กล้องไอพีไร้สาย และชุดป้องกันกระแสไฟ รั่ว

กล้องไอพีไร้สาย

กล้องไอพีไร้สาย และชุดป้องกันกระแสไฟ รั่ว

กล้องไอพีไร้สาย CCTV และชุดป้องกันกระแสไฟ รั่ว จำเป็นต้องมีครื่องตัดไฟฟ้ารั่ว หรือที่รู้จักกันว่า “เครื่องกันไฟฟ้าดูด” นั้นเป็น เครื่องตัดไฟฟ้าอัตโนมัติที่จะทำงานตัดไฟฟ้าเมื่อ กระแสไฟฟ้าที่ไหลผ่านเข้า และ กลับออกจากเครื่องฯ มีค่าไม่เท่ากัน กระแสรั่วลงดิน เกิดขึ้นเมื่อสายไฟหลวม และ แตะ กับ กล่องต่อโลหะ หรือ ส่วนโลหะ ของอุปกรณ์ไฟฟ้า ซึ่งลงดินไว้แล้ว ถึงแม้กระแสที่ไหลลงดินผิดทิศทางนี้ จะมีไม่มากพอที่จะทำให้เกิดการตัดวงจร เช่น การลัดวงจร ที่ทำให้เกิดกระแสไฟฟ้ากระชากต่อ กล้องวงจรปิด CCTV อย่างรุนแรงก็ตาม แต่ก็มีแรงกระตุกมากพอ จนทำให้เสียชีวิตได้ หากยืนอยู่ในน้ำ

กล้องไอพีไร้สาย และชุดป้องกันกระแสไฟ รั่ว
ชุดป้องกันแบบเคลื่อนย้าย

วิธีป้องกันอันตรายที่เกิดจากกระแสไฟสัมผัสกับน้ ำจึงควรใช้ชุดป้องกันกระแสไฟฟ้ารั่วแทนเต้ารับปกติใน ห้องน้ำ ห้องครัว ห้องทำงานช่าง โรงรถ บริเวณกลางแจ้ง ตลอดจนบริเวณที่ติดตั้ง กล้อง CCTV วงจรปิด ชุดป้องกันนี้จะคอยตรวจจับการไหลของ กระแสไฟในวงจรไฟฟ้าจากสายไฟไปสู่สายนิวทรัล ในสภาวะทำงานปกติ กระแสไฟที่ไหลในสายทั้งสองจะมีค่าเท่ากัน หากเกิดความไม่สมดุลแม้เพียงเล็กน้อย แสดงว่ามีกระแสไฟรั่ว และ ชุดป้องกันนี้จะตัดกระแสที่จุดเต้ารับเพียงชั่วเสี้ยววินาที เมื่อต้องการกระแสคืนให้กดปุ่ม Reset

กล้องไอพีไร้สาย และชุดป้องกันกระแสไฟ รั่ว
เต้ารับชุดป้องกันไฟรั่ว

เมื่อเสียบชุดป้องกันกระแสไฟฟ้ารั่วลงดินแบบเคลื่อนย้ายได้เข้ากับเต้ารับ 3 ขา จะป้องกันเฉพาะเต้ารับดังกล่าวเท่านั้น ส่วนเต้ารับชนิดป้องกันกระแสไฟฟ้ารั่วลงดิน ใช้แทนเต้ารับทั่วไปได้ โดยขึ้นอยู่กับการเดินสายไฟ และ สามารถป้องกันเต้ารับทุกตัวในวงจรเดียวกันส่วนตัวตัดวงจรชนิดป้องกันกระแสไฟฟ้ารั่วจะป้องกันวงจรทั้งหมดในแผงควบคุมวงจร

ควรตรวจสอบชุดป้องกันกระแสไฟฟ้ารั่วทุกเดือน เมื่อกดปุ่ม Test จะตัดกระแสที่เต้ารับ หรือ วงจร กดปุ่ม Reset กระแสจะคืนมา และ ควรเปลี่ยนใหม่หากไม่ผ่านการทดสอบ

ประโยชน์เครื่องตัดไฟฟ้ารั่ว

  • ใช้สำหรับตัดไฟฟ้า เมื่อมีไฟฟ้ารั่วเกิดขึ้นกับวงจรไฟฟ้า และ อุปกรณ์ไฟฟ้า (ป้องกันอัคคีภัย)
  • ใช้สำหรับตัดไฟฟ้า เมื่อมีไฟฟ้ารั่วไหลผ่านร่างกาย (ป้องกันไฟฟ้าดูด)

ดังนั้น ในการทำงานที่เกียวกับ ไฟฟ้าทุกครั้ง จึงควรใช้ ชุดป้องกันกระแสไฟฟ้ารั่ว ทุกครั้งเมือต้องทำงานที่เกิดความเสี่ยง เช่น การเดินสายไฟระบบกล้องวงจรปิด การเปลียนปลักไฟ และ เหตุการณ์อืน ๆ ที่ทำให้เกิดความเสี่ยง

(ที่มา:หนังสือซ่อมบ้านอย่างรู้ทันช่าง)

Related link :IP camera ประเมินการใช้กำลังไฟ CCTV กล้องวงจรปิดและการใช้ให้มีประสิทธิภาพ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *