน

อัพเกรดชิปไวร์เลสให้โน้ตบุ๊ค

                 ชิปไวร์เลสหรือ WiFi ได้รับการติดตั้งมากับโน้ตบุ๊ค  บางรุ่นสามารถอัพเกรดให้รองรับเทคโนโลยีใหม่เพิ่มขึ้นได้  โดยผู้ใช้สามารถหาซื้อการ์ด WiFi ตัวใหม่ที่ร้านสั่งนำเข้ามาขายแต่ต้องระวังอย่าให้ไปซ้ำซ้อนกับชิป Bluetooth ตัวเก่าในเครื่อง เพราะการ์ด WiFi รุ่นใหม่ต่างรองรับ Bluetooth ด้วยเช่นกัน

Related link : ราคากล้องวงจร รู้จักสเปคเครื่อง โปรแกรมทดสอบประสิทธิภาพ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น