กล้อง infrared

กล้อง infrared กับการเดินสายดิน CCTV กล้องวงจรปิด

กล้อง infrared กับการเดินสายดิน CCTV กล้องวงจรปิด

กล้อง infrared กับเซอร์กิตเบรกเกอร์ หรือ ฟิวส์ เป็นด้านแรกในการป้องกันอุบัติเหตุจากไฟฟ้าในบ้าน และ ที่สำคัญพอๆกันกับการป้องกัยไฟกระชากของ กล้องวงจรปิด CCTV คือ ระบบ การเดินสายดิน CCTV ซึ่งตามปกติจะไม่มีกระแสไฟไหลผ่าน แต่เมื่อเกิดกรณีฉุกเฉินจะเป็นเส้นทางที่ปอดภัยให้กระแสไฟฟ้าที่ผิดปกติไหลผ่านลงสู่พื้นดินได้

หลักในการเดินสายดินก็คือ กระแสไฟฟ้าจะค้นหาเส้นทางที่มีค่าความต้านทานน้อยที่สุดเพื่อจะไหลไปหาจุดที่มีค่าแรงดันเป็นศูนย์ (พื้นดิน) ไฟฟ้าจะไหลผ่านทองแดง รวมถึงร่างกายคนเราได้สะดวกกว่าวัสดุอื่น ลองสมมุติว่าสายไฟที่ต่อไปยังสวิตช์บนผนังหลุดหลวมแล้วเกิดแตะกับกล่องสวิตช์โลหะ หากไม่มีการเดินสายลงดิน ตัวกล่องจะมีกระแสไหลเวียนอยู่ เมื่อสัมผัสแค่ฝาครอบสวิตช์ ส่วนของร่างกายจะกลายเป็นทางเชื่อมครบวงจรผ่านลงดิน ทำให้ไฟฟ้าดูดทันที

ระบบสายดินมีสายดินทองแดงเปลือย หรือ สายฉนวนสีเขียวต่อยึดกับกล่องเพื่อให้กระแสผิดปกติไหลผ่านไปยังขั้วต่อสายนิวทรัล หรือ สายดินในแผงควบคุมวงจร จากจุดนี้กระแสจะไหลจากสายดินหลัก ลงดินทางแท่งขั้วดิน หรือ ต่อผ่านไปตามท่อประปา

กล้อง infrared กับการเดินสายดิน CCTV กล้องวงจรปิด

แผงควบคุมวงจร จะต่อลงดินเชื่อมไปยังท่อประปาใต้ดิน โดยมีสายโยงอ้อมมาตรวัดน้ำไปยังท่ออีกด้าน เนื่องจากเปลี่ยนมาใช้ท่อพลาสติกเหมือนกับการเดินสายไฟของกล้องวงจรปิด จึงกำหนดให้มีขั้วโลหะเพิ่มอีก 1 อัน หรือ มากกว่า เช่น แท่งทองแดงยาว 8 ฟุตฝังลงในดิน โลหะที่หลอมมาดี จะเป็นหลักดินที่ดียิ่งขึ้น

การเดินสายดินเต้ารับ การไฟฟ้ากำหนดให้บ้านปลูกสร้างใหม่นั้นจะต้องมีการเชื่อมต่อสายดินที่เต้ารับ และ กล่องสวิตช์โลหะทุกจุดไปยังขั้วต่อสายดิน เต้ารับควรจะเป็นชนิดช่องเสียบ 3 ขา ให้เปลี่ยนเต้ารับ 2 ขาเป็น 3 ขา ที่สามารถต่อสายดินกับตัวกล่องได้ วีการเดินสายดินให้ใช้สายดิน หรือ สายเคเบิลที่หุ้มด้วยโลหะ หรือ ระบบท่อโลหะ ถ้าตรวจสอบผลการเดินสายดิน ให้ตัดกระแสที่ไปยังเต้ารับ ถอดฝาครอบแล้วดึงเต้ารับออกมา จากนั้น มองหาสายเปลือย หรือ สายสีเขียวในกล่อง หรือ ขั้วต่อสายเคเบิลหุ้มโลหะที่ต่อเชื่อมกัน (เนื่องจากสายเคเบิลหุ้มเพียงอย่างเดียวไม่มีเสถียรภาพพอ จึงต้องมีการต่อสายแยกออกมาอีกเส้น) แล้วใช้เครื่องวัดแรงดันไฟฟ้าตรวจกล่องที่ต่อสายดินก่อนติดตั้งเต้ารับสายดิน

ถ้าหากว่าสายไฟเข้าบ้านเป็นเคเบิลที่ไม่มีสายดิน จะไม่สามารถดัดแปลงใช้กับอุกรณ์ชนิด 3 ขา ถ้าไม่เปลี่ยนระบบไฟฟ้าก่อน

กล้อง infrared กับการเดินสายดิน CCTV กล้องวงจรปิด

ภายในกล่องเต้ารับโลหะแบบฝังพนัง ให้ต่อสายดินเข้ากับสายไฟสั้นๆ 2 เส้น ด้วยจุดจุดต่อสายไฟ เส้นหนึ่งต่อเข้ากล่อง อีกเส้นต่อกับเต้ารับ หากเป็นระบบสายเคเบิลหุ้มโลหะที่ไม่มีสายดินแยก ให้ต่อสายเส้นสั้นกับกล่อง และ เต้ารับโดยตรง

กล้อง infrared กับการเดินสายดิน CCTV กล้องวงจรปิด

ขาแปลงเต้ารับมีสายดิน ช่วยให้ใช้ปลั๊ก 3 ขาเสียบกับเต้ารับ 2 ขาได้ หากตรวจวัดว่าฝาครอบต่อลงดินไว้แล้วให้คลายเกลียวยึด ขันยึดสายดินจากขาแปลงให้แน่น เสียบขาแปลง แล้วตรวจวัดผลการลงดิน

(ที่มา:หนังสือซ่อมบ้านอย่างรู้ทันช่าง)

Related link :กล้องไอพีไร้สาย และชุดป้องกันกระแสไฟ รั่ว

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *