IP camera โปรแกรม จับตาเทรนด์ไอทีปี 2014 ที่ผู้บริหารธุรกิจยุคดิจิตอลต้องไล่ตามให้ทัน

IP camera โปรแกรม

IP camera โปรแกรม จับตาเทรนด์ไอทีปี 2014 ที่ผู้บริหารธุรกิจยุคดิจิตอลต้องไล่ตามให้ทัน

IP camera โปรแกรม จับตาเทรนด์ไอทีปี 2014 ที่ผู้บริหารธุรกิจยุคดิจิตอลต้องไล่ตามให้ทัน นายนนทวัฒน์ พุ่มชูศรี กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอคเซนเซอร์ (Accenture) ประเทศไทย จับตาเทรนด์ไอทีปี 2014 กล่าวว่า ปัจจุบันบริษัทขนาดใหญ่ซึ่งมีความพร้อมด้านทรัพยากรด้านขนาด และ มีความต้องการเปลี่ยนโฉมองค์กรไปสู่องค์กรดิจิตอลกลับเข้ามามีบทบาทนำในตลาดอีกครั้งโดยกิจการเหล่านี้ใช้เทคโนโลยีดิจิตอลในการขับเคลื่อนกระบวนการทำงานให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น และ ปรับวิธีการทำตลาด ทำงานร่วมกับพันธมิตร สร้างการมีส่วนร่วมกับลูกค้า และ การจัดการธุรกรรมต่าง ๆ ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น เทคโนโลยีดิจิตอลแทรกซึมเข้าไปอยู่ในส่วนต่าง ๆ ของดีเอ็นเอระบบการทำงานขององค์กรมากขึ้น ส่งผลให้องค์กรเหล่านี้พร้อมก้าวขึ้นเป็นผู้นำที่มีอิทธิพลในการเปลี่ยนแปลงด้านดิจิตอลในอนาคต

IP camera โปรแกรม จับตาเทรนด์ไอทีปี 2014 ที่ผู้บริหารธุรกิจยุคดิจิตอลต้องไล่ตามให้ทัน

โดยจากผลงานวิจัยชิ้นใหม่ “วิสัยทัศน์ด้านเทคโนโลยี 2557” (The Accenture Technology Vision 2014) พบว่า ยุคที่สตาร์ตอัพด้านไอที ซึ่งมีนวัตกรรม และ นำการเปลี่ยนแปลงด้านดิจิตอลมาสู่ตลาด จนทำให้เติบโตเร็วกว่ากิจการที่ใหญ่กว่า และ ก่อตั้งมานานกว่านั้นได้เปลี่ยนไปแล้ว เนื่องจากกิจการขนาดใหญ่เริ่มหันมาใช้ประโยชน์จากขนาด และ ความเชี่ยวชาญที่มีเข้ามาเปลี่ยนแปลงองค์กรให้เป็นธุรกิจดิจิตอลอย่างแท้จริง

กล้องวงจรปิด CCTV บทความ จับตาเทรนด์ไอทีปี 2014 ที่ผู้บริหารธุรกิจยุคดิจิตอลต้องไล่ตามให้ทัน

ผลงานดังกล่าวได้นำเสนอ 6 เทรนด์เทคโนโลยีที่ส่งผลให้กิจการขนาดใหญ่เข้ามามีบทบาทร่วมกับกิจการสตาร์ตอัพ

ที่เดิมถือว่าเป็นผู้นำการเปลี่ยนแปลงในตลาดด้วยการขยายพรมแดนความก้าวหน้าด้านนวัตกรรมให้กว้างไกลกว่าเดิม และใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีดิจิตอลในการสร้างความสามารถในการแข่งขัน

นอกจากนี้ยังพบว่ากิจการชั้นนำต่างนำกลยุทธ์ด้านดิจิตอล เช่น ระบบโมบิลิตี้ ระบบวิเคราะห์ข้อมูล และ ระบบคลาวด์มาใช้ในการพัฒนาระบบการทำงาน นำข้อมูลแบบเรียลไทม์มาใช้ประโยชน์ ขยายขีดความสามารถของบุคลากร รวมทั้งปรับเปลี่ยนวิธีการจัดการ และ ใช้ข้อมูลให้มีประสิทธิภาพ

สำหรับ 6 เทรนด์เทคโนโลยีที่สร้างการเปลี่ยนแปลงในบทบาทเทคโนโลยีดิจิตอลมีอะไรกันบ้าง

  1. ที่เส้นแบ่งระหว่างโลกดิจิตอลและโลกจริงหายไป (Digital-Physical Blur) เพิ่มความอัจฉริยะให้กับทุกสิ่งในโลกแห่งความจริงกลายเป็นโลกออนไลน์มากขึ้น เพราะอุปกรณ์พกพา ระบบอัจฉริยะ และ เครื่องมือต่าง ๆ ช่วยให้เราเข้าถึงข้อมูลเรียลไทม์ เปลี่ยนวิถีการใช้ชีวิต รวมถึงการดำเนินธุรกิจขององค์กร การเชื่อมโยงในส่วนต่าง ๆ เหล่านี้ช่วยเพิ่มศักยภาพของบุคลากร ทำให้ระบบทำงานอย่างอัตโนมัติ และ ทำให้เครื่องมืออุปกรณ์ต่าง ๆ เข้ามามีบทบาทในชีวิตมากขึ้น
  2. เปลี่ยนจากการใช้บุคลากรภายในสู่การระดมสมองจากบุคคลภายนอก เข้าสู่ยุคองค์กรไร้พรมแดน (From Workforce to Crowdsource) ลองนึกภาพกลุ่มคนที่ทำงานร่วมกัน ซึ่งมิใช่เพียงพนักงานของบริษัท แต่ประกอบไปด้วยใครก็ได้ที่ใช้อินเทอร์เน็ต เทคโนโลยีปัจจุบันช่วยให้องค์กรเข้าถึงทรัพยากรบุคคลมากมายจากทั่วโลก IP camera โปรแกรม จับตาเทรนด์ไอทีปี 2014 ที่ผู้บริหารธุรกิจยุคดิจิตอลต้องไล่ตามให้ทัน
  3. สร้างซัพพลายเชนสำหรับข้อมูล (Data supply chain) ปรับเปลี่ยนวิธีการจัดการข้อมูล เพื่อให้มีการกระจายข้อมูลได้อย่างกว้างขวาง และ ทั่วถึงยิ่งขึ้น เทคโนโลยีข้อมูลมีการพัฒนาอย่างรวดเร็ว แต่ส่วนใหญ่มีการนำมาใช้งานเพียงเล็กน้อย ส่งผลให้ข้อมูลขององค์กรมีการนำมาใช้ประโยชน์น้อยเกินควร โดยมีองค์กรเพียง 1 ใน 5 เท่านั้นที่มีการบูรณาการข้อมูลเข้าไว้ด้วยกันทั่วทั้งองค์กร ดังนั้น บริษัทต่าง ๆ จึงต้องเริ่มดูแลข้อมูลให้เหมือนกับเป็นระบบห่วงโซ่ หรือ ซัพพลายเชน โดยให้มีการกระจายข้อมูลทั่วทั้งองค์กร และ ในระบบที่เกี่ยวข้องส่วนอื่นด้วย
  4. ปรับขยายระบบการทำงานให้มีขนาดใหญ่ และ มีศักยภาพเพิ่มขึ้น (Harnessing hyperscale) ฮาร์ดแวร์กลับมามีบทบาท (ซึ่งก็ไม่เคยหายไปไหน) โลกแห่งฮาร์ดแวร์คือแหล่งรวมนวัตกรรม เพราะคนมีความต้องการใช้ดาต้าเซ็นเตอร์ที่มีขนาดใหญ่ และ ทำงานได้เร็วขึ้นกว่าเดิม
  5. ยุคของแอพพลิเคชั่น (Business of Applications) ซอฟต์แวร์ถือเป็นความสามารถหลักในโลกดิจิตอล การเปลี่ยนแปลงในโลกขององค์กรนั้นเหมือนสิ่งที่เกิดขึ้นในโลกของผู้บริโภค โดยองค์กรต่างนำแอพพลิเคชั่นมาใช้เพื่อให้การดำเนินงานคล่องตัวขึ้น
    กล้องวงจรปิด CCTV บทความ จับตาเทรนด์ไอทีปี 2014 ที่ผู้บริหารธุรกิจยุคดิจิตอลต้องไล่ตามให้ทัน
  6. ปิดท้ายกันที่ความยืดหยุ่นของสถาปัตยกรรม (Architecting Resilience) สรรค์สร้างเพื่อความอยู่รอด คือบทบัญญัติสำคัญของธุรกิจที่ไม่หยุดนิ่ง ในยุคดิจิตอลธุรกิจต่าง ๆ ต้องสามารถตอบสนองความต้องการที่ไม่หยุดนิ่ง ทั้งในด้านกระบวนการทำงาน บริการ และ ระบบต่าง ๆ

เช่นเดียวกับเทรนด์การติดตั้ง “กล้องวงจรปิด (CCTV)” ในที่อยู่อาศัยทุกประเภททั้งบ้านเดี่ยว ทาวน์เฮาส์ คอนโดมิเนียม และ โรงแรมกำลังได้รับความนิยมอย่างสูง เพื่อส่งข้อมูลแบบเรียลไทม์ (Real Time) ไปยังเจ้าของที่อยู่อาศัยเมื่อได้อยู่ที่บ้าน ซึ่งจะปกป้องทรัพย์สิน และ สิ่งของที่มีค่าไม่ให้โดนโจรกรรมมืออาชีพที่นับวันจะมีไฮเทคโนโลยีไม่แพ้กัน

เทรนด์เทคโนโลยีหลัก ๆ เหล่านี้จะพบเห็นตลอดช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา และ มองว่าปีนี้เทคโนโลยีดิจิตอลมีบทบาทในทุกภาคส่วนขององค์กรที่มีผลการดำเนินงานโดดเด่น และ เชื่อว่ายังมีโอกาสมากมายมหาศาลสำหรับผู้บริหารระดับสูงที่จะก้าวขึ้นเป็นผู้นำแห่งการเปลี่ยนแปลงสู่ยุคดิจิตอล เพื่อปฏิวัติพลิกโฉมธุรกิจให้มีขีดความสามารถในการแข่งขันอย่างไม่มีที่สิ้นสุด

Related link :หากล้องวงจรปิด ติดตั้งช่วยดูพี่เลี้ยงเด็กในบ้าน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *