รั้วบ้าน

รั้วบ้าน

ส่วนใหญ่แล้วตัวรั้วบ้านจะเน้นความโปร่งสบายไม่ทึบ ตัวรั้วเองจะเป็นลัษณะโครงเหล็กผสมเสาปูน แล้วก็นิยมปลูกต้นไม้เล็กๆ ริมรั้วบ้านเพื่อเพิ่มความสวยงามให้กับพื้นที่อยู่อาศัย แต่สำหรับบ้านที่อยู่ในชุมชุน

หรือเป็นพื้นที่ส่วนบุคคลปลูกสร้างกันเอง ลักษณะของรั้วบ้านก็จะมีความทึบ แข็งแรงและมีเหล็กแหลมอยู่ด้านบนกำแพง จะเห็นว่าลักษณะรั้วบ้านก็จะต่างกันแล้ว

เพราะบ้านที่ไม่ได้ปลูกเอาไว้ในโครงการจัดสรร จะมีความเสี่ยงในเรื่องของความปลอดภัยสูง กว่าบ้านที่อยู่ในโครงการเพราะเขาจะมีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยดูแลตลอดเวลา

 

รั้วบ้าน สำหรับบ้านที่อยู่ในโครงการบ้านจัดสรร

 

ตรวจเช็คจำนวนสินค้า | ข้อมูลสินค้า | ขอใบเสนอราคา

ติดต่อทางลายแอท
เฟสบุค
ติดต่อทางเมล
ติดต่อด่วน
ฝ่ายขายกล้องวงจรปิด
ฝ่ายขายกล้องวงจรปิด2

สารบัญ

 1.  กฎหมายการสร้างรั้วบ้าน
 2.  การสร้างรั้วบ้านที่ดี
 3.  มีเพื่อนบ้านที่ดี
 4.  ฮวงจุ้ยรั้วบ้าน

 

ติดตั้งรั้ว

 

การที่เราจะสร้างรั้วขึ้นมาใช้งานไม่ว่าจะเพื่อใช้แบ่งเขตพื้นที่ หรือเพื่อรักษาความปลอดภัยของผู้อยู่อาศัย จำเป็นจะต้องอยู่ในกรอบของกฎหมาย เพื่อการสร้างรั้วของเราไม่ไปกระทบกับการใช้ชีวิตของเพื่อนบ้าน หรือผู้ที่อาศัยอยู่รอบๆ ข้าง

 

 

เพราะเรื่องรั้วถือว่าเป็นเรื่องใหญ่สำหรับการใช้พื้นที่ร่วมกันของคนที่อยู่ติดกัน แค่ล้ำกันนิ้วเดียว ก็อาจเกิดการทะเลาะกันได้ ก็เห็นกันอยู่ทั่วไป เพื่อลดปัญหาหลายๆ อย่างของการสร้างรั้ว

เราจะต้องเข้าใจเงื่อนไขการสร้าง และการใช้งานรวมกัน เพื่อลดปัญหาเหล่านี้ที่อาจจะเกิดขึ้นได้

 

กฎหมายการสร้างรั้วบ้าน

การสร้างรั้ว หรือกำแพง หากว่าบ้านของท่านอยู่หลังหัวมุมพอดี การสร้างกำแพงตามหลักกฎหมายแล้วหากความกว้าง 3 เมตร และมีมุมหักน้อยกว่า 135 องศา ซึ่งส่วนใหญ่ก็น้อยกว่าอยู่แล้ว

เจ้าของบ้านที่จะทำรั้วจะต้องปาดมุมรั้วของกำแพงเข้ามาในพื้นที่ของตัวเองไม่น้อยกว่า 4 เมตร และทำมุมกับแนวถนนสาธารณะเป็นมุมเท่าๆ กัน

ข้อกฎหมายเขียนขึ้นมาเพื่อให้เกิดการใช้ทางร่วม และสามารถเลี้ยวรถได้ง่ายสะดวก และปลอดภัยมองเห็นได้ง่าย พูดถึงระยะ 4 เมตรที่ล้นเข้ามาในพื้นที่บ้านของเราก็ถือว่าเยอะอยู่นะครับ

พื้นที่ที่เราปาดเพื่อทำมุมการเลี้ยวนั้นที่ดินก็ยังเป็นของเจ้าของบ้านอยู่นะครับ ไม่ได้เป็นสิทธิของคนอื่น หรือที่สาธารณะแต่อย่างใด เราแค่เสียสละให้ส่วนรวมเท่านั้นเอง

รั้วหรือกำแพงบ้านให้มีความสูงได้แค่ไม่เกิน 3 เมตรนะครับ สำหรับการทำรั้วบ้าน โดยระยะความสูงอาจจะนับจากระดับฟุตบาท หรือถนนสาธารณะ ก็ได้แล้วแต่จะใช้อะไรเป็นเกณฑ์ แต่ที่แน่ๆ คือห้ามสูงมากไปกว่านี้

ความสูงระดับ 3 เมตรนี้ก็ถือว่าสูงมากแล้ว มองออกมา หรือมองเข้าไปก็ไม่เห็น อาจทำให้ผู้ที่อาศัยอยู่ในบ้าน รู้สึกอึดอัดได้ ยิ่งหากพื้นที่บ้านไม่กว้างขวางมากพอ อากาศก็อาจจะมีการถ่ายเทไม่ดีด้วย

แนะนำอ่านเพิ่มเติม    1.  ติดตั้งรั้วไฟฟ้าผิดกฎหมายไหม

                                       2.  ติดตั้งรั้วไฟฟ้ากันขโมย

                                       3.  อุปกรณ์รั้วไฟฟ้า

 

รั้วสำเร็จรูป

 

ตรวจเช็คจำนวนสินค้า | ข้อมูลสินค้า | ขอใบเสนอราคา

ติดต่อทางลายแอท
เฟสบุค
ติดต่อทางเมล
ติดต่อด่วน
ฝ่ายขายกล้องวงจรปิด
ฝ่ายขายกล้องวงจรปิด2

 

การสร้างรั้วบ้านที่ดี

ควรออกแบบไม่ทึบจนดูอึดอัดมากนัก นอกจากว่าพื้นที่ของเรามีความกว้างขวางมาก อันนั้นก็ยังพอได้อยู่ แต่การออกแบบให้มีความโปร่ง ทำให้ลมพัดเข้า พัดออกก็จะรู้สึกสบายกว่า อากาศถ่ายเทดี จริงอยู่การทำรั้วสูงระดับ 3 เมตร ทำให้โจร ผู้ร้ายปีนเข้ามาได้ยากนัก แต่อย่าลืมว่าคนมันคิดจะเข้าไป

ยังไงมันก็ต้องเข้าไปได้ เอาบันไดมาพาด หรือปีนเข้าทางเสาไฟฟ้าที่อยู่ข้างๆ รั้ว ก็เข้ามาได้ เมื่อเข้ามาแล้ว ที่นี้ก็ไม่มีใครเห็นแล้ว บุคคลภายนอกก็มองไม่เห็นว่าด้านในเกิดอะไรขึ้น กลายเป็นที่หลบภัยอย่างดีให้กับโจรไปโดยไม่รู้ตัว

การทำรั้วโปร่งๆ แล้วปลูกต้นไม้ตามแนวรั้ว คิดว่าน่าจะช่วยสร้างบรรยากาศให้แก่ผู้อยู่อาศัยได้ดีกว่า ได้เห็นต้นไม้บ้าง แล้วเราก็ใช้วิธีเสริมอุปกรณ์รักษาความปลอดภัยอย่างอื่นเสริมเข้าไป เช่น กล้องวงจรปิด สัญญาณกันขโมย

หรือหากต้องการให้ได้ผลมากที่สุดก็เป็นการติดตั้งรั้วไฟฟ้า รอบๆ บริเวณบ้านของเราก็ยังได้ ช่วยป้องกันได้ดีกว่ารั้วที่สูงทึบไม่น่าอยู่ แนะนำปลูกต้นโมก ต้นไทรเกาหลี ชาฮกเกี้ยน เสริมตามแนวรั้วของเราก็ได้ครับ ต้นไม่พวกนี้นิยมปลูกกัน

 

รั้ว

 

มีเพื่อนบ้านที่ดี

คงจะดีกว่าการสร้างรั้วที่ใหญ่โต หากว่ามีความสัมพันธ์ที่ดีกับเพื่อนบ้านของเรา เพราะเพื่อนบ้าน มีหู มีตา ช่วยกันดูแล มีอะไรแปลกๆ ก็จะช่วยเหลือกันสอดส่องความไม่เรียบร้อยในพื้นที่ได้ดีกว่า

ดังนั้นหากบ้านของเราอยู่ติดกับเพื่อนบ้าน ก็ควรจะพูดคุยสร้างสัมพันธ์ที่ดีด้วยกันจะดีกว่า หรือหากเราคิดจะสร้างรั้วก็ต้องคุยกันให้ดีด้วยเหมือนกันเพื่อลดปัญหาที่ตามมา

อย่างน้อยก็ต้องคุยเรื่องของวัตถุประสงค์ที่เราต้องการสร้าง ขอบเขตและพื้นที่ในการสร้างแต่ละแนวให้ชัดเจน

 

รั้วไฟฟ้า

 

ตรวจเช็คจำนวนสินค้า | ข้อมูลสินค้า | ขอใบเสนอราคา

ติดต่อทางลายแอท
เฟสบุค
ติดต่อทางเมล
ติดต่อด่วน
ฝ่ายขายกล้องวงจรปิด
ฝ่ายขายกล้องวงจรปิด2

 

ฮวงจุ้ยรั้วบ้าน

เรามาดูกันอีกอย่างครับ การสร้างรั้วเราจะต้องดูฮวงจุ้ย ด้วยเหมือนกันนะครับ ไม่เชื่อก็ฟังเอาไว้บ้างเผื่ออะไรที่เราสามารถปรับได้ ก็จะได้ปรับให้มันดูดี

          1.  การสร้างประตูรั้วใหญ่ๆ หน้าบ้าน เราไม่ควรสร้างประตูเล็กๆ ขนาดข้างอีกทั้งสองด้าน เราต้องสร้างแค่ข้างเดียวก็พอ หากหันหน้าออกประตูเล็กๆ ต้องอยู่ทางซ้ายมือของเราเสมอ ถือว่าดี

          2.  ประตูรั้ว หรือประตูบ้านของเราตรงกับบ้านฝั่งตรงข้ามบ้านคนอื่นก็ถือว่าไม่เป็นมงคล

          3.  บ้านไหนที่มีกำแพงเก่าๆ ดุโทรมๆ ก็ควรทาสีซ่อมแซมให้ดูใหม่อยู่เสมอ ในเวลากลางคืนก็ควรจะมีการเปิดไฟสว่างด้วย

          4.  กำแพงบ้านไม่ควรสูงจนเกินไป สวนมากก็อยู่ที่ประมาณ 2-3 เมตร ไม่มากไปกว่านี้ และก็ไม่ใช่ว่าต่ำเกินไปนะครับ

          5.  หากเรามีพื้นที่กว้างมากๆ แล้วทำทางเข้าออก 2 ทาง เราจะต้องทำประตูทางฝั่งซ้ายใหญ่กว่าประตูทางฝั่งขวาเสมอ

          6.  อย่าสร้างประตูรั้วสูงกว่ารั้ว ถือว่าไม่ดี เอาระดับเดียวกันก็พอ

          7.  การสร้างบ้านสักหลัง เราอย่าสร้างกำแพงก่อนสร้างบ้านเพราะคนโบราณถือว่าจะทำให้เจ้าบ้านยากจน หรือถูกคุมขัง

          8.  ไม่ควรสร้างกำแพงให้ชิดกับตัวบ้านมากเกินไป

          9.  รั้วกำแพงบ้านไม่ควรเจาะเป็นหน้าต่าง จะไม่เป็นผลดีต่อผู้อยู่อาศัย

 

ติดรั้วไฟฟา

 

การสร้างรั้วบ้านให้สวยงามคงทนและไม่เกิดการทรุด ควรต้องให้ผู้เชียวชาญเฉพาะด้านในการออกแบบ และก่อสร้างให้ เพราะแต่ละอาชีพ และช่างแต่ละคนมีความชำนาญไม่เหมือนกัน ช่างไม่สามารถจะรอบรู้ไปเสียทุกเรื่อง บ้างครั้งเราต้องให้ผู้เชียวชาญเฉพาะด้านทำจะดีกว่า

อย่าให้แต่ราคาถูก ประหยัด เพราะเขาอาจจะไม่รู้ต้นทุนค่าใช้จ่ายจริงเลยประเมินราคาได้ถูก รั้วไฟฟ้าก็เหมือนกันหากนำมาติดตั้งเพื่อการรักษาความปลอดภัย เราก็ต้องเลือกรั้วและอุปกรณ์ที่มีมาตรฐาน ผู้ติดตั้ง เป็นที่เชือถือได้ งานทุกอย่างก็จะออกมามีคุณภาพใช้งานกันได้นานๆ

 

ตรวจเช็คจำนวนสินค้า | ข้อมูลสินค้า | ขอใบเสนอราคา

ติดต่อทางลายแอท
เฟสบุค
ติดต่อทางเมล
ติดต่อด่วน
ฝ่ายขายกล้องวงจรปิด
ฝ่ายขายกล้องวงจรปิด2

 

สรุป

รั้วบ้าน ไม่ได้สร้างเพื่อการใช้แบ่งเขตพื้นที่ หรือเพื่อเป็นการช่วยรักษาความปลอดภัยให้เราอย่างเดียว แต่รั้วบ้านหากเราสร้างให้ดี ให้สวยจะทำให้บ้านของเรามีความสวยงามขึ้นมาได้

การเลือกรั้วมาใช้งานก็ต้องความเหมาะสม และลักษณะของบ้านที่ปลูก

 

อ่านเพิ่มเติมรั้วบ้าน :  สร้างรั้วบ้านอย่างไรให้ปลอดภัย ปลอดโจร