รั้วไฟฟ้ากันขโมย

รั้วไฟฟ้ากันขโมย 4 เรื่องของที่ผู้คนส่วนใหญ่มักเข้าใจผิด

การเข้าใจที่ผิดเรื่องรั้วไฟฟ้า ทำให้การเลือกใช้ระบบรักษาความปลอดภัยด้วยรั้วไฟฟ้าถูกมองข้ามไป เพราะคิดว่ามันดูน่ากลัว มันดูอันตราย แต่หากเราลองทำความเข้าใจจะรู้เลยว่า มันมีประโชนย์ และช่วยรักษาความปลอดภัยให้เราได้ 100%  มีความแตกต่างจากระบบกล้องวงจรปิด

 

รั้วไฟฟ้ากันขโมย ที่คนมักเข้าใจผิด

 

สารบัญ

  1. ทำให้คนตายหรือป่าว
  2. ผิดกฎหมายหรือป่าว
  3. กินไฟฟ้ามากแค่ไหน
  4. ค่าใช้จ่ายสูงมากไหม

 

1. ทำให้คนตายหรือป่าว

การติดตั้งรั้วไฟฟ้า ปัจจุบันมีการสนใจสอบถาม และตัดสินใจติดตั้งรั้วไฟฟ้ากันมากยิ่งขึ้น แต่ก็อาจจะมีหลายๆ ท่านที่ยังมีความเข้าใจผิดกับรั้วไฟฟ้าที่ได้รับข้อมูลมา หรือดูข่าวแล้วเข้าใจผิดคำว่ารั้วไฟฟ้า จริงๆ แล้วรั้วไฟฟ้าในเมืองไทยก็จะมีอยู่ไม่กี่รายที่ได้มาตรฐาน และเป็นที่ยอมรับติดตั้งใช้งานกันจริงๆ มีบริการหลังการขาย ให้คำแนะนำการใช้งานได้

แต่รั้วไฟฟ้าที่เป็นข่าว ส่วนใหญ่ก็จะเป็นอุปกรณ์ที่หาซื้อจากสื่อออนไลน์ แล้วนำมาติดตั้งใช้งานกันเอง ตามสวน ตามไร่ แล้วติดตั้งกันตามคู่มือที่ให้มา โดยไม่รู้หลักการทำงานของอุปกรณ์ครื่องควบคุม การปล่อยไฟไปยังเครื่อง ปัญหาที่ตามมากก็คือเมื่อใครไปโดนลวด รั้วไฟฟ้าเข้าก็จะเกิดอันตราย กลายเป็นไฟฟ้าดูดผู้ที่ไปสัมผัสตัวลวด ทำให้เกิดการเสียชีวิตขึ้นได้

แต่สำหรับรั้วไฟฟ้า ที่มีมาตรฐานดี มีการติดตั้งด้วยช่างผู้ชำนาญการ เมื่อเวลามีการไปสัมผัสกับตัวลวดของรั้วไฟฟ้า ลักษณะของการปล่อยกระแสไฟฟ้าไปยังลวด จะมีการปล่อยไฟเป็นช่วงๆ ทุกๆ 2 วินาที ชึ่งเมื่อผู้ไปสัมผัสตัวลวดโดนช็อต ตัวกระแสไฟก็จะหยุดปลอยไฟฟ้าออกมาประมาณ 2 วินาที

ราคารั้วไฟฟ้า

 

แล้วหลังจากนั้นก็จะทำการปล่อยไฟฟ้ามาอีก จะทำงานลักษณะนี้อยู่ตลอดเวลา ไม่มีการปล่อยกระแสไฟฟ้าตลอดเวลาที่ทำงาน ทำให้ผู้ที่สัมผัสลวดพอมีเวลาในการดึงตัวเองออกได้ ไม่ทำให้เกิดการดูดติดกับตัวลวดไว้แต่อย่างใด

รั้วไฟฟ้าที่ใช้ตตู้ควบคุมดีๆ มีมาตรฐาน จะไม่ทำให้ผู้สัมผัสเกิดการเสียชีวิตได้ อันนี้หากท่านไหนที่สนใจสามารถให้ผู้จำหน่ายทำการทดสอบลักษณะการทำงานของตู้ควบคุมก่อนตัดสินใจก่อนก็ได้ครับเพื่อความสะบายใจ แต่ที่เป็นข่าวเกิดขึ้นตามหน้าหนังสือพิมพ์ หน้าจอทีวี

ส่วนใหญ่ก็จะเป็นลักษณะของชาวบ้านนำไปติดตั้งใช้งานกันเอง โดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ว่าผู้ที่ตามมามันเกิดการเสียหายอะไรขึ้นได้ เช่นเอาไปต่อกับรั้วลวดหนามแล้วปล่อยไฟ 220V ไปตามเส้นลวด หรือขึงเส้นลวดในระดับต่ำมาก เมื่อเดินผ่านก็เกิดการสัมผัสได้ง่ายทำให้เกิดอันตราย

ตรวจเช็คจำนวนสินค้า | ข้อมูลสินค้า | ขอใบเสนอราคา

ติดต่อทางลายแอท
เฟสบุค
ติดต่อทางเมล
ติดต่อด่วน
ฝ่ายขายกล้องวงจรปิด
ฝ่ายขายกล้องวงจรปิด2

 

ผมลืมบอกไปอีกนิดครับว่าอุปกรณ์รั้วไฟฟ้า ที่ดีมีมาตรฐานการปล่อยกระแสไฟไปตามเส้นลวดจะไม่ใช้เป็นการปล่อยไฟฟ้าชนิด 220 V ไปนะครับ จะเป็นไฟชนิด DC 12V หลายท่านอาจเข้าใจผิดคิดว่าเป็นการปล่อยไฟตามเส้นลวดไป 220V ก็เลยคิดไปเองว่าใครไปโดนเข้าก็คงต้องตายแน่ๆ

แต่สำหรับผู้ที่สนใจและดูรายละเอียดมีการได้พูดคุยกันแล้วส่วนใหญ่ก็จะเข้าใจหลักการทำงานที่แท้จริงว่ามันทำงานอย่างใด และที่สำคัญคือ หากใครไปโดนลวด ลวดขาด หรืออื่นๆ ระบบของรั้วไฟฟ้าก็จะทำการแจ้งเตือนด้วยระบบไซเรนให้เจ้าของบ้านทราบ หรือขับไล่ผู้ที่บุกรุกไม่หวังดีในการเข้ามาในพื้นที่

2.  ผิดกฎหมายหรือป่าว

การติดตั้งรั้วไฟฟ้าที่เป็นลักษณะของกับดัก ตั้งใจไม่ให้ผู้อื่นเห็น หรือตั้งใจให้เดินเข้าไปสัมผัส ถือว่าผิดกฎหมายแน่นอนครับ อย่างเช่น เอารั้วลวดหนามมาทำเป็นรั้วไฟฟ้า โดยการปล่อยกระแสไฟฟ้าไป อย่างนี้ถือว่าผิด เพราะรั้วลวดหนามเป็นลักษณะของการเกี่ยวรั้ง เมื่อใครไปสัมผัสเข้า หรือการติดตั้งในช่องทางเดิน เป็นการอำพราง

เช่น ขึงเส้นลวดรั้วไฟฟ้าเอาไว้ในระดับต่ำกว่าหัวเข่า ตั้งใจไม่ให้ใครเห็นว่ามีการขึงเส้นลวดอยู่เมื่อเดินเข้ามาในพื้นที่ก็จะต้องโดนเส้นลวดแน่ๆ อันนี้ก็เป็นการติดตั้งแบบเป็นกับดักครับ ยังไงผู้เป็นเจ้าของบ้าน หรือเจ้าของพื้นที่ก็จะมีความผิดโดนดำเนินคดีแน่นอน

ตรวจเช็คจำนวนสินค้า | ข้อมูลสินค้า | ขอใบเสนอราคา

ติดต่อทางลายแอท
เฟสบุค
ติดต่อทางเมล
ติดต่อด่วน
ฝ่ายขายกล้องวงจรปิด
ฝ่ายขายกล้องวงจรปิด2

 

แต่สำหรับการติดตั้งรั้วไฟฟ้าที่เป็นชนิดได้มาตรฐาน ลักษณะการติดตั้งก็จะเป็นอีกแบบ เช่นขึงเส้นลวดตามแนวรั้วที่มีระดับความสูงมากว่า 2 เมตรขึ้นไป เพราะวัตถุประสงค์ของการติดตั้งรั้วไฟฟ้าเป็นเรื่องของการป้องกันผู้บุกรุก ไม่ได้มีเหตุผลเพื่อการฆ่า หรือให้ใครเกิดการได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด จะสังเกตุเห็นได้ว่าบ้านไหนที่ติดตั้งรั้วไฟฟ้า

ก็มักจะมีป้ายเตือนเอาไว้เป็นระยะ เพื่อให้ผู้ที่ไม่หวังดีเห็นก่อนที่จะทำการบุกรุก ซึ่งป้ายเตือนนี้ก็จะทำเป็นรูปภาพพร้อมกับข้อความให้เห็นเด่นชัดว่าวัตถุข้างหน้านั้นคืออะไร เป็นการแจ้งเตือนถึงอันตรายหากมีการสัมผัสกับเส้นลวด

รั้วไฟฟ้าราคา

จะเห็นได้ว่าการติดตั้งป้ายเตือนทางเจ้าของบ้านได้แสดงเจตนาถึงอันตรายที่จะเกิดขึ้นให้ทราบแล้วว่าจะเกิดอะไรขึ้น ไม่ควรจะปีนเข้ามา หรือไปสัมผัสสิ่งเหล่านี้ การที่จะระบุได้ว่าผิดกฎหมายหรือไม่ผิดกฎหมาย ก็ขึ้นอยู่กับเจตนาของผู้ติดตั้งด้วยว่าเป็นการติดแบบไหน เป็นกับดักไม่มีป้ายแจ้งเตือนให้ทราบ อันนี้ผิด

หรือมีป้ายแจ้งเตือนแต่ป้ายที่แจ้งเตือนมีน้อยจนเกินไปมองไม่เห็น หรือหาไม่เจอ ทำให้ผู้ที่มาสัมผัสรั้วเกิดอันตรายขึ้นได้ อ้นนี้ก็ต้องทำความเข้าใจให้ดี แนะนำว่าตัวป้ายแจ้งเตือนควรมีการติดตั้งหรือให้เห็นได้มากๆ หน่อยนะครับ อาจสักอย่างน้อยทุกๆ 10 เมตร สัก 1 ป้ายก็ยังดี

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม:    ติดตั้งรั้วไฟฟ้าผิดกฎหมาย

 

3.  กินไฟฟ้ามากแค่ไหน

หลายๆ ท่านมีความกังวลเรื่องค่าใช่จ่ายด้านพลังงานไฟฟ้าว่าต้องจ่ายต่อเดือนเพิ่มขึ้นเท่าไหร เพราะทุกว้นนี้ค่าไฟก็สูงอยู่แล้วหากคิดจะใช้ตัวรั้วไฟฟ้ารอบๆ บ้านอีกค่าใช้จ่ายต้องสูงมากๆ เลย

ความจริงแล้วอย่างที่ผมแจ้งให้ทราบว่ากระแสไฟที่มีการจ่ายไปตามเส้นลวดเป็นไฟ DC 12V ซึงกินไฟฟ้าน้อยมากตามความเป็นจริงอยู่ว่าตัวเครื่องควบคุมต้องทำการเสียบปลั๊กไฟ 220V เพื่อทำงาน

แต่ภายในเครื่องจะมีระบบ Energizer ที่ออกแบบมาให้ใช้ไฟฟ้าในขณะเครื่องทำงานแค่ 30W เองครับถือว่าน้อยมาก เทียบเท่ากับหลอดไฟ 1 หลอดเท่านั้นเองคิดเป็นค่าใช้จ่ายต่อเดือนของรั้วไฟฟ้าให้เต็มที่ไม่เกิน 6 บาทต่อเดือนครับ

 

 

มีหลายๆ ท่านสอบถามมาเหมือนกันว่าสามารถใช้ต่อรั้วไฟฟ้ากับโซล่าเซลล์ได้ไหม ต้องบอกเลยว่าได้ครับ ก็สะดวกไปอีกแบบหนึ่งหากกังวลเรื่องของระบบไฟฟ้า หรือในสถานที่ติดตั้งไม่มีไฟฟ้าไว้ใช้งาน หรืออาจมีไฟฟ้าใช้งานแค่ตอนกลางวัน แต่กลางคืนต้องปิดระบบทั้งหมดไม่มีไฟฟ้าให้ใช้งาน

อันนี้ก็แล้วแต่เหตุผลของหน้างานแต่ละที่ ซึ่งตัวรั้วไฟฟ้าสามารถที่จะทำการออกแบบโดยการปล่อยกระแสไฟของระบบโซล่าเซลล์เข้ามาทำงานรวมกันได้อย่างไม่มีปัญหา ก็ดูที่ความเหมาะสมและค่าใช้จ่ายในการลงทุนว่าแบบไหนจะดีกว่ากัน

ตรวจเช็คจำนวนสินค้า | ข้อมูลสินค้า | ขอใบเสนอราคา

ติดต่อทางลายแอท
เฟสบุค
ติดต่อทางเมล
ติดต่อด่วน
ฝ่ายขายกล้องวงจรปิด
ฝ่ายขายกล้องวงจรปิด2

4.  ค่าใช้จ่ายสูงมากไหม

การติดตั้งรั้วไฟฟ้าในส่วนของค่าใช้จ่ายว่าเท่าไหรอันนี้ขึ้นอยู่กับสภาพหน้างานด้วยครับ ว่าระยะในการติดตั้งกี่เมตร อย่างบ้านเดี่ยวพื้นที่ไม่ยาวมาก ก็ถูกหน่อย ส่วนหากเป็นลักษณะล้อมทั้งหมู่บ้านอันนี้ราคาก็ต้องสูงกว่าแน่นอน หากเป็นไปได้ผู้ที่สนใจจะติดตั้งรั้วไฟฟ้า

ก็ลองส่งข้อมูลเข้ามาเพื่อประเมินราคาก่อนได้ครับ อย่างเช่น ดูระยะทุกด้านรวมกันว่ากี่เมตร มีลักษณะประตูเป็นแบบไหน ลักษณะรั้วเป็นแบบไหน ส่งเข้ามาให้ทำการประเมินหน้างานคราวๆ ก่อนได้เพื่อช่วยให้ท่านที่สนใจตัดสินใจได้ง่ายยิ่งขึ้นว่าไหวไหมในการลงทุน

สำหรับค่าใช้จ่ายของรั้วไฟฟ้าที่ลงทุนไปนั้นก็ดูในระยะยาวด้วยนะครับเพระาอายุการใช้งานส่วนใหญ่ก็ได้เป็น 10 ปี จะมีการดูแลแก้ไขอยู่บ้างก็จะเป็นตัวแบตเตอรี่ในเครื่องควบคุมที่มีสภาพเสือมตามอายุการใช้งาน ส่วนใหญ่แล้วตัวแบตเตอรี่นี้อายุการใช้งานก็จะอยู่ประมาณ 2 ปี ก็เริ่มออกอาการ

ติดตั้งรั้วไฟฟ้า

ไม่สามารถเก็บไฟฟ้าในประจุได้ แนะนำก็แค่เปลี่ยนลูกใหม่ราคาก็อยู่ประมาณไม่เกิน 700 บาท ต่อลูก ปัญหาต่อมาก็เรื่องของลวดที่ขาด อันนี้ก็เรียกช่างมาต่อให้ใหม่ได้ เหตุผลที่ขาดส่วนใหญ่ก็จะเป็นกิ่งไม้หล่นลงมาทับลวด

ค่าใช้จ่ายของรั้วไฟฟ้าเมื่อเทียบกับอายุการใช้งาน และประสิทธิภาพ ประโยชน์ที่ได้รับหากมีไว้ใช้งานถือว่าคุ้มค่าราคาไม่สูงหากเปรียบเทียบกับระบบรักษาความปลอดภัยอืนๆ อย่างเช่นกล้องวงจรปิด

สัญญาณกันขโมย ซึ่งตัวกล้องวงจรปิดเองก็มีอายุการใช้งานให้เต็มที่ไม่เกิน 5 ปีคุณภาพของภาพที่ได้ก็จะเริ่มไม่คมชัด ก็ต้องทำการลงทุนเปลี่ยนกล้องวงจรปิดใหม่ เปลี่ยนเครื่องบันทึกภาพใหม่ หรือระบบสัญญาณกันขโมยเองก็มีอายุการใช้งาน หากเป็นแบบไร้สายก็ต้องมานั่งกังวลว่าถึงเวลาต้องเปลี่ยนแบตให้มันหรือยัง หรือยังทำงานดีอยู่ไหม

ตรวจเช็คจำนวนสินค้า | ข้อมูลสินค้า | ขอใบเสนอราคา

ติดต่อทางลายแอท
เฟสบุค
ติดต่อทางเมล
ติดต่อด่วน
ฝ่ายขายกล้องวงจรปิด
ฝ่ายขายกล้องวงจรปิด2

สรุป

รั้วไฟฟ้า เป็นอีกทางเลือกสำหรับผู้ที่มองหาอุปกรณ์รักษาความปลอดภัยที่ให้ประสิทธิภาพเต็มที่ 100% ป้องกันการบุกรุกของผู้ไม่หวังดีได้ 100% ที่จะเข้ามาในพื้นที่ของท่าน ต่างจากระบบอื่นๆ

ที่สามารถจะเข้ามาในพื้นที่ของท่าน หรือเข้ามาประชัดตัวท่านแล้ว อาจทำให้เกิดเหตุการณ์อื่นๆ ตามมาอีกมากมายที่เราไม่คาดหวังให้เกิดขึ้น แต่หากเลือกเป็นรั้วไฟฟ้าปัญหาเหล่านี้ไม่มีวันที่จะเกิดขึ้นในพื้นที่ของท่านได้แน่นอน